มีเงิน 10,000 บาทลงทุนอะไรดี ในปี 2023 ? : ต่อยอดการลงทุนสำหรับมือใหม่

Table of Contents

“การลงทุน” ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวใช่ไหมคะ ? หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าต้องใช้เงินเป็นมาก ๆ ในการลงทุน อาจจะต้องใช้หลักหมื่น หรือหลักแสนกันเลยทีเดียว แต่คุณน้าต้องขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่า ไม่จริงเลยค่ะ เพราะที่จริงแล้ว ไม่ว่าจะมีรายได้เท่าไหร่ก็สามารถลงทุนได้ค่ะ แต่จะ ลงทุนอะไร เพียงแค่เราจัดสรรปันส่วนให้เหมาะสม ก็สามารถนำเงินไปลงทุนเพื่อต่อยอดได้ค่ะ 

สำหรับเด็กจบใหม่ ที่มีเงินเดือนอาจจะยังไม่มาก หรือคนที่มีรายได้น้อย ก็สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปต่อยอดได้นะคะ จะมีอะไรบ้างที่เราสามารถให้เงินทำงานแทนเรา

เงินเดือน 15000 ลงทุนอะไรดี

มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดีในปี 2023 ?

จากวิธีการจัดสรรเงินเดือนข้างต้น เงินที่เราจะนำมาแบ่งลงทุนคือ 30% ของเงินเดือน อันดับแรกสิ่งที่จะทำให้เราเก็บเงินมาลงทุน คือเราต้องตั้งเป้าหมายการลงทุนของเราให้ชัดเจน และศึกษาประเภทการลงทุนที่เราคิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง จากนั้นก็สามารถเริ่มลงทุนได้เลยค่ะ ซึ่งคุณน้าได้มีการแบ่งประเภทการลงทุนมาทั้งหมด 8 ประเภท ดังนี้

ฝากประจำ

ฝากประจำ

หากใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง คุณน้าขอแนะนำด้วยการเริ่มจาก เก็บออมเงินในบัญชีฝากประจำ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสุด ๆ เลยค่ะ เพราะบัญชีประเภทนี้ มีการบังคับให้ฝากเงินในจำนวนที่เท่ากันทุกเดือน ตามระยะเวลาที่ธนาคารกำหนด และการฝากประจำยังให้ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากแบบอื่นด้วยค่ะ โดยให้ผลตอบแทนประมาณ 3% ต่อปี และหากผู้ฝากไม่ทำผิดเงื่อนไข คุณน้ารับรองว่า การฝากแบบนี้ไม่มีทางขาดทุนแน่นอนค่ะ

สลากออมทรัพย์

สลากออมทรัพย์

สำหรับคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้น้อย สลากออมทรัพย์ นับเป็นทางเลือกการลงทุนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัลทุกเดือน ซึ่งจะคล้ายกับการฝากประจำ ที่มีระยะเวลาที่แน่นอน มีสิทธิ์ลุ้นเงินรางวัลทุกงวด แต่ถือว่าเปอร์เซ็นต์การลุ้นรับเงินรางวัลก้อนโตมหาศาลนี้ เกิดขึ้นได้น้อยมากค่ะ ทว่าเมื่อเกิดขึ้นกับเราก็สามารถเปลี่ยนชีวิตได้ภายในข้ามคืนเลยค่ะ

ตราสารหนี้

ตราสารหนี้
woman made word bonds with wood blocks, business concept. Selective focus

ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้จากธนาคาร หรือหุ้นกู้จากภาคเอกชน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างคงที่ และถือว่ามีความเสี่ยงน้อยมาก ๆ ค่ะ หรือซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญนำเงินไปลงทุนแทน อาจจะได้รับผลตอบแทนมากกว่าการซื้อเองก็ได้นะคะ ซึ่งการลงทุนเช่นนี้ จะได้ผลตอบแทนจากการจ่ายดอกเบี้ยสม่ำเสมอ โดยให้ผลตอบแทนประมาณ 4% ต่อปีเลยค่ะ

กองทุนรวม

กองทุนรวม

กองทุนรวม ถือเป็นทางเลือกการลงทุนทั้ง มือใหม่ และมือเก่า เพราะสามารถลงทุนในสินทรัพย์แบบครอบคลุมทั้งหมดก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เงินฝาก, ตราสารหนี้, ทองคำ, หุ้นในประเทศ, หุ้นต่างประเทศ, สินค้าโภคภัณฑ์, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมี ผู้จัดการกองทุน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนคอยบริหารจัดการเงินที่เราลงทุน

ทองคำ

ทองคำ

ทุกคนคงทราบกันดีค่ะว่า ทองคำนั้นเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งการลงทุนในทองคำมีหลากหลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนโดยตรงจากการซื้อทองคำแท่ง หรือทองรูปพรรณมาเก็บไว้, การลงทุนทองคำผ่านกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในทองคำ, Gold Futures หรือหากใครห่วงเรื่องความปลอดภัย ไม่อยากถือครองไว้เอง ก็สามารถออมทองคำผ่านโบรกเกอร์ที่ให้บริการได้เช่นกันค่ะ

หุ้น (Stock)

หุ้น (Stock)

หลายคนคงคุ้นชินกับคำว่า หุ้น มาพอสมควรใช่ไหมคะ ซึ่งการลงทุนในหุ้น ถ้าจะให้พูดง่าย ๆ นั่นก็คือ การแสดงถึงความเป็น เจ้าของกิจการ ผู้ลงทุนมีฐานะเป็นเจ้าของร่วมในบริษัทที่เราเข้าไปซื้อหุ้น โดยผลตอบแทนของ หุ้น อยู่ในรูปแบบของ เงินปันผล (Captain Gain) และส่วนต่างของราคา (Dividend Yield) ไม่จำกัดแค่หุ้นในประเทศไทย แต่ยังกระจายความเสี่ยงไปลงทุนในหุ้นต่างประเทศได้อีกด้วย นอกจากนี้ ต้องมี การพิจารณาการซื้อหุ้น ด้วยนะคะ

สรุป

สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่เคยคิดว่าตัวเองมีต้นทุนน้อย แล้วจะลงทุนให้เงินงอกเงยไม่ได้ คงต้องคิดใหม่แล้วนะคะ เพราะหากเรารู้จักจัดสรรเงินให้เหมาะสม และมองหาช่องทางการลงทุนที่เข้ากับตัวเอง ตัวเราเองก็สามารถสร้างรายได้ใหม่ ๆ ได้ ไม่ว่าจะเลือกลงทุนแบบไหนค่ะ อย่างไรก็ตาม ทุกคนลงทุนล้วนมีความเสี่ยง แต่หากเรามีความเข้าใจ และประเมินความเสี่ยงอยู่เสมอ คุณน้าเชื่อว่า สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ดีเลยทีเดียวค่ะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณหลาน
คุณหลาน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ