ปริมาณการซื้อขายหุ้นของจีนพุ่งขึ้นเหนือ 1 ล้านล้านหยวน

Table of Contents
  • นักลงทุนชาวจีนหันมาใช้หุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ที่เรียกว่าหุ้น A เนื่องจากตัวเลือกการลงทุนอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์อยู่ภายใต้การพิจารณาอย่างเข้มงวดของรัฐบาล
  • ปริมาณการซื้อขายหุ้นอยู่ที่ 1 ล้านล้านหยวน (154.56 พันล้านดอลลาร์) ในช่วงหกสัปดาห์ที่ผ่านมาและแตะระดับสูงสุดในรอบปีในวันพุธตามข้อมูลของ Wind
  • Schelling Xie นักวิเคราะห์อาวุโสของ Stansberry China กล่าวเป็นภาษาจีนกลางว่า “การเก็งกำไรเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นไปไม่ได้” เนื่องจากทางการจีนได้สั่งห้ามการทำธุรกรรม cryptocurrency อย่างเข้มงวดในปีนี้ 
A Chinese bank clerk counts yuan banknotes at a bank in Huaibei, east Chinas Anhui Province, July 6, 2012.

นักลงทุนชาวจีนหันไปลงทุนในตลาดหุ้นท้องถิ่น เนื่องจากตัวเลือกที่เคยทำกำไรได้ เช่น อสังหาริมทรัพย์และสกุลเงินดิจิทัล ตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบของรัฐบาลที่เข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ปริมาณการซื้อขายรายวันในหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ถืออยู่เหนือ 1 ล้านล้านหยวน (154.56 พันล้านดอลลาร์) และไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดในปีที่ 1.71 ล้านล้านหยวนในวันพุธ ตามข้อมูลของ Wind

นั่นคือประมาณสองเท่าของปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในช่วงสองปีที่ผ่านมาที่ 840 พันล้านหยวน

Ting Lu หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของ Nomura คาดว่าการผลักดันทางการเมืองครั้งใหม่เพื่อลดความไม่เท่าเทียมกันของความมั่งคั่งจะได้รับความสนใจมากที่สุดในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ราคาบ้านที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมาได้ดึงดูดการเก็งกำไรจำนวนมากและสร้างภาระทางการเงินสำหรับครอบครัวที่พยายามจะซื้อบ้านในพื้นที่ที่มีโรงเรียนที่ดีหรือใกล้ที่ทำงาน ทางการจีนได้เน้นย้ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่า “บ้านมีไว้เพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่เพื่อการเก็งกำไร” และจำกัดความสามารถของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในการสร้างบ้านใหม่ที่มีหนี้อยู่ในระดับสูง

“ตลาดอาจมุ่งความสนใจไปที่พายุด้านกฎระเบียบจนไม่สนใจช้างในห้อง: ปักกิ่งควบคุมภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของเศรษฐกิจจีนและครึ่งหนึ่งของธุรกิจก่อสร้างทั่วโลก” คุณลู่ได้กล่าวในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

“ตลาดควรเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่อาจเป็นการชะลอตัวของการเติบโตที่แย่เกินคาด การผิดสัญญาเงินกู้และพันธบัตรที่มากขึ้น และความวุ่นวายในตลาดหุ้นที่อาจเกิดขึ้น” เขากล่าว

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ