คุณน้าพาส่อง : ทำไมควรลงทุนหุ้นต่างประเทศ

Table of Contents

ทุกวันนี้มีการลงทุนมากมายหลากหลายรูปแบบกันเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายหรือการฝากเงิน แต่สิ่งที่น่าจะได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้คงจะไม่พ้นในส่วนของการลงทุนกับตลาดการลงทุนหลายชนิดทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Forex, Crypto หรือจะเป็นทองคำ และที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นก็คือตลาดหุ้นนั่นเอง

ทำไมควรลงทุนหุ้นต่างประเทศ

วันนี้คุณน้าอยากนำเสนอการลงทุนอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นที่นิยมไม่แพ้แบบอื่นนั่นก็คือการลงทุนกับหุ้นต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดใหญ่ ๆ อย่างตลาดหุ้นในอเมริกาที่เรียกได้ว่าเป็นที่จับตามองของนักลงทุนทั่วโลกเลยทีเดียว 

ลงทุนกับหุ้นต่างประเทศต่างกับการลงทุนแบบอื่นยังไง ? 

การลงทุนกับหุ้นต่างประเทศ เป็นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะเราสามารถลงทุนกับหุ้นและบริษัทที่เราซื้อได้จริง เป็นเหมือนการลงทุนเพื่อสร้างกำไรอีกหนึ่งแบบ และยังสามารถสร้างความมั่นคงให้กับเราได้ด้วยเช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่การลงทุนกับหุ้นนั้นมักจะเป็นการลงทุนระยะยาว ต่างจากการลงทุนชนิดอื่นที่บางทีสั้นมากจนอาจจะดูเหมือนการพนันไปบ้าง แต่ถ้าหากเลือกลงทุนกับหุ้นแล้ว นั่นแปลว่าเราสามารถช่วยสร้างผลประโยชน์ต่อบริษัทที่ลงทุน นอกเหนือจากนั้นยังสามารถช่วยสร้างผลประโยชน์แบบห่วงโซ่ได้อีกด้วย

หุ้นสามารถเป็นส่วนสำคัญของพอร์ตการลงทุนได้ การถือหุ้นในบริษัทต่าง ๆ จะช่วยให้เราสร้างเงินออม ปกป้องเงินจากเงินเฟ้อและภาษี และเพิ่มรายได้สูงสุดจากการลงทุนด้วยเช่นกัน

ข้อดีของตลาดหุ้นต่างประเทศ

  • เราสามารถลงทุนกับหุ้นชื่อดังได้ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น Tesla, Netflix, Facebook เป็นต้น
  • บริษัทมีมาตรฐานระดับโลก ไม่ต้องเสี่ยงถูกโกง
  • การลงทุนของเรานั้นสร้างผลประโยชน์ต่อบริษัทที่เราลงทุนได้ อย่างถ้าเราซื้อหุ้น Netflix ก็จะเป็นเหมือนร่วมลงทุนให้ Netflix ผลิตหนังหรือซีรี่ส์ดี ๆ มีคุณภาพให้เราดู ยิ่งถ้าหากลงทุนกับบริษัทที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เราก็จะยิ่งสนับสนุนผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ช่วยโลกเรา
  • หุ้นให้เลือกหลากหลายชนิด หลายประเภท จะเลือกตามความชอบหรือมองตามกำไรก็ได้เช่นกัน 

ข้อเสียของตลาดหุ้น

  • การใช้เงินค่อนข้างสูง เนื่องจาก การลงทุนหุ้นบางตัวต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก
  • ความเสี่ยงเนื่องจากค่าเงินมีความผันผวนสูง เช่น การที่เราได้กำไรจากหุ้นประเทศญี่ปุ่น เมื่อค่าเงินญี่ปุ่นอ่อนค่าเมื่อเรามาแลกกับเงินบาทส่งผลให้เราขาดทุน

สรุป

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าการลงทุนในตลาดหุ้นมีความเสี่ยง เช่นเดียวกับการลงทุนใดๆ การทำความเข้าใจความสัมพันธ์ของความเสี่ยง/ผลตอบแทน และเราต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วยค่ะ


บทความในด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335