4 สัญญาณที่บอกว่า คุณมีโอกาสจะ ‘รวย’ ขึ้น !

4 สัญญาณที่บอกว่า คุณมีโอกาสจะ ‘รวย’ ขึ้น !
Table of Contents

การ ‘รวย’ ขึ้นอาจดูเป็นเรื่องเพ้อฝันใช่ไหมคะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัว มีหลายนิสัยที่เหล่าเศรษฐีมักจะเป็นกัน วันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้เช็คกันค่ะ ว่าตัวเรามีนิสัยของเศรษฐีบ้างหรือไม่ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดู 4 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังจะเป็นเศรษฐี แม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกตัวก็ตาม

สัญญาที่บอกว่าคุณจะรวยขึ้น

สัญญาที่บอกว่าคุณจะรวยขึ้น

1. เริ่มมีการวางแผนทางการเงิน

อันดับแรก การที่เราจะมีโอกาสกลายเศรษฐีได้ ต้องมีการสนใจการเงินและเริ่มมีการวางแผนจัดสรรเงินแต่ละเดือน เพื่อนำเงินส่วนที่เหลือไปสร้างผลตอบแทนที่ทำให้เราได้บรรลุตามเป้าหมายที่มีความมั่นคง ซึ่งการวางแผนการลงเงินที่ดีต้องมีบริหารรายรับรายจ่ายออกมาเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน, การบริหารความเสี่ยง เช่น การทำประกันชีวิต รวมไปถึงการออมและการลงทุน โดยการลงทุนมีทั้งเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว เราสามารถเลือกแผนการลงทุนให้เหมาะสมกับตนเอง เช่น การลงทุนแบบ DCA เป็นต้น

2. การทำงานประจำเพียงอย่างเดียวไม่ได้นำคุณไปสู่การ ‘รวย’ ขึ้น

ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณจะมีงานประจำทำอยู่แล้ว คุณก็เข้าใจว่าการมีรายได้จากการทำงานอย่างเดียวไม่ได้ทำให้คุณมีสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้น คุณพร้อมที่จะทุ่มเทพลังกายและพลังใจของคุณในสิ่งที่คุณสามารถควบคุมและใช้ประโยชน์ได้สิ่งที่สามารถให้รายได้สำหรับคุณโดยไม่ต้องทำงานโดยตรง เช่น การลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งผลตอบแทนให้เลือกทั้งระยะสั้นและระยะยาว ตามเงื่อนไขการลงทุน

3. การยอมว่า “การจะเป็นคนความรวย” ต้องใช้เวลา

ข้อเสียในการเดินตามความฝันในการเป็นเศรษฐีอย่างหนึ่งคือ มันช้ามากๆ และในการเริ่มต้นนั้นเรามักจะทำเงินได้น้อยนิด หรือแย่กว่านั้นคือเราไม่ได้อะไรจากมันเลยสักนิดเดียว แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ แม้แต่ Warren Buffet เองก็ไม่ได้เป็นเศรษฐีจนกระทั่งอายุ 60 ปีเช่นกันค่ะ จากการให้สัมภาษณ์ในหลาย ๆ สื่อ เราจะเห็นได้ว่าตัว Warren Buffet ก็ใช้เวลาในการสร้างตัวเองนานนับ 10 ปีเลยค่ะ

4. การอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ

คนรวย ๆ มักจะอ่อนน้อมถ่อมตนและพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ เพราะพวกเขามักจะถือคติว่าไม่มีใครรู้อะไรไปซะทุกอย่าง แล้วมันก็นับว่าเป็นเรื่องดีนะคะที่เราคอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเรามีเรื่องใหม่ ๆ ที่ต้องให้เราเรียนรู้ได้ทุกวัน

สรุป

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะเป็นเศรษฐีในอนาคต เริ่มต้นตั้งแต่การเริ่นสนใจการบริหารการเงิน, การทำงานประจำเพียงอย่างเดียวอาจเป็นข้อจำกัดในการเป็นเศรษฐี, การต้องใช้เวลาในการศึกษาและวางแผนเกี่ยวกับการลงทุน รวมไปถึงการอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ อย่างไรก็ตามทั้ง 4 ข้อเป็นเพียงคุณลักษณะบางอย่างที่เหล่าบรรดาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน เนื่องจากการที่คุณจะกลายเป็นเศรษฐีนั้นต้องมาอีกหลายปัจจัยค่ะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณหลาน
คุณหลาน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !