ตลาดหุ้นเทคจีนคึกคักอีกครั้ง หลัง Cathie Wood ได้เข้าซื้อหุ้นจีน

Table of Contents

คงเป็นข่าวดีสำหรับตลาดหุ้นในจีนอีกครั้งนะคะ เพราะว่าหลังจากราคาหุ้นที่ตกลงมาได้ซักพักแล้วก็ได้ดีดตัวกลับขึ้นมาอีกครั้ง 


สาเหตุที่ราคาในตลาดหุ้นจีนตก

หลังจากที่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานั้นตลาดหุ้นจีนได้รับมาตรการที่เข้มข้นขึ้นจากการควบคุมดูแลของทางรัฐบาล ที่รวมไปถึงทั้งเรื่องที่มีการป้องกันและดูแลการผูกขาดในทางการค้าอย่างเข้มข้นมากขึ้น 

ถึงแม้ว่านั่นจะเป็นการกระทำเพื่อปกป้องข้อมูลผู้บริโภค แต่ว่านั่นก็เป็นสาเหตุหลักเลยที่ทำให้เหล่านักลงทุนทั้งหลายเริ่มเทขายหุ้นเทคของจีนไป เพื่อหลีกหนีมาตรการและการปราบปรามในครั้งนี้นั่นเองค่ะ

และหนึ่งในวาฬตัวใหญ่ที่ได้เทขายเหมือนกันก็คือคุณ Cathie Wood ของ ARK Invest ที่เคยได้เทขายหุ้นจีนออกไปจนแทบจะหมดพอร์ตเลยทีเดียวค่ะ เพราะถ้าหากเราย้อนไปเมื่อช่วงประมาณต้นปีที่ผ่านมานั้นหรือราวมกราคม – กุมภาพันธ์และดูหุ้นในพอร์ตของทางกองทุน ARK Invest ก็จะพบเลยว่ามีหุ้นจีนอยู่ในพอร์ตประมาณ 8 % เลยค่ะ และมีหุ้นเทคของทางประเทศจีนอย่าง Alibaba, Tencent, Pinduoduo, JD-com, Meituan แต่หลังจากประกาศมาตรการนั้นออกมา ทาง ARK Invest ก็ได้มีการขายเทออกจนหมดเลยค่ะ เหลือเพียงประมาณ 0.9 % เท่านั้น จากเดิม 8 %

Cathie Wood: religious, Reddit hit, Trump supporter? Meet Ark Invest's rock  star stock picker who even has her own merchandise | South China Morning  Post

ดินหน้ากลับเข้าซื้ออีกครั้ง

และเมื่อวานที่ผ่านมาก็มีข่าวว่าทางคุณ Cathie Wood แห่งกองทุน ARK Invest ได้กลับเข้าซื้อหุ้นของทางจีนอีกครั้งแล้วค่ะ โดยได้ซื้อหุ้น JD,COM ไปที่ประมาณ 160,000 หุ้น และเพราะเหตุนี้เลยส่งผลให้ราคาหุ้นตัวนี้ในตลาดเทคของจีนเพิ่มขึ้นสูงกว่า 15% เลยทีเดียวค่ะ (เรียกได้ว่ามีอิทธิพลมากเลยค่ะ) และไม่ใช่แค่หุ้นตัวนี้เท่านั้นนะคะ เพราะหลังจากที่คุณเคธี่ทำการเข้าซื้อปุ๊ป ก็ส่งผลไปทั่วทั้งตลาดหุ้นเทคของจีนเลยค่ะ เพราะกลับมาคึกคักอีกครั้งแล้ว อย่างดัชนี Hang Seng Tech ก็เพิ่มขึ้นกว่า 7% รวมไปถึงหุ้น Tencent, Alibaba และ Baidu ที่เพิ่มขึ้นมาประมาณ 4 – 9 % เลยค่ะ


สัญญาณที่ดีในการกลับเข้าซื้ออีกครั้ง ?

คงต้องเรียกได้ว่าการเข้าซื้อของคุณ Cathie ในครั้งนี้ส่งผลกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตามคุณน้าจะนำข้อมูลเกี่ยวกับตลาดหุ้นเทคในจีนมาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกอย่างแน่นอนค่ะ 

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ