เทคนิค Scalping คืออะไร ทำไมถึงได้เป็นที่นิยม

Scalping คือ
Table of Contents

หลังจากที่คุณน้าพาทุกคนรู้จักกับความรู้พื้นฐานของการลงทุนไปกันบ้างแล้ว วันนี้เลยอยากลองนำรูปแบบในการเทรดที่ได้รับการนิยมมาให้ทุกคนได้รู้จักและลองศึกษากันดูค่ะ โดยวันนี้คุณน้าจะเริ่มจากสิ่งที่เรียกว่า Scalping 


Scalping คืออะไร

Scalping เป็นรูปแบบในการเทรดแบบหนึ่งซึ่งเป็นการทำกำไรในระยะสั้น มีการเปิดปิดออเดอร์อย่างรวดเร็ว ไม่มีการถือยาวข้ามวัน โดยอาจจะใช้เวลามากสุดไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงในการถือออเดอร์ค่ะ อีกทั้งยังมักจะวัดผลกันในการเทรดภายในไม้หรือสองไม้แล้วรู้ผลเลย ส่วนใหญ่จะไม่เทรดบนไทม์เฟรมแบบใหญ่ จะเป็นการวิเคราะห์ในไทม์เฟรมสั้น ๆ เพราะจะเห็นการเคลื่อนตัวของราคาได้อย่างชัดเจนนั่นเองค่ะ เป็นรูปแบบการเทรดที่ต้องมือไวแต่ต้องใจเย็นด้วยเช่นกัน 

ข้อควรระวังในการเทรดแบบ Scalping

ในบางโบรกเกอร์อาจจะไม่รองรับการเทรดแบบ Scalping (ไม่รองรับการซื้อขายออเดอร์แบบถือระยะสั้นมาก) ดังนั้นผู้เทรดควรศึกษาให้ดีก่อนทุกครั้งในการจะเลือกโบรกเกอร์นะคะ 

การเทรดแบบ Scalping จะสร้างปัญหาให้กับผู้เทรดได้น้อยมากถ้าหากว่าเรารู้จักความพอดีในการเทรด พูดง่าย ๆ ก็คือต้องไม่โลภมากเกินไป ไม่ใช่ว่าพอเห็นว่าได้กำไรแล้วก็ยังหวังให้ได้มากกว่าเดิม อาจจะส่งผลเสียให้มากกว่าเดิมได้ค่ะ แต่ถ้ามีความมั่นใจในการคาดการณ์แล้วละก็ จะลองเสี่ยงดูก็ได้ อันนี้คุณน้าคงต้องยกให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละคนค่ะ

ข้อแนะนำ

  • ต้องมีการตั้ง Stop Loss (SL) และ Take Profit (TP) อยู่เสมอ
  • เหมาะกับผู้ที่คอยสังเกตกราฟหรือไทม์เฟรมอยู่ตลอดเวลา
  • เหมาะกับสายเก็งกำไรในระยะสั้น 

สรุป

การเทรดแบบ Scalping ก็เป็นอีกหนึ่งแบบที่น่าสนใจมาก ๆ แล้วก็ได้รับความนิยมมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะสามารถสร้างรายได้สร้างกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์และการคาดการณ์ด้วยเช่นกัน 

การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ยังไงก็ต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุนในแต่ละครั้งนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจากคุณน้าค่ะ 


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ