Hyperinflation เงินเฟ้อขั้นรุนแรง ทำไมถึงน่ากลัวสำหรับนักลงทุน ?

Hyperinflation
Table of Contents

หลายคนอาจจะพอรู้อยู่แล้วว่า ประเทศของเรานั้นกำลังอยู่ในภาวะเงินเฟ้อ รวมไปถึงอีกหลายประเทศทั่วโลกด้วยค่ะ เพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างทำให้เกิดภาวะที่ค่าเงินเท่าเดิม แต่ไม่สามารถซื้อของได้เท่าเดิมอีกต่อไป และในอนาคตก็อาจจะมีการพัฒนาไปเป็น Hyperinflation หรือเงินเฟ้อขั้นรุนแรงอีกด้วย ว่าแต่ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงเป็นอย่างไร วันนี้ คุณน้าจะพาทุกคนมารู้จักไปพร้อม ๆ กันค่ะ

Hyperinflation คืออะไร ?

เป็นคำที่ใช้อธิบายการเพิ่มขึ้นของราคาทั่วไปอย่างรวดเร็วเกินไปค่ะ แถมยังไม่สามารถควบคุมได้ในระบบเศรษฐกิจ ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะสามารถวัดความเร็วของราคาสินค้าและบริการที่เพิ่มสูงขึ้นได้ (อย่างที่ประเทศไทยและหลายประเทศของโลกกำลังเผชิญ) แต่อัตราเงินเฟ้อที่มากเกินไปก็คือ “อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว” ซึ่งโดยทั่วไปจะวัดได้มากกว่า 50% ต่อเดือนค่ะ

แม้ว่าภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากสำหรับประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่มันก็ยังเกิดขึ้นหลายครั้งเลยค่ะ อย่างในประวัติศาสตร์นั้นก็จะมีประเทศใหญ่ ๆ ที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา, จีน, เยอรมนี, รัสเซีย, ฮังการี และจอร์เจีย

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อรุนแรง Hyperinflation

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรง

ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรง มักมีสาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของอุปทานเงินและเงินเฟ้อจากอุปสงค์ค่ะ ตัวอย่างเช่น กรณีที่รัฐบาลเริ่มพิมพ์เงินเพื่อใช้จ่ายภายในประเทศ เมื่อเพิ่มปริมาณเงิน นั่นแปลว่า ราคาก็สูงขึ้นนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก นั่นก็คือ อัตราเงินเฟ้อที่เกิดจากอุปสงค์เพิ่มขึ้นจนแซงหน้าอุปทาน ส่งผลให้ราคาสูงขึ้น สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต, การส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน, หรือการใช้จ่ายภาครัฐที่มากขึ้นด้วยค่ะ

ผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรง

เมื่อเกิดภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงขึ้น จะส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปค่ะ เพื่อไม่ให้ต้องจ่ายค่าสินค้ามากขึ้น ผู้คนจึงเริ่มกักตุนสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ในขณะนั้นเลย แล้วยิ่งตุนของก็จะยิ่งทำให้เกิดการขาดแคลนตามมาค่ะ หากภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป ผู้คนจะกักตุนสินค้าที่เน่าเสียง่าย เช่น ขนมปังและนม ของใช้ประจำวันเหล่านี้หายากและมีราคาแพงกว่าขึ้นไปเรื่อย ๆ จนทำให้ระบบเศรษฐกิจล่มได้เลย

นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของเงินออมที่จะร่อยหรอลงเรื่อย ๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้สูงอายุจึงมักมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงมากที่สุด รวมไปถึงฝั่งธนาคารและผู้ให้กู้ก็จะถูกผลกระทบไปด้วย เพราะมักมีแต่ผู้มากู้เพิ่ม และอาจจะจ่ายไม่ตรงอีกค่ะ แถมการฝากเงินจะลดลงแน่นอน เพราะผู้คนต้องถอนออกมาใช้

ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรง จะส่งให้สกุลเงิน (ของประเทศที่ได้รับผลกระทบ) อ่อนค่าลงไปอีก และผู้นำเข้าของประเทศอาจต้องล้มเลิกกิจการ เนื่องจากต้นทุนสินค้าจากต่างประเทศที่พุ่งสูงขึ้นด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น การว่างงานก็จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ แล้วในส่วนของรายได้จากภาษีของรัฐบาลก็จะลดลงอีกแน่นอน เรียกได้ว่า มันน่ากลัวมากจริง ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ

ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงในสหรัฐอเมริกา

จากอดีตเป็นต้นมา มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่สหรัฐฯ ประสบภาวะเงินเฟ้อรุนแรงค่ะ นั่นก็คือ ในช่วงสงครามกลางเมือง เมื่อรัฐบาลสมาพันธ์พิมพ์เงินเพื่อจ่ายค่าสงคราม พ.ศ. 2462 

ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงต่อเนื่อง

แม้ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่หลายคนก็ยังกังวลเรื่องนี้อยู่ดีค่ะ แล้วถ้าเกิดต้องทำยังไง? ควรรับมือยังไงนะ? มีวิธีที่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากภาวะเงินเฟ้อได้ นั่นก็คือ การวางแผนการเงินให้ดีค่ะ

คุณน้าแนะนำให้เตรียมพร้อมโดยทำให้สินทรัพย์ของคุณมีความหลากหลาย หรือเลือกลงทุนในหลายตลาด รวมไปถึงสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงหรือปลอดภัยสูงค่ะ 

สรุปแล้ว

Hyperinflation หมายถึง การเพิ่มขึ้นของราคาอย่างรวดเร็ว และไม่ถูกจำกัดในระบบเศรษฐกิจ โดยทั่วไปจะอยู่ที่อัตราที่เกิน 50% ในแต่ละเดือน เมื่อเวลาผ่านไป ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การผลิต ร่วมกับธนาคารกลางพิมพ์เงินมากเกินไปด้วยเช่นกันค่ะ 

ยิ่งไปกว่านั้น ภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรงอาจทำให้ราคาสินค้าจำเป็นพุ่งสูงขึ้น เช่น อาหารและเชื้อเพลิง เนื่องจากอุปสงค์มีมากกว่าอุปทาน แถมเป็นภาวะที่ค่อนข้างจะควบคุมไม่ให้เกิดขึ้นยากด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมวางแผนทางการเงินให้ดีนะคะ เพื่อให้ปัญหาเศรษฐกิจกระทบกับเราน้อยที่สุด ด้วยความเป็นห่วงจากคุณน้าพาเทรดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Investopedia

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post