ดอลลาร์เริ่มขยับเข้าใกล้จุดสูงสุดในรอบ 9 เดือน

Table of Contents

คุณน้าพาอัปเดตข่าวสารทางด้านค่าเงินกันบ้างดีกว่าค่ะ มาดูทางฝั่งค่าเงินของดอลลาร์รวมไปถึงออสซี่และกีวีของนิวซีแลนด์ว่ามีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง 

  • ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าเงินเทียบกับหกบริษัทเทียบเคียง มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 93.468 จากวันศุกร์ ซึ่งไต่ขึ้นสูงถึง 93.734 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.
  • ออสซี่ขยับขึ้น 0.1% สูงขึ้นเป็น 0.7145 ดอลลาร์ แต่ยังคงใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือนครึ่งของวันศุกร์ที่ 0.71065 ดอลลาร์ในวันศุกร์

ดูเหมือนว่าดอลลาร์นั้นจะมีการซื้อขายใกล้ระดับสูงสุดในรอบกว่า 9 เดือนเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ขณะที่สกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์เช่นออสซี่อ่อนค่าลงท่ามกลางความกังวลเกี่ยวเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างเดลต้าอาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหยุดชะงัก

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ซึ่งวัดค่าเงินเทียบกับอีก 6 บริษัทเทียบเคียงนั้นพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 93.468 จากวันศุกร์ ซึ่งไต่ขึ้นสูงถึง 93.734 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.เลยทีเดียวค่ะ

The Australian dollar in various denominations.

หลังจากที่มีเคยจากโควิด19 พุ่งสูงขึ้นส่งผลให้ Federal Reserve ย้ายการประชุมประจำปีที่ Jackson Hole, Wyoming ไปเป็นรูปแบบออนไลน์ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้ ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจของตัวแปรเดลต้าในวงกว้างของธนาคารกลางด้วยเช่นกัน

ประธานเฟดอย่างคุณ Powell กล่าวว่าส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน  นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากการเก็งกำไรที่เฟดจะเริ่มผ่อนคลายการซื้อสินทรัพย์ในปีนี้ แต่ความล่าช้าไม่จำเป็นต้องกระทบต่อค่าเงิน ตามรายงานของ National Australia Bank (NAB)

“สิ่งนี้สามารถเล่น USD ในเชิงบวกเป็นลบได้อย่างง่ายดายจากความเชื่อมั่นในความเสี่ยง/มุมมองของอุปสงค์ USD ที่ปลอดภัย” Ray Attrill หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ด้านสกุลเงินของ NAB ได้กล่าวไว้

ในขณะเดียวกัน การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและข้อจำกัดใหม่ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ทำให้ค่าเงินเหล่านั้นแข็งค่าขึ้นด้วยเช่นกัน

  • สกุลเงินออสซี่ขยับขึ้น 0.1% สูงขึ้นเป็น 0.7145 ดอลลาร์ แต่ยังคงใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือนครึ่งของวันศุกร์ที่ 0.71065 ดอลลาร์ในวันศุกร์ ขณะนี้ประมาณ 60% ของประชากรออสเตรเลียจำนวน 25 ล้านคนอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์ โดยมีสถิติการติดเชื้อสูงเป็นประวัติการณ์
  • สกุลเงินกีวีของนิวซีแลนด์ลดลง 0.09% มาอยู่ที่ 0.6834 ดอลลาร์ ซึ่งใกล้จะถึง 9 1/2 เดือนที่ 0.6807 ดอลลาร์ในวันศุกร์ ขณะที่ประเทศกำลังดิ้นรนเพื่อควบคุมการระบาดครั้งใหม่อยู่ในขณะนี้

ส่วนสถานการณ์ค่าเงินอื่น ๆ คุณน้าจะนำมาอัปเดตให้ทุกคนได้อ่านกันอีกครั้งนะคะ  


ขอบคุณข้อมูลจาก : Traderbobo และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บทความในการเทรดที่น่าสนใจ : มือใหม่หัดเทรด

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ