เทคนิค Scalping คืออะไร ทำไมถึงได้เป็นที่นิยม

Table of Contents

หลังจากที่คุณน้าพาทุกคนรู้จักกับความรู้พื้นฐานของการลงทุนไปกันบ้างแล้ว วันนี้เลยอยากลองนำรูปแบบในการเทรดที่ได้รับการนิยมมาให้ทุกคนได้รู้จักและลองศึกษากันดูค่ะ โดยวันนี้คุณน้าจะเริ่มจากสิ่งที่เรียกว่า Scalping 


Scalping คืออะไร

เป็นรูปแบบในการเทรดแบบหนึ่งซึ่งเป็นการทำกำไรในระยะสั้น มีการเปิดปิดออเดอร์อย่างรวดเร็ว ไม่มีการถือยาวข้ามวัน โดยอาจจะใช้เวลามากสุดไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงในการถือออเดอร์ค่ะ อีกทั้งยังมักจะวัดผลกันในการเทรดภายในไม้หรือสองไม้แล้วรู้ผลเลย ส่วนใหญ่จะไม่เทรดบนไทม์เฟรมแบบใหญ่ จะเป็นการวิเคราะห์ในไทม์เฟรมสั้น ๆ เพราะจะเห็นการเคลื่อนตัวของราคาได้อย่างชัดเจนนั่นเองค่ะ เป็นรูปแบบการเทรดที่ต้องมือไวแต่ต้องใจเย็นด้วยเช่นกัน 

ข้อเสีย

ในบางโบรกเกอร์อาจจะไม่รองรับการซื้อขายแบบ Scalping (ไม่รองรับการซื้อขายออเดอร์แบบถือระยะสั้นมาก) ดังนั้นผู้เทรดควรศึกษาให้ดีก่อนทุกครั้งในการจะเลือกโบรกเกอร์นะคะ 

ข้อควรระวังในการเทรดแบบ Scalping

การเทรดแบบ Scalping จะสร้างปัญหาให้กับผู้เทรดได้น้อยมากถ้าหากว่าเรารู้จักความพอดีในการเทรด พูดง่าย ๆ ก็คือต้องไม่โลภมากเกินไป ไม่ใช่ว่าพอเห็นว่าได้กำไรแล้วก็ยังหวังให้ได้มากกว่าเดิม อาจจะส่งผลเสียให้มากกว่าเดิมอีกค่ะ แต่ถ้ามีความมั่นใจในการคาดการณ์แล้วละก็ จะลองเสี่ยงดูก็ได้ อันนี้คุณน้าคงต้องยกให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละคนค่ะ

ข้อแนะนำ

  • ต้องมีการตั้ง S/L และ T/P อยู่เสมอ
  • เหมาะกับผู้ที่คอยสังเกตกราฟหรือไทม์เฟรมอยู่ตลอดเวลา
  • เหมาะกับสายเก็งกำไรในระยะสั้น 

สรุป

การเทรดแบบ Scalping ก็เป็นอีกหนึ่งแบบที่น่าสนใจมาก ๆ แล้วก็ได้รับความนิยมมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะสามารถสร้างรายได้สร้างกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์และการคาดการณ์ด้วยเช่นกัน 

การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ยังไงก็ต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุนในแต่ละครั้งนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจากคุณน้าค่ะ 


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

ใกล้สิ้นปีแล้ว พอร์ตการลงทุนของทุกคนยังอยู่ดีหรือเปล่าคะ ครั้งนี้ คุณน้าจะพาทุกคนไปดู 5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023 เผื่อเป็นไอเดียการลงทุนกันค่ะ