ส่องความเคลื่อนไหวฝั่งอเมริกา กับสถานการณ์ในยูเครน

Table of Contents

ยังคงเป็นประเด็นร้อนที่ทั่วโลกยังจับตามองอย่างต่อเนื่องกับสถานการณ์ในยูเครนค่ะ เพราะหลังจากที่ประธานาธิบดีปูตินได้เซ็นต์ยอมรับและส่งกองกำลังเข้าไปยังยูเครน ล่าสุดทางประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาก็ได้ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียค่ะ


Biden says US believes Putin has decided to invade Ukraine | News | Al  Jazeera

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันอังคารว่ารัสเซียได้เริ่ม “การรุกราน” ยูเครน และเขาได้ประกาศคว่ำบาตรธนาคาร VEB รายใหญ่ของรัสเซียและธนาคารทหารของบริษัท ตลอดจนหนี้อธิปไตยของประเทศและบุคคล 3 รายด้วยเช่นกันค่ะ

การประกาศของไบเดนมีขึ้นหลังจากรัฐสภาของรัสเซียอนุมัติคำขอของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเมื่อวันอังคาร ให้ใช้กำลังทหารนอกพรมแดนของประเทศ การพัฒนาที่ดูเหมือนว่าจะอนุญาตให้โจมตียูเครนในวงกว้างขึ้น

มาตรการคว่ำบาตรเป็นอย่างไรบ้าง ?

มาตรการคว่ำบาตรของธนาคารจะห้ามสถาบันการเงินอเมริกันในการประมวลผลธุรกรรมสำหรับ VEB และ PSB ธนาคารทหารของรัสเซีย สิ่งนี้จะตัดธนาคารออกจากธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสกุลเงินหลักของโลกเลยทีเดียวค่ะ

ไบเดนกล่าวอะไรเพิ่มบ้าง ?

ในส่วนของการคว่ำบาตร ประธานาดิบดีสหรัฐอเมริกากล่าวเพิ่มเติมว่า “นั่นหมายความว่าเราได้ตัดรัฐบาลรัสเซียออกจากการจัดหาเงินทุนจากตะวันตก” ไบเดนกล่าว “ซึ่งนั่นแปลว่ารัสเซียจะไม่สามารถหาเงินจากตะวันตกได้อีกต่อไป และไม่สามารถแลกเปลี่ยนหนี้ใหม่ในตลาดของเรา หรือตลาดยุโรปได้เช่นกัน”

นอกเหนือจากการคว่ำบาตร VEB และหนี้ของรัสเซียแล้ว ฝ่ายบริหารของ Biden ยังได้คว่ำบาตรบุคคลสามคน โดยสองคนเป็นบุตรชายของข้าราชการระดับสูงของรัสเซีย


ที่น่าสนใจก็คือ คุณโจ ไบเดนได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

“ในขณะที่รัสเซียครุ่นคิดถึงการย้ายครั้งต่อไป เราก็ได้เตรียมการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปเช่นกัน”

แบบนี้ต้องคอยจับตาดูอย่างใกล้ชิดแล้วล่ะค่ะ ว่า next move ของทางรัสเซียและสหรัฐอเมริกาจะเป็นอย่างไรต่อไป

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ