คุณน้าพาส่อง : 4 ข้อควรคิด ก่อนจะลงทุนกับตลาดคริปโต

Table of Contents

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีความครึกครื้นเป็นอย่างมากและกำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเลยนะคะกับตลาดการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Cryptocurrency  ทั้งข่าวจากวาฬตัวใหญ่อย่าง Elon Musk ที่มักออกมาทวิตเพื่อเล่นกับกระแส รวมไปถึงการเพิ่มขึ้นของ Dogecoin และ Bitcoin ที่ราคาเคยสูงจนแตะ 65,000 ดอลลาร์หรือประมาณเกือบ 2 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว จนทำให้มีหลายคนที่หันมาสนใจและอยากลงทุนในตลาดนี้มากขึ้น 

แต่ก็ใช่ว่าเราสามารถลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลและจะได้กำไรกลับไปเสมอไป เพราะการจะลงทุนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  เพราะฉะนั้นถ้าใครที่กำลังคิดจะลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลอยู่ควรอ่านบทความนี้ด่วน เพราะคุณน้ามีข้อควรคิด 4 ข้อก่อนจะเริ่มลงทุนกับคริปโตมาให้อ่านกันค่ะ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน 

4 ข้อควรคิดก่อนลงทุนกับตลาดคริปโต

ข้อควรรู้เกี่ยวกับตลาดคริปโต

1. อย่าลงทุนมากเกินกำลัง

เรื่องจริงอีกอย่างนึงของตลาดการลงทุนทั้งหลายคือเราสามารถสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดที่เรามีอยู่ได้เลย ดังนั้นเงินที่เราจะลงทุนควรเป็นเงินที่เรากล้าจะสูญเสียด้วยเช่นกัน พยายามใช้เงินเย็นจากเงินเก็บที่เรามี ไม่ใช่เงินร้อนที่เราต้องไปหยิบยืมมานะคะ 

2. เริ่มทำการวิเคราะห์ด้วยตัวเอง

คุณน้าขอพูดตรง ๆ เลยว่านักลงทุนท่านใดก็ตามไม่ได้มีสูตรความสำเร็จที่เป็นความลับแบบตายตัวหรอกค่ะ เพราะทุกอย่างนั้นเกิดจากการศึกษาเรียนรู้และทำการวิเคราะห์ด้วยตัวเองจากข้อมูลต่าง ๆ ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ลองศึกษาข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลเบื้องต้นได้จากหลากหลายช่องทางเพื่อความเข้าใจมากขึ้นได้ด้วยค่ะ

3. ติดตามข่าวสารให้มากขึ้น

ในตลาด Crypto การติดตามข่าวสารก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยจำเป็นสำหรับเทรดเดอร์ทั้งหลาย โดยเฉพาะข่าวสารจากนักลงทุนที่สามารถส่งผลต่อราคาเหรียญต่าง ๆ รวมถึงข่าวสารรอบโลกด้วยเช่นกัน นอกจากจะสามารถใช้ทำนายทิศทางราคาได้ ยังช่วยให้คุณเป็นคนที่ทันข่าวสารมากขึ้นด้วยเช่นกัน

4.อย่าโลภ

อีกหนึ่งปัญหาที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่พบเจอไม่ใช่ว่าพวกเขาเทรดแล้วจะไม่ได้กำไร แต่เป็นเพราะได้กำไรแล้วแต่ไม่หยุดอยู่แค่นั้นต่างหากค่ะ หลายคนต้องอดพอร์ตฟ้าเพราะคิดว่าจะได้กำไรไปมากกว่านี้แต่กลายเป็นว่ากลายเป็นสีแดงได้เหมือนกันนะคะ อย่าลืมคิดจุดได้กำไรที่เหมาะสมแล้วรู้จักพอกับมัน ดีกว่าต้องเสียเยอะกว่าเดิมค่ะ

สรุป

4 ข้อที่ควรทำก่อนจะเริ่มลงทุนกับตลาดคริปโต เริ่มตั้งแต่การที่เราควรคำนวณเงินทุนของเราเพื่อไม่ให้ลงทุนมากเกินกำลัง, การเริ่มวิเคราะห์สไตล์การลงทุนที่เหมาะกับตนเอง, การติดตามข่าวสารให้มากขึ้น โดยเฉพาะข่าวสารจากนักลงทุนที่ส่งผลต่อราคาเหรียญในตลาด และสุดท้าย คือ อย่าโลภ เพราะนี่คือปัญหาใหญ่สำหรับเทรดเดอร์ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ซึ่งทั้ง 4 ข้อนี้สามารถนำไปใช้กับตลาดการลงทุนอื่นได้ และหวังว่าบทความของคุณน้าจะช่วยประกอบการตัดสินใจของทุกคนก่อนเริ่มการลงทุนได้นะคะ 


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ