Trading101: 4 จิตวิทยาในการเทรด (Trading Psychology)

Table of Contents

มีสกิลมากมายที่เราต้องใช้ในการเทรด ไม่ว่าจะเป็นสกิลการใช้เครื่องมือต่าง ๆ สกิลการมองรูปแบบกราฟ หรือแม้กระทั่งสกิลการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็นับว่าเป็นสกิลที่มีความสำคัญอันดับต้นในการเทรด และในอีกสกิลที่ทางคุณน้าพาเทรดอยากจะพาทุกคนมาดูอีกก็คือ สกิล “จิตวิทยาในการเทรด” นั่นเองค่ะ


ความรู้ด้านจิตวิทยาสำคัญต่อการเทรดอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในการเทรดที่เราจะไม่ใช้อารมณ์ ซึ่งถ้าหากเรานำเอาอารมณ์มาเป็นที่ตั้ง คุณน้าว่าไม่ดีแน่นอนค่ะ เพราะการตัดสินใจนั้นอาจเกิดจากความไม่รอบคอบและความหุนหะนพลันแล่นของเรานั่นเอง ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเรียนรู้และฝึกฝนที่จะควบคุมจิตของเรา


4 จิตวิทยาในการเทรด

วันนี้ทางเราก็มีหลักจิตวิทยา 4 ข้อมาให้ทุกคนได้ดูและลองศึกษากันค่ะ

จิตวิทยาในการเทรด 1: การตัดสินใจแบบฉับพลัน

เทรดเดอร์หลายๆ คนมักจะมีความเชื่อที่ว่า “ความไวเป็นของปีศาจ” ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ถูกต้องและก็ไม่ได้ผิดไปทั้งหมดเลยทีเดียว แต่กว่าที่เราจะสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วนั้น เราจำเป็นที่จะต้องผ่านการฝึกฝนอารมณ์ในระดับหนึ่งก่อน อีกทั้งยังต้องมีวินัยในการยึดติดกับแผนการซื้อขายของตนเอง

โดยแนะนำว่าช่วงแรก ๆ ควรทำบันทึกกำไรและขาดทุนการลงทุนด้วยค่ะ

ในจิตวิทยาในการเทรด 2: เข้าใจความกลัว

เมื่อเทรดเดอร์ได้รับข่าวร้ายหรือขาดทุนอย่างหนัก โดยมากแล้วจะมีความกลัวเกิดขึ้น ซึ่งนี่ไม่ผิดเลยเนื่องจากเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ค่ะ ซึ่งความกลัวนี้อาจทำให้เราเทขายและตระหนกไปเกินเหตุจนทำให้ผลลัพท์ออกมาแย่ ซึ่งเหตุนี้ถึงแม้ว่าเราจะไม่ขาดทุนเพิ่มแต่เราก็จะไม่ได้กำไรเพิ่มเช่นกันค่ะ

นักเทรดทุกคนควรทำความเข้าใจว่าความกลัวในที่นี้หมายถึงอะไร ความกลัวก็คือสัญชาติญาณโดยธรรมชาติของมนุษย์ที่เกิดขึ้นเมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งในกรณีนี้ ภัยที่คืบคลานเข้ามาก็คือการขาดทุนนั่นเอง ซึ่งเมื่อเรามีความเข้าใจกับตรงนี้ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจจิตวิทยาในการเทรดมากขึ้น 

จิตวิทยาในการเทรด 3: โลภมาก ลาภหาย

ความโลภนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะก้าวข้ามไปได้ มันเป็นส่วนหนึ่งของสัญชาตญาณมนุษย์ในการที่จะทำให้ดีกว่าเดิม ซึ่งเทรดเดอร์เองก็ควรที่จะเรียนรู้ที่จะสังเกตพฤติกรรมนี้ของตัวเองและพัฒนาแผนการเทรดอยู่บนเหตุและผล ไม่เกี่ยวกับอารมณ์ใดๆ

จิตวิทยาในการเทรด 4: ตั้งกฎให้ชัดเจน

เทรดเดอร์จำเป็นที่จะต้องสร้างกฎไว้ให้ชัดเจนและทำให้ได้เมื่อเกิดเหตุหารณ์ไม่คาดฝันขึ้น สร้างไกด์ไลน์ไว้โดยพิจารณาจากการยอมรับความเสี่ยงและผลตอบแทนของคุณ ว่าเมื่อใดควรเข้าสู่การซื้อขายและเมื่อใดควรออกจากการซื้อขาย ตั้งเป้าหมายกำไร

การตั้งลิมิตไว้เป็นเรื่องที่เราควรทำเป็นอย่างมาก ถ้าถึงจุดที่เราพอใจกับกำไร ให้รีบขายเอาเงินก่อนเลยค่ะ และถ้าถึงจุดที่ลิมิตขาดทุนก็ควรเก็บกระเป๋ากลับบ้านได้เลยค่า ไม่ควรมีความหวังแบบลม ๆ แล้ง ๆ นะคะ


ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลที่เราควรรู้ไว้ว่าทำไมจิตวิทยาก็สำคัญกับการเทรดนะคะ หวังว่าทุกคนจะนำไปประยุกต์ใช้กับตัวเองได้นะคะ

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอบคุณข้อมูลจาก : Fxbrokerscam

คุณหลาน
คุณหลาน

Recent Post

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

ใกล้สิ้นปีแล้ว พอร์ตการลงทุนของทุกคนยังอยู่ดีหรือเปล่าคะ ครั้งนี้ คุณน้าจะพาทุกคนไปดู 5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023 เผื่อเป็นไอเดียการลงทุนกันค่ะ