คุณน้าพาส่อง 101 : Michael Burry กับ เคล็ดลับความสำเร็จการลงทุน

เคล็ดลับความสำเร็จฉบับ Michael burry
Table of Contents

Michael Burry นักลงทุนที่มีชื่อเสียงจากการทำนายวิกฤตซับไพรม์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2550 ถึง 2553 โดยเขามีคำแนะนำผู้ที่สนใจในการลงทุนที่เขาเคยกล่าวไว้ และเรียกได้ว่าเขาก็พิสูจน์แล้วว่าการเป็นนักลงทุนไม่จำเป็นต้องมีคาแรคเตอร์เหมือนกันเสมอไป

“ ถ้าคุณอยากเป็นนักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ คุณต้องหาสไตล์ที่เหมาะสมกับตัวตนของคุณให้ได้ ”

Michael Burry คือ?

Has Passive Investing Become Fraught With Risk? Michael Burry Thinks So |  The WealthAdvisor

Michael Burry เป็นนักลงทุนที่เน้นคุณค่าและเป็นผู้ก่อตั้ง Scion Capital เขาโด่งดังในปี 2551 หลังจากกลายเป็นหนึ่งในผู้จัดการกองทุนรายแรก ๆ ที่เดิมพันกับตลาดที่อยู่อาศัยซับไพรม์ เรื่องราวต่อมาถูกเล่าในภาพยนตร์เรื่อง “The Big Short”  ที่ออกฉายในปี 2015 ก่อนที่ Burry จะสร้างชื่อให้ตัวเอง เขาเป็นนักลงทุนที่เน้นคุณค่า หลังจากใช้เวลาหลายปีในการซื้อขายด้วยตัวเองและเปิดบล็อกการลงทุน Burry ก็เริ่มกองทุนป้องกันความเสี่ยงที่ชื่อว่า Scion Capital ในปี 2544 ทักษะการเลือกหุ้นของ Burry เริ่มตอกย้ำผลตอบแทนที่น่าประทับใจสำหรับนักลงทุนในทันที

เส้นทางชีวิตของ Michael Burry

จากหมอสู่นักลงทุน

Michael J. Burry เกิดและเติบโตในเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาศึกษาเตรียมแพทย์ที่ UCLA และได้รับปริญญาทางการแพทย์ที่ Vanderbilt หลังจากกลับมาบ้านที่แคลิฟอร์เนียเพื่อพักอาศัยอยู่ที่สแตนฟอร์ด เขาก็พบกับข้อผิดพลาดในการลงทุนและออกจากโรงเรียนเพื่อไปตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของตัวเอง ซึ่งเขาเรียกว่าไซออนแคปิตอล

Michael Burry มักจะอึดอัดและต่อต้านสังคมอยู่เสมอ อันที่จริงเขาวินิจฉัยตัวเองว่าเป็นโรค Asperger ในขณะที่เขาเก่ง Burry มีเพื่อนไม่กี่คนและไม่เป็นที่รู้จักในแวดวงการลงทุนเมื่อเขาเริ่มอาชีพการงาน

เคล็ดลับจากคุณ Michael Burry

Michael Burry ได้กล่าวไว้ว่า “ผมชอบถือหุ้น 12 ถึง 18 ตัวที่มีความหลากหลายในอุตสาหกรรมที่ตกต่ำต่าง ๆ และมีแนวโน้มที่จะลงทุนอย่างเต็มที่ ตัวเลขนี้ดูเหมือนว่าจะอยู่ในระดับพอดีเพื่อลดความผกผัน ไม่ใช่ว่าผมรู้สึกว่าความผันผวนนั้นไม่มีความอันตราย  แต่ผมคิดและวิเคราะห์เพื่อให้มั่นใจว่าการหมุนเวียนของพอร์ตของผมโดยทั่วไปจะมีการขายอยู่ที่ประมาณ 50 % เลยทีเดียว”

คล็ดลับที่ 1

ตามที่คุณ Michael Burry กล่าว ควรพัฒนาวัฒนธรรมการออมและการลงทุนเงินของคุณเพื่อสะสมความมั่งคั่ง เขาบันทึกไว้ว่า “ฉันเริ่มซื้อขายหุ้น ตัวเลือก และฟิวเจอร์สในขณะที่ฉันอยู่ที่ UCLA โดยใช้รายได้ของฉันจากการทำงานช่วงฤดูร้อนที่โรงงาน IBM เก่าที่ Cottle Road” ทีละเล็กทีละน้อย Burry ได้ขยายการลงทุนของเขาให้เพิ่มขึ้นเป็นล้านเลยค่ะ

คุณไม่สามารถเป็นเศรษฐีได้หากคุณใช้รายได้ทั้งหมดเพื่อชำระค่าใช้จ่าย ดังนั้น คุณควรพัฒนาการลงทุนเพื่อสร้างรายได้บางส่วน ที่สำคัญที่สุด คุณควรเริ่มลงทุนให้เร็วที่สุดหากต้องการสร้างผลตอบแทนมหาศาล

เคล็ดลับที่ 2 

แนวโน้มของตลาดและความคาดหวังของลูกค้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น คุณควรลองใช้แนวทางธุรกิจใหม่ ๆ หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ Michael Burry เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกสิ่งที่ฉันทำในการลงทุนนั้นแตกต่างกันมาก” เขาเชื่อว่าเขาไม่สามารถเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ได้ ถ้าเขาอาศัยแนวทางทางธุรกิจแบบเดียว

สรุป

Michael Burry เป็นนักลงทุนที่ได้มีการทำนายวิกฤตซับไพร์ม ที่เคยได้รับปริญญาทางแพทย์และเขาก็พบกับข้อผิดพลาดในการลงทุน จึงได้ออกจากโรงเรียนเพื่อไปตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของตัวเอง ซึ่งเขาเรียกว่าไซออนแคปิตอล โดยเขามีเคล็ดลับการลงทุน คือ คุณควรเริ่มลงทุนให้เร็วที่สุดหากต้องการสร้างผลตอบแทนมหาศาล และแนวโน้มของตลาดและความคาดหวังของลูกค้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น คุณควรลองใช้แนวทางใหม่ ๆ หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ การที่คุณเข้าลงทุน ถ้าหากกลยุทธ์หนึ่งใช้ไม่ได้ผลควรลองทำกลยุทธ์อื่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ และอย่าลืมยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Inveatopadia

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ