เคล็ดลับความสำเร็จ แบบฉบับ Michael Burry

Table of Contents

“ ถ้าคุณอยากเป็นนักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ คุณต้องหาสไตล์ที่เหมาะสมกับตัวตนของคุณให้ได้ ”

นั่นคือคำพูดของคุณ Michael Burry สำหรับให้คำแนะนำผู้ที่สนใจในการลงทุนที่เขาเคยกล่าวไว้ และเรียกได้ว่าเขาก็พิสูจน์แล้วว่าการเป็นนักลงทุนไม่จำเป็นต้องมีคาแรคเตอร์เหมือนกันเสมอไป

Has Passive Investing Become Fraught With Risk? Michael Burry Thinks So |  The WealthAdvisor

คุณ Michael Burry นั้นเป็นนักลงทุนที่เน้นคุณค่าและเป็นผู้ก่อตั้ง Scion Capital เขาโด่งดังในปี 2551 หลังจากกลายเป็นหนึ่งในผู้จัดการกองทุนรายแรก ๆ ที่เดิมพันกับตลาดที่อยู่อาศัยซับไพรม์ เรื่องราวต่อมาถูกเล่าในภาพยนตร์เรื่อง “The Big Short”  ที่ออกฉายในปี 2015 ก่อนที่ Burry จะสร้างชื่อให้ตัวเอง เขาเป็นนักลงทุนที่เน้นคุณค่า หลังจากใช้เวลาหลายปีในการซื้อขายด้วยตัวเองและเปิดบล็อกการลงทุน Burry ก็เริ่มกองทุนป้องกันความเสี่ยงที่ชื่อว่า Scion Capital ในปี 2544 ทักษะการเลือกหุ้นของ Burry เริ่มตอกย้ำผลตอบแทนที่น่าประทับใจสำหรับนักลงทุนในทันที


เส้นทางชีวิตของ Michael Burry

จากหมอสู่นักลงทุน

Michael J. Burry เกิดและเติบโตในเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาศึกษาเตรียมแพทย์ที่ UCLA และได้รับปริญญาทางการแพทย์ที่ Vanderbilt หลังจากกลับมาบ้านที่แคลิฟอร์เนียเพื่อพักอาศัยอยู่ที่สแตนฟอร์ด เขาก็พบกับข้อผิดพลาดในการลงทุนและออกจากโรงเรียนเพื่อไปตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของตัวเอง ซึ่งเขาเรียกว่าไซออนแคปิตอล

Michael Burry มักจะอึดอัดและต่อต้านสังคมอยู่เสมอ อันที่จริงเขาวินิจฉัยตัวเองว่าเป็นโรค Asperger ในขณะที่เขาเก่ง Burry มีเพื่อนไม่กี่คนและไม่เป็นที่รู้จักในแวดวงการลงทุนเมื่อเขาเริ่มอาชีพการงาน


เคล็ดลับจากคุณ Michael Burry

“ผมชอบถือหุ้น 12 ถึง 18 ตัวที่มีความหลากหลายในอุตสาหกรรมที่ตกต่ำต่าง ๆ และมีแนวโน้มที่จะลงทุนอย่างเต็มที่ ตัวเลขนี้ดูเหมือนว่าจะอยู่ในระดับพอดีเพื่อลดความผกผัน ไม่ใช่ว่าผมรู้สึกว่าความผันผวนนั้นไม่มีความอันตราย  แต่ผมคิดและวิเคราะห์เพื่อให้มั่นใจว่าการหมุนเวียนของพอร์ตของผมโดยทั่วไปจะมีการขายอยู่ที่ประมาณ 50 % เลยทีเดียว”

คล็ดลับที่ 1

ตามที่คุณ Michael Burry กล่าว ควรพัฒนาวัฒนธรรมการออมและการลงทุนเงินของคุณเพื่อสะสมความมั่งคั่ง เขาบันทึกไว้ว่า “ฉันเริ่มซื้อขายหุ้น ตัวเลือก และฟิวเจอร์สในขณะที่ฉันอยู่ที่ UCLA โดยใช้รายได้ของฉันจากการทำงานช่วงฤดูร้อนที่โรงงาน IBM เก่าที่ Cottle Road” ทีละเล็กทีละน้อย Burry ได้ขยายการลงทุนของเขาให้เพิ่มขึ้นเป็นล้านเลยค่ะ

คุณไม่สามารถเป็นเศรษฐีได้หากคุณใช้รายได้ทั้งหมดเพื่อชำระค่าใช้จ่าย ดังนั้น คุณควรพัฒนาวัฒนธรรมการลงทุนเพื่อสร้างรายได้บางส่วน ที่สำคัญที่สุด คุณควรเริ่มลงทุนให้เร็วที่สุดหากต้องการสร้างผลตอบแทนมหาศาล

เคล็ดลับที่ 2 

แนวโน้มของตลาดและความคาดหวังของลูกค้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น คุณควรลองใช้แนวทางธุรกิจใหม่ๆ หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ Michael Burry เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกสิ่งที่ฉันทำในการลงทุนนั้นแตกต่างกันมาก” เขาเชื่อว่าเขาไม่สามารถเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ได้ ถ้าเขาอาศัยแนวทางทางธุรกิจแบบเดียว

คุณไม่สามารถผิดพลาดในธุรกิจของคุณได้หากคุณพยายามใช้แนวทางที่แตกต่างออกไป หากกลยุทธ์หนึ่งใช้ไม่ได้ผล คุณควรลองใช้กลยุทธ์อื่นจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ คุณสามารถเอาชนะคู่แข่งได้อย่างง่ายดาย หากคุณเปลี่ยนแนวทางธุรกิจเป็นประจำ


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

ใกล้สิ้นปีแล้ว พอร์ตการลงทุนของทุกคนยังอยู่ดีหรือเปล่าคะ ครั้งนี้ คุณน้าจะพาทุกคนไปดู 5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023 เผื่อเป็นไอเดียการลงทุนกันค่ะ