มีเงิน 10,000 บาทลงทุนอะไรดี ในปี 2023 ? : ต่อยอดการลงทุนสำหรับมือใหม่

Table of Contents

“การลงทุน” ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวใช่ไหมคะ ? หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าต้องใช้เงินเป็นมาก ๆ ในการลงทุน อาจจะต้องใช้หลักหมื่น หรือหลักแสนกันเลยทีเดียว แต่คุณน้าต้องขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่า ไม่จริงเลยค่ะ เพราะที่จริงแล้ว ไม่ว่าจะมีรายได้เท่าไหร่ก็สามารถลงทุนได้ค่ะ แต่จะ ลงทุนอะไร เพียงแค่เราจัดสรรปันส่วนให้เหมาะสม ก็สามารถนำเงินไปลงทุนเพื่อต่อยอดได้ค่ะ 

สำหรับเด็กจบใหม่ ที่มีเงินเดือนอาจจะยังไม่มาก หรือคนที่มีรายได้น้อย ก็สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปต่อยอดได้นะคะ จะมีอะไรบ้างที่เราสามารถให้เงินทำงานแทนเรา

เงินเดือน 15000 ลงทุนอะไรดี

มีเงิน 10,000 บาท ลงทุนอะไรดีในปี 2023 ?

จากวิธีการจัดสรรเงินเดือนข้างต้น เงินที่เราจะนำมาแบ่งลงทุนคือ 30% ของเงินเดือน อันดับแรกสิ่งที่จะทำให้เราเก็บเงินมาลงทุน คือเราต้องตั้งเป้าหมายการลงทุนของเราให้ชัดเจน และศึกษาประเภทการลงทุนที่เราคิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง จากนั้นก็สามารถเริ่มลงทุนได้เลยค่ะ ซึ่งคุณน้าได้มีการแบ่งประเภทการลงทุนมาทั้งหมด 8 ประเภท ดังนี้

ฝากประจำ

ฝากประจำ

หากใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง คุณน้าขอแนะนำด้วยการเริ่มจาก เก็บออมเงินในบัญชีฝากประจำ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสุด ๆ เลยค่ะ เพราะบัญชีประเภทนี้ มีการบังคับให้ฝากเงินในจำนวนที่เท่ากันทุกเดือน ตามระยะเวลาที่ธนาคารกำหนด และการฝากประจำยังให้ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากแบบอื่นด้วยค่ะ โดยให้ผลตอบแทนประมาณ 3% ต่อปี และหากผู้ฝากไม่ทำผิดเงื่อนไข คุณน้ารับรองว่า การฝากแบบนี้ไม่มีทางขาดทุนแน่นอนค่ะ

สลากออมทรัพย์

สลากออมทรัพย์

สำหรับคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้น้อย สลากออมทรัพย์ นับเป็นทางเลือกการลงทุนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัลทุกเดือน ซึ่งจะคล้ายกับการฝากประจำ ที่มีระยะเวลาที่แน่นอน มีสิทธิ์ลุ้นเงินรางวัลทุกงวด แต่ถือว่าเปอร์เซ็นต์การลุ้นรับเงินรางวัลก้อนโตมหาศาลนี้ เกิดขึ้นได้น้อยมากค่ะ ทว่าเมื่อเกิดขึ้นกับเราก็สามารถเปลี่ยนชีวิตได้ภายในข้ามคืนเลยค่ะ

ตราสารหนี้

ตราสารหนี้
woman made word bonds with wood blocks, business concept. Selective focus

ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้จากธนาคาร หรือหุ้นกู้จากภาคเอกชน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างคงที่ และถือว่ามีความเสี่ยงน้อยมาก ๆ ค่ะ หรือซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญนำเงินไปลงทุนแทน อาจจะได้รับผลตอบแทนมากกว่าการซื้อเองก็ได้นะคะ ซึ่งการลงทุนเช่นนี้ จะได้ผลตอบแทนจากการจ่ายดอกเบี้ยสม่ำเสมอ โดยให้ผลตอบแทนประมาณ 4% ต่อปีเลยค่ะ

กองทุนรวม

กองทุนรวม

กองทุนรวม ถือเป็นทางเลือกการลงทุนทั้ง มือใหม่ และมือเก่า เพราะสามารถลงทุนในสินทรัพย์แบบครอบคลุมทั้งหมดก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เงินฝาก, ตราสารหนี้, ทองคำ, หุ้นในประเทศ, หุ้นต่างประเทศ, สินค้าโภคภัณฑ์, อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมี ผู้จัดการกองทุน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนคอยบริหารจัดการเงินที่เราลงทุน

ทองคำ

ทองคำ

ทุกคนคงทราบกันดีค่ะว่า ทองคำนั้นเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งการลงทุนในทองคำมีหลากหลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนโดยตรงจากการซื้อทองคำแท่ง หรือทองรูปพรรณมาเก็บไว้, การลงทุนทองคำผ่านกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในทองคำ, Gold Futures หรือหากใครห่วงเรื่องความปลอดภัย ไม่อยากถือครองไว้เอง ก็สามารถออมทองคำผ่านโบรกเกอร์ที่ให้บริการได้เช่นกันค่ะ

หุ้น (Stock)

หุ้น (Stock)

หลายคนคงคุ้นชินกับคำว่า หุ้น มาพอสมควรใช่ไหมคะ ซึ่งการลงทุนในหุ้น ถ้าจะให้พูดง่าย ๆ นั่นก็คือ การแสดงถึงความเป็น เจ้าของกิจการ ผู้ลงทุนมีฐานะเป็นเจ้าของร่วมในบริษัทที่เราเข้าไปซื้อหุ้น โดยผลตอบแทนของ หุ้น อยู่ในรูปแบบของ เงินปันผล (Captain Gain) และส่วนต่างของราคา (Dividend Yield) ไม่จำกัดแค่หุ้นในประเทศไทย แต่ยังกระจายความเสี่ยงไปลงทุนในหุ้นต่างประเทศได้อีกด้วย นอกจากนี้ ต้องมี การพิจารณาการซื้อหุ้น ด้วยนะคะ

สรุป

สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่เคยคิดว่าตัวเองมีต้นทุนน้อย แล้วจะลงทุนให้เงินงอกเงยไม่ได้ คงต้องคิดใหม่แล้วนะคะ เพราะหากเรารู้จักจัดสรรเงินให้เหมาะสม และมองหาช่องทางการลงทุนที่เข้ากับตัวเอง ตัวเราเองก็สามารถสร้างรายได้ใหม่ ๆ ได้ ไม่ว่าจะเลือกลงทุนแบบไหนค่ะ อย่างไรก็ตาม ทุกคนลงทุนล้วนมีความเสี่ยง แต่หากเรามีความเข้าใจ และประเมินความเสี่ยงอยู่เสมอ คุณน้าเชื่อว่า สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ดีเลยทีเดียวค่ะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณหลาน
คุณหลาน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ