เทคนิคการทำกำไรแบบ Short Selling

Table of Contents

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าขายช็อร์ต หรือ Short Selling กันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังงง ๆ อยู่ว่ามันคืออะไรกันแน่นะ

คุณน้าพาเทรดเลยอยากจะพาทุกคนมารู้จักกับเทคนิค Short Selling หรือการขายช็อตว่าคืออะไร และวิธีการทำกำไรจากเทคนิคนี้กันค่ะ 

Short Selling หรือการขายช็อร์ตคืออะไร ?

การยืมหุ้นหรือสินทรัพย์ผู้อื่นมาก่อนเพื่อที่จะเอามาขายเพื่อเอากำไร โดยผู้ที่เรายืมดอกเบี้ยมานั้นจะได้ผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยค่ะและผู้ที่ยืมจะต้องทำการคืนหุ้นให้แก่อีกฝ่ายหลังจากหมดระยะเวลาการกู้ยืม 

เรียกง่าย ๆ คือยืมหุ้นเขามาลงทุนก่อน แล้วก็คืนให้ทีหลังค่ะ

ยกตัวอย่างการทำการ Short Selling 

สมมุติคุณน้าดูจากสถานการณ์และแนวโน้มแล้วว่าทองคำน่าจะราคาลงอีกในช่วง 1 เดือนข้างหน้าแน่ ๆ  คุณน้าเลยทำการขอยืมทองคำจากคุณลุงที่ ณ ตอนนั้นราคา 25,000 มา โดนน้าบอกลุงว่าเดี๋ยวอีก 1 เดือนจะเอาทองคำมาคืนนะ

ซึ่งน้าก็นำทองคำของคุณลุงไปขายและได้เงินมา 25,000 ถ้วน และพอใกล้วันที่จะคืนทองคำ ราคาทองคำมันดันร่วงมาอยู่ที่ 22,000 บาท น้าเลยได้ซื้อทองคำไปคืนคุณลุงในราคา 22,000 บาทค่ะ

แปลว่าอะไร ?

แปลว่าคุณน้าสามารถทำกำไรได้ 3 พันบาทจากการ Short Selling หรือการยืมทองคำจากคุณลุงนั่นเองค่ะ 

คำเตือน

Short Selling นั้นเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์ในการเทรดและต้องมั่นใจในการคาดคะเนทิศทางของหุ้นที่เราจะทำการขายช็อร์ตมาก เพราะหากไม่เป็นไปตามที่เราคิดอาจจะทำให้เราขาดทุนเป็นอย่างมาก 

ดังนั้นก่อนจะทำการขายช็อร์ตจะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน และต้องมีความมั่นใจในทิศทางของหุ้นเป็นอย่างมากก่อนนะคะ ไม่งั้นผลลัพท์อาจจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เลยน้า ด้วยความเป็นห่วงจากคุณน้านะคะ ♥

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ