ไขข้อสงสัย เรามีโอกาสลงทุนกับหุ้น SpaceX หรือไม่

Table of Contents

คุณน้าเชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักบริษัทที่มีชื่อเสียงอย่าง SpaceX อยู่แน่ ๆ เลยค่ะ และแน่นอนว่าด้วยความที่บริษัทนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะมีราคาสูงขึ้นอีกในอนาคต

หลายคนจึงสนใจที่จะซื้อหุ้น SpaceX  แต่ไม่ได้ทำการซื้อขายในที่สาธารณะ ทำให้การลงทุนใน SpaceX ซับซ้อนยิ่งขึ้น

แล้วเป็นไปได้มั้ยที่จะซื้อหุ้น SpaceX?  วันนี้คุณน้ามีคำตอบค่ะ


ภาพรวม SpaceX

ผู้ประกอบการที่มีวิสัยทัศน์อย่างคุณ Elon Musk ก่อตั้ง SpaceX ในปี 2002 ค่ะ โดยตั้งใจจะปฏิวัติอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ในอดีต การเดินทางในอวกาศเป็นสิ่งที่สงวนไว้สำหรับหน่วยงานราชการสำคัญๆ เท่านั้น ไม่ใช่เรื่องของความคิดริเริ่มของเอกชน ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยมีคนเชื่อในความสำเร็จของ SpaceX ในขณะที่ก่อตั้ง แต่ทุกวันนี้ SpaceX ก็น่าจะพิสูจน์ให้หลาย ๆ คนได้เห็นกันแล้วค่ะ

เว็บไซต์ SpaceX สร้างกิจกรรมระดับจักรวาล ให้คนทั่วไปลอง 'บังคับยานอวกาศ'  ที่บ้านในช่วงกักตัว

อะไรทำให้ SpaceX ไม่เหมือนใคร?

SpaceX ได้แสดงให้เห็นว่าอนาคตของเทคโนโลยีอวกาศและการสำรวจอวกาศไม่ได้อยู่ในมือของหน่วยงานของรัฐเท่านั้น หุ้นของมันมีค่ามากเพราะเป็นบริษัทแรกที่เปิดตัว โคจร และกู้คืนยานอวกาศได้สำเร็จ เรียกได้ว่าปัง ๆ เลยค่ะ

ไฟล์:SpaceX Logo Black.png - วิกิพีเดีย

SpaceX มีมูลค่าเท่าไหร่?

จากการประมาณการเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 SpaceX มีมูลค่าประมาณ 74 พันล้านดอลลาร์ เงินทุนที่บริษัทหามาได้นั้นน้อยกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ รายรับประจำปี 2020 ของบริษัทอยู่ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์ แต่ตามการคาดการณ์รายได้กำลังจะถึง 1.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564

Starlink ถูกมองว่าเป็นตัวขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดในการประเมินมูลค่าของ SpaceX เครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั่วโลกบนอวกาศเปิดตัวการทดสอบเบต้าในเดือนตุลาคม 2020 การเปิดตัวและการพัฒนาคาดว่าจะสร้างรายได้สามในสี่ของบริษัท ในปี 2564 อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าน่าจับตามองมากจริง ๆ 


เงินทุน SpaceX

SpaceX ไม่ใช่บริษัทมหาชน อันที่จริงก็น่าสงสัยว่าเราจะได้ดู SpaceX IPO มั้ยนะคะ นอกจากนี้ยังควรค่าแก่การกล่าวถึงว่านักลงทุนที่มีศักยภาพจำนวนมากกำลังพยายามซื้อหุ้นนี้ก่อนที่บริษัทจะเผยแพร่สู่สาธารณะ เพราะตอนนี้คุณ Elon Musk อ้างว่ายังไม่มีแผนที่จะตั้งบริษัทเป็นสาธารณะ และแบบนั้นมันง่ายมากที่จะเห็นว่าหุ้นของบริษัทจะกลายเป็นบลูชิพ*ในเวลาไม่นาน 

(หุ้นบลูชิพ คือหุ้นผู้นำของโลก มักจะเป็นหุ้นที่เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมหนึ่งๆ โดยกินส่วนแบ่งการตลาดในสัดส่วนที่มาก)

ในแง่ของรอบการระดมทุน บริษัทมีประวัติที่ค่อนข้างน่าประทับใจ ซึ่งก็คือ:

  • SpaceX ระดมทุนได้ 12.1 ล้านดอลลาร์ในรอบการระดมทุน Series A ในปี 2545 ในขณะที่การประเมินมูลค่าหลังการขายอยู่ที่ 18.8 ล้านดอลลาร์
  • Series B ในปี 2548 ระดมทุนได้ 22 ล้านดอลลาร์ และมูลค่าของ SpaceX หลังการขายอยู่ที่ 70.5 ล้านดอลลาร์แล้ว
  • ในเดือนตุลาคม 2010 การประเมินมูลค่าหลังการขายเกิน 1 พันล้านดอลลาร์ นี่เป็นหลังจากรอบ Series F ระดมทุนได้ประมาณ 50.6 ล้านดอลลาร์
  • Series G ในปี 2015 เป็นรายแรกที่ระดมทุนได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่าของบริษัทอยู่ที่ 10.1 พันล้านดอลลาร์ นี่เป็นรอบการระดมทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดด้วย
  • ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เป็นการระดมทุนรอบสุดท้ายของ SpaceX ที่ประมาณ 850 ล้านดอลลาร์

โดยรวมแล้ว บริษัทได้ระดมทุน 5.9 พันล้านดอลลาร์ด้วยกันค่ะ


วิธีซื้อหุ้น SpaceX

พูดตรง ๆ กันว่าในตอนนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะซื้อหุ้น SpaceX โดยตรง เพราะสิทธิ์นี้ยังคงสงวนไว้สำหรับนักลงทุนบางรายที่มีเงื่อนไขตรงเท่านั้นค่ะ 


ทำไม SpaceX  ถึงไม่เผยแพร่สู่สาธารณะ ?

อย่างแรกเลยค่ะ บริษัทสำรวจอวกาศทุกแห่งต้องพึ่งพาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก ซึ่งเพิ่มความผันผวนของอุตสาหกรรม และคนที่กำลังพยายามหาวิธีลงทุนใน SpaceX อาจเป็นคนแรกที่ถอนเงินหากตลาดเริ่มตกต่ำนั่นเอง

อย่างที่สอง SpaceX ดำเนินการได้อย่างน่าชื่นชมแม้จะเป็นบริษัทเอกชน ซึ่งหมายความว่าไม่มีแรงจูงใจทางการเงินมากนักที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณะ เนื่องจากบริษัทนี้มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีอวกาศ คอขวดในปัจจุบันจึงเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ไม่ใช่เงินทุนค่ะ


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ