ชวนติดตาม 5 เว็บไซต์เวียดนามที่ให้ความรู้การลงทุน

ปก 5 เว็บไซต์เวียดนามที่น่าสนใจ
Table of Contents

เวียดนามนับเป็นอีกหนึ่งประเทศในภูมิภาคเอเชียที่น่าสนใจเป็นอย่างมากค่ะ นอกจากเกี่ยวกับด้านการท่องเที่ยวแล้ว ด้านการลงทุนนั้นเวียดนามก็เป็นประเทศที่ควรจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

อย่างที่คุณน้าได้เคยเขียนไปเกี่ยวกับตลาดเวียดนามว่ามีความน่าลงทุนเป็นอย่างมาก ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ประเทศเวียดนามน่าจับตามองสำหรับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนทั่วโลกค่ะ 

บทความนี้คุณน้าจึงอยากนำเสนอเหตุผลว่าทำไมการลงทุนในเวียดนามถึงน่าสนใจ รวมไปถึงแนะนำเว็บไซต์สำหรับติดตามข่าวสารการลงทุนในประเทศเวียดนาม และแม้ว่าเนื้อหาบทความจะเป็นภาษาเวียดนาม แต่ก็สามารถใช้ติดตามข่าวสารได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ 

ทำไมเวียดนามถึงน่าลงทุน ? 

ก่อนอื่นคุณน้าอยากจะพูดถึงเหตุผลที่ทำให้ประเทศเวียดนามน่าลงทุนและเป็นที่จับตามองค่ะ โดยจุดเด่นอันดับแรกก็คือ เวียดนามเป็นประเทศที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะพัฒนาการด้านธุรกิจระหว่างประเทศ รวมไปถึงระบบการเมืองที่มั่นคงก็มีส่วนด้วยเช่นกัน เพราะทำให้คาดการณ์ระบบเศรษฐกิจได้ง่าย และมีเสถียรภาพสูงค่ะ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

อัตราการเติบโตสูง

ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีค่า GDP สูง โดยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาหลายปี และถึงแม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิด 19 เกิดขึ้น แต่ประเทศเวียดนามก็ยังมี GDP ที่เติบโตอยู่ โดยเฉพาะในภาคต่างประเทศที่สามารถทำกำไรได้สูงมากค่ะ

ความสะดวกในการทำธุรกิจค่อนข้างสูง

เวียดนามเป็นประเทศที่นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจสูงมาก รวมถึงเริ่มมีการเข้าไปตั้งโรงงานในประเทศเวียดนามมากขึ้น โดยเฉพาะนักลงทุนจากฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ นอกจากนี้เวียดนามยังมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพสูง คอยกำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์และตัดสินใจในประเด็นนโยบายที่สำคัญทั้งหมด รัฐบาลได้ทำงานเพื่อปรับปรุงนโยบายธุรกิจ กฎหมายแรงงาน และจัดอันดับให้เป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำของภูมิภาคอาเซียนสำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเลยทีเดียวค่ะ

เป็นหนึ่งในประเทศที่มีข้อตกลงการค้าเสรี

สิ่งสำคัญที่ทำให้เวียดนามเหมาะกับการลงทุนเป็นอย่างมากคือการที่เวียดนามเข้าร่วมองค์การการค้าโลก (WTO) ในปี 2550 ค่ะ เพราะนับเป็นการก้าวขึ้นเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่มุ่งมั่นและแข็งแกร่งสำหรับประชาคมโลกด้วยเลยทีเดียว และในปัจจุบันเวียดนามก็ได้เจรจาทำข้อตกลงกับหลากหลายประเทศในตะวันออกกลางรวมถึงสมาคมการค้าเสรีในยุโรปด้วยค่ะ

5 เว็บไซต์เกี่ยวกับการลงทุนที่น่าสนใจของประเทศเวียดนาม

1.VN Express

Website : https://vnexpress.net/

ข้อมูลเว็บไซต์ : สำหรับ VN Express ก็เปรียบเสมือนเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ออนไลน์สำหรับชาวเวียดนามเลยค่ะ และเว็บไซต์นี้ยังเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่คนเวียดนามนิยมใช้มากที่สุด เพราะด้วยความที่เป็นเหมือนกับเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ออนไลน์ จึงทำให้เว็บไซต์นี้มีการอัปเดตข่าวสารที่รวดเร็วทันสถานการณ์อย่างมาก และไม่ได้นำเสนอเพียงแค่ข่าวสารในประเทศเวียดนามนะคะ ยังมีข่าวเด่นรอบโลกที่น่าจับตามองด้วยค่ะ

ที่น่าสนใจคือ จากข้อมูลของทาง Alexa เว็บไซต์นี้ติดอันดับ Top 200 เว็บไซต์ที่มีคนเข้าถึงมากที่สุดในโลกเลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมและมีความน่าเชื่อถือมาก ๆ 

2.VN Economy 

Website : https://en.vneconomy.vn/

ข้อมูลเว็บไซต์ : VN Economy ก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีลักษณะคล้ายกับหนังสือพิมพ์ออนไลน์เหมือนกันกับ VN Express ค่ะ เพราะมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับด้านการเงิน, การลงทุน และข้อมูลเศรษฐกิจ เว็บไซต์นี้เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ด้านการลงทุนที่คนเวียดนามนิยมใช้สำหรับการติดตามข่าวสารด้านการลงทุนค่ะ

จุดเด่นของ VN Economy ก็คือ มีโปรแกรมพิเศษประจำปีที่จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและการลงทุนมาตอบข้อสงสัยให้กับผู้อ่าน และยังสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการเงินและเศรษฐกิจได้ผ่านโลกออนไลน์ค่ะ เรียกได้ว่าดึงดูดนักอ่านและนักลงทุนมากเลยทีเดียว 

3. Tien Invest

Website : https://tieninvest.com/

ข้อมูลเว็บไซต์ : สำหรับเว็บไซต์ Tien Invest ถือเป็นเว็บไซต์ที่มีทั้งข่าวสารและให้ความรู้ด้านการเงิน รวมถึงการลงทุนอย่างครบถ้วน ซึ่งรวมประเด็นที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นความรู้พื้นฐานด้านการลงทุน, ด้านเศรษฐกิจ รวมไปถึงตลาดการเงินต่าง ๆ ด้วยค่ะ

จุดเด่นและจุดที่น่าสนใจของ Tien Invest คือนอกจากจะมีเนื้อหาข่าวสารความรู้ที่ครบถ้วนแล้ว ยังมีหน้าเว็บไซต์ที่ดูโดดเด่นและทันสมัยเป็นอย่างมาก ทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือและเข้าถึงง่าย (เทียบจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่คุณน้าหยิบยกมาเป็นตัวอย่าง) นอกจากนี้ยังมีบทวิเคราะห์ตลาดการเงินและเศรษฐกิจ รวมไปถึงถึงรีวิวต่าง ๆ ที่มีทั้ง Brokers (โบรกเกอร์), Insurances (ประกัน) , Loans (สินเชื่อ), Credit Cards (บัตรเครดิต) และ Banks (ธนาคารและสถาบันการเงิน) เรียกได้ว่า จบและครบครันในเว็บไซต์เดียวเลยค่ะ

4. CafeF

Website : https://cafef.vn/

ข้อมูลเว็บไซต์ : สำหรับ CafeF นั้น นับว่าเป็นเว็บไซต์แรกที่อยู่ในเครือของ VCCorp Media and Advertising Corporation ที่เป็นหนึ่งในเครือสื่อออนไลน์ชื่อดังของเวียดนามค่ะ โดยเว็บไซต์นี้จะนำเสนอเกี่ยวกับเศรษฐกิจ รวมไปถึงการเงิน และตลาดหลักทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาในส่วนของความรู้เกี่ยวกับด้านการลงทุนในหลายตลาดด้วยเช่นกัน

จุดเด่นของ CafeF ก็คือ มีการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับตลาดหุ้นค่ะ อย่างเช่น VN-Index, HNX-Index เป็นต้น ดังนั้น ใครที่สนใจตลาดหุ้นในเวียดนาม เว็บไซต์นี้ก็นับว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากเลยค่ะ 

5. CafeBiz

Website : https://cafebiz.vn/

ข้อมูลเว็บไซต์ : CafeBiz เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่นำเสนอเกี่ยวกับความผันผวนของตลาด และสถานการณ์ของตลาดการเงินรวมถึงเศรษฐกิจทั้งในเวียดนามและต่างประเทศ และยังมีบทความเกี่ยวกับความรู้ด้านการลงทุนและวิเคราะห์ในตลาดการลงทุนต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย 

จุดเด่นของ CafeBiz ก็คือ มีแอปพลิเคชั่นด้วยค่ะ ซึ่งสะดวกสบายมาก ๆ ในการติดตามข่าวสาร เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถคลิกเข้าแอปพลิเคชั่นเพื่อให้ทันสถานการณ์ได้เลยค่ะ 

สรุป

ถ้าใครสนใครสนใจศึกษาเกี่ยวกับตลาดการลงทุนในประเทศเวียดนาม คุณน้าก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วโอกาสหน้าคุณน้าจะนำเสนอตลาดการลงทุนประเทศอื่น ๆ ด้วย ฝากติดตามกันด้วยนะคะ 

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !