คุณน้าพาส่อง 101 : Warren Buffett คือใคร พร้อมกับเคล็ดลับการลงทุนที่ทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น

Warren Buffett คือใคร พร้อมกับเคล็ดลับการลงทุนที่ทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น
Table of Contents

ถ้าพูดถึง วอร์เรน บัฟเฟต์ คุณน้าเชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จักอย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในตำนานนักลงทุนที่ยังมีลมหายใจ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นนักเล่นหุ้นที่รวยที่สุดในโลกเลยทีเดียว

สำหรับคุณปู่ Buffet นั้นเรียกได้ว่าเป็นคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งการลงทุนมาตั้งแต่เด็ก และเขาเองก็เป็นนักลงทุนที่เป็นเศรษฐีเงินล้านมาตั้งแต่ปี 1962 เลยค่ะ  

ปู่ Warren Buffett คือ ใคร ?

Warren Buffett คือใคร?

ปู่ Warren Buffett นักลงทุนระดับโลกที่ใครต้องรู้จัก เนื่องจากอยู่กับตลาดการลงทุนมาเป็นเวลานาน และความสำเร็จในด้านการบริการเงิน โดย วอร์เรน บัฟเฟต์เกิดเมื่อ 30 สิงหาคม 1930 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขามีความพัวพันกับตัวเลขตั้งแต่อายุ 5 ขวบ มีบุคคลต้นแบบคือ Benjamin Graham ซึ่งเป็นอาจารย์ด้านการลงทุนที่เขาได้เกรด A+ เพียงคนเดียว 

ก้าวแรกที่ทำให้วอร์เรน บัฟเฟต์กล่าวเข้ามาในการลงทุนโดยเริ่มทำงานที่ Wall Street เป็นที่แรกก่อนที่จะเปิดบริษัทของตนเอง และเขาใช้เวลาส่วนมากไปกับการอ่านหนังสือ เพราะเขาคิดว่าเวลาทุกวินาทีมีความสำคัญค่ะ 

3 ข้อการลงทุนที่ทำให้ประสบความเร็จ

คุณน้าพาเทรดได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนที่เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จของโลกการลงทุน ในสถานการณ์เงินเฟ้อ แม้ว่าวอร์เรน บัฟเฟตเป็นนักลงทุนระดับโลก แต่เขาก็เคยผิดพลาดเกี่ยวกับลงทุน เขาจึงได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของตนเอง และความผิดพลาดของคนอื่น ซึ่งเราสามารถเรียนรู้และนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองด้วย

1. การลงทุนต้องลงทุนกับสิ่งที่ตนเองมีความรู้

เนื่องจากการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงค่ะ ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการลงทุนสินทรัพย์อะไร ควรมีการศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจสินทรัพย์ก่อนเสมอ

2. การลงทุนต้องมีการวางแผนในระยะยาว

เพราะการลงทุนควรมีการมองภาพว่าเราจะทำการลงทุนสินทรัพย์ในระยะยาว เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเมื่อระยะเวลาผ่านไป

3. การควบคุมอารมณ์ของตนเองไม่ให้หวั่นไหวกับข่าวและความผันผวนระยะสั้น

โลกของการลงทุนย่อมมีความตึงเครียดจากความผันผวนเสมอ เนื่องจากปัจจัยที่ได้เข้ามาส่งผลกระทบไม่ว่าจะเป็นข่าว เศรษฐกิจเป็นต้น ดังนั้นเมื่อเราเข้ามาเป็นนักลงทุนแล้ว เราต้องมีการเชื่อมั่นในตัวเอง เนื่องจากการที่ตลาดผันผวนอย่างหนัก ตลาดหุ้นเป็นสิ่งที่แทบคาดการณ์ไม่ได้เลยค่ะ ดังนั้นนักลงทุนควรเลือกบริโภคข่าวสารให้ดี

สรุป

จาก 3 ข้อที่ทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จจากที่คุณน้าได้กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นเพียงกฎเล็ก ๆ ที่ทำให้วอร์เรน บัฟเฟตปรระสบความสำเร็จจากการลงทุน เพราะการลงทุนประสบความเร็จยังมีอีกหลายปัจจัยค่ะ รวมไปถึงตัวของเราเองที่ต้องมีการศึกษาหาความรู้เสมอ เหมือนกับปู่วอร์เรน บัฟเฟต์ที่ถึงแม้จะกลายเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จของโลกแต่ก็ยังมีการศึกษาหาความรู้เสมอ ดังนั้นการลงทุนที่ดี เราต้องเข้าใจสินทรัพย์ที่ลงทุน เพื่อที่จะเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการลงทุนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : Krungsri

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : คลิกที่นี่

บทวิเคราะห์ทองคำ : คลิกที่นี่

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ