คุณน้าพาส่อง : 4 ข้อควรคิด ก่อนจะลงทุนกับตลาดคริปโต

Table of Contents

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีความครึกครื้นเป็นอย่างมากและกำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเลยนะคะกับตลาดการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Cryptocurrency  ทั้งข่าวจากวาฬตัวใหญ่อย่าง Elon Musk ที่มักออกมาทวิตเพื่อเล่นกับกระแส รวมไปถึงการเพิ่มขึ้นของ Dogecoin และ Bitcoin ที่ราคาเคยสูงจนแตะ 65,000 ดอลลาร์หรือประมาณเกือบ 2 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว จนทำให้มีหลายคนที่หันมาสนใจและอยากลงทุนในตลาดนี้มากขึ้น 

แต่ก็ใช่ว่าเราสามารถลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลและจะได้กำไรกลับไปเสมอไป เพราะการจะลงทุนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  เพราะฉะนั้นถ้าใครที่กำลังคิดจะลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลอยู่ควรอ่านบทความนี้ด่วน เพราะคุณน้ามีข้อควรคิด 4 ข้อก่อนจะเริ่มลงทุนกับคริปโตมาให้อ่านกันค่ะ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน 

4 ข้อควรคิดก่อนลงทุนกับตลาดคริปโต

ข้อควรรู้เกี่ยวกับตลาดคริปโต

1. อย่าลงทุนมากเกินกำลัง

เรื่องจริงอีกอย่างนึงของตลาดการลงทุนทั้งหลายคือเราสามารถสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดที่เรามีอยู่ได้เลย ดังนั้นเงินที่เราจะลงทุนควรเป็นเงินที่เรากล้าจะสูญเสียด้วยเช่นกัน พยายามใช้เงินเย็นจากเงินเก็บที่เรามี ไม่ใช่เงินร้อนที่เราต้องไปหยิบยืมมานะคะ 

2. เริ่มทำการวิเคราะห์ด้วยตัวเอง

คุณน้าขอพูดตรง ๆ เลยว่านักลงทุนท่านใดก็ตามไม่ได้มีสูตรความสำเร็จที่เป็นความลับแบบตายตัวหรอกค่ะ เพราะทุกอย่างนั้นเกิดจากการศึกษาเรียนรู้และทำการวิเคราะห์ด้วยตัวเองจากข้อมูลต่าง ๆ ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ลองศึกษาข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลเบื้องต้นได้จากหลากหลายช่องทางเพื่อความเข้าใจมากขึ้นได้ด้วยค่ะ

3. ติดตามข่าวสารให้มากขึ้น

ในตลาด Crypto การติดตามข่าวสารก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยจำเป็นสำหรับเทรดเดอร์ทั้งหลาย โดยเฉพาะข่าวสารจากนักลงทุนที่สามารถส่งผลต่อราคาเหรียญต่าง ๆ รวมถึงข่าวสารรอบโลกด้วยเช่นกัน นอกจากจะสามารถใช้ทำนายทิศทางราคาได้ ยังช่วยให้คุณเป็นคนที่ทันข่าวสารมากขึ้นด้วยเช่นกัน

4.อย่าโลภ

อีกหนึ่งปัญหาที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่พบเจอไม่ใช่ว่าพวกเขาเทรดแล้วจะไม่ได้กำไร แต่เป็นเพราะได้กำไรแล้วแต่ไม่หยุดอยู่แค่นั้นต่างหากค่ะ หลายคนต้องอดพอร์ตฟ้าเพราะคิดว่าจะได้กำไรไปมากกว่านี้แต่กลายเป็นว่ากลายเป็นสีแดงได้เหมือนกันนะคะ อย่าลืมคิดจุดได้กำไรที่เหมาะสมแล้วรู้จักพอกับมัน ดีกว่าต้องเสียเยอะกว่าเดิมค่ะ

สรุป

4 ข้อที่ควรทำก่อนจะเริ่มลงทุนกับตลาดคริปโต เริ่มตั้งแต่การที่เราควรคำนวณเงินทุนของเราเพื่อไม่ให้ลงทุนมากเกินกำลัง, การเริ่มวิเคราะห์สไตล์การลงทุนที่เหมาะกับตนเอง, การติดตามข่าวสารให้มากขึ้น โดยเฉพาะข่าวสารจากนักลงทุนที่ส่งผลต่อราคาเหรียญในตลาด และสุดท้าย คือ อย่าโลภ เพราะนี่คือปัญหาใหญ่สำหรับเทรดเดอร์ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ซึ่งทั้ง 4 ข้อนี้สามารถนำไปใช้กับตลาดการลงทุนอื่นได้ และหวังว่าบทความของคุณน้าจะช่วยประกอบการตัดสินใจของทุกคนก่อนเริ่มการลงทุนได้นะคะ 


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ