APPLE ไม่ใช่บริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกแล้วในขณะนี้

Table of Contents

ล่าสุดก็มีการเปิดเผยข้อมูลว่า Apple ไม่ใช่บริษัทที่มูลค่าสูงที่สุดในโลกแล้วในตอนนี้ เพราะว่าถูกแทนที่ด้วย Saudi Aramco เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ

Apple ดำเนินคดีกับบริษัท NSO Group ของอิสราเอล – Sharing Intelligence Center


หลังจากครองตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกมาร่วม 2 ปี ในขณะนี้ Apple ก็ถูกโค่นลงแล้วค่ะ เพราะในวันพุธที่ผ่านมา บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Saudi Aramco เป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกแซงหน้า Apple เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ


อันที่จริงทั้งสองบริษัทก็มีการห้ำหั่นกันมาแล้ว เพราะในอดีต Apple แซงหน้า Saudi Aramco เพื่อเป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกในปี 2020 นั่นเองค่ะ

การประเมินมูลค่าตลาดของ Saudi Aramco นั้นต่ำกว่า 2.43 ล้านล้านดอลลาร์ในวันพุธ ส่วนฝั่ง Apple นั้นร่วงลงมากกว่า 5% ระหว่างการซื้อขายในสหรัฐฯ ในวันพุธนี้ มีมูลค่า 2.37 ล้านล้านดอลลาร์ แปลว่า Saudi Aramco ได้แซง Apple ขึ้นมาแล้วค่ะ


สาเหตุที่ทำให้ Saudi Aramco ชิงตำแหน่งไปได้

หุ้นและราคาพลังงานปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนขายหุ้นในหลายอุตสาหกรรมรวมถึงเทคโนโลยีเพราะความกลัวว่าสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจจะแย่ลงนั่นเองค่ะ เลยทำให้ Apple ร่วงลงเกือบ 20% นับตั้งแต่จุดสูงสุดที่ 182.94 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา


การเคลื่อนไหวนี้แสดงให้เห็นว่า ตลาดกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อ และปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

อย่างหุ้นเทคโนโลยีแบบ Apple ที่กำลังลดลง แต่ฝั่ง Aramco เพิ่มขึ้นมากกว่า 27% ในปี 2565 ในเดือนมีนาคม บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่รายงานว่า กำไรทั้งปีของปีที่แล้วเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเนื่องจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ