Mutual Fund 101 : กองทุนรวม คืออะไร ? ทำไมควรลงทุน ?

กองทุนรวม Mutual Fund
Table of Contents

กองทุนรวม หรือ Mutual Fund เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุนอยู่ วันนี้ คุณน้าจะพาทุกคนรู้จักกองทุนรวมว่า ทำงานอย่างไร, มีกี่ประเภท, มีประโยชน์อย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะกองทุนรวม (Mutual Fund) คืออะไร ?

กองทุนรวม แค่อ่านชื่อ หลายคนก็คงจะพอนึกออกใช่มั้ยคะว่า มันจะต้องมีการรวมตัวกันอย่างแน่นอน เพราะกองทุนรวมนั้น คือ การระดมเงิน หรือรวบรวมเงินทุน จากนักลงทุน หรือผู้ที่สนใจมาจนเป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนนึง แล้วนำไปจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นนิติบุคคลค่ะ จากนั้นก็จะจัดตั้งเป็นกองทุนขึ้นมาเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ หรือสิ่งต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีทั้งตราสาร, การฝากเงินไว้กับธนาคาร, หุ้นกู้, ลงทุนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ นั่นเอง


แล้วใครดูแลกองทุนรวมที่เราลงทุนไป ?

ทุก ๆ กองทุนรวมนั้น จะมีผู้จัดการกองทุน (Fund Manager) ที่คอยดูแลการลงทุนเราค่ะ ซึ่งการจะเป็นผู้จัดการกองทุนนั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นใครก็ได้นะคะ ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการลงทุน มีการสอบเพื่อรับใบอนุญาตในการเป็นผู้จัดการลงทุน และต้องได้รับการรับรองก่อนค่ะ ถึงจะสามารถเป็นผู้จัดการกองทุนได้


ดังนั้น นักลงทุนจึงมั่นใจได้เลยว่า เงินที่เราลงทุนไปนั้น อยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญแน่นอนค่ะ แต่ถึงอย่างไรมันก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย ต้องศึกษาให้ดี และเลือกกองทุนที่เหมาะกับตัวเองนะคะ


ได้กำไรจากกองทุนรวมอย่างไร ?

การได้กำไรจากกองทุนรวมนั้น จะถูกหารให้กับทุกคนที่ลงทุนในกองทุนรวมนั้น ๆ แต่ก็จะได้ตามสัดส่วนการลงทุนนะคะ เช่น ใครลงทุนเยอะก็จะได้เยอะ ใครลงทุนน้อยก็จะได้น้อยค่ะ


ประโยชน์ของการลงทุนกับกองทุนรวม

  1. ไม่ต้องใช้เงินทุนเยอะมาก : ใช้เงินเพียงห้าร้อยถึงหนึ่งพันบาท (หรืออาจจะน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละกองทุน) ก็สามารถลงทุนได้ค่ะ
  2. มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล : เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาลงทุนเอง เพราะผู้จัดการกองทุนจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เรา
  3. เลือกลงทุนในสิ่งที่สนใจได้ : กองทุนรวมนั้นมีหลากหลายกองทุนเลยค่ะ เราสามารถเลือกสรรตามความต้องการได้
  4. ไม่ถูกโกง หรือโดนเอาเปรียบ : เพราะกองทุนรวมนั้นมีหน่วยงาน ก.ล.ต. คอยควบคุมดูแลค่ะ
  5. เหมาะสำหรับผู้เริ่มลงทุนและหัดออม : การลงทุนกับกองทุนรวมนั้นเป็นเหมือนเราค่อย ๆ เอาเงินเก็บที่มีไปลงทุนให้เงินนั้นมันงอกเงยทีละนิด สามารถปรับนิสัยการลงทุน การอดทนได้ด้วยค่ะ เรียกได้ว่า ช้าหน่อยแต่มั่นคง
  6. นำไปลดหย่อนภาษีได้ : การลงทุนกับกองทุนรวมบางชนิดสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วยค่ะ

ประเภทของกองทุนรวม (Mutual Fund)

กองทุนรวมมีกี่ประเภท ? แล้วมีอะไรบ้าง ? คุณน้าทำแผนภาพสรุปมาให้ดูกันค่ะ รวมถึงประเภทกองทุนรวมแบบไหนเหมาะกับเราด้วย สามารถดูได้ตามรายละเอียดด้านล่างเลย

Mutual Fund type


สำหรับใครที่สนใจอยากลงทุนกับกองทุนรวมแล้วอยากรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง โอกาสหน้าคุณน้าจะมาแนะนำวิธีเปิดบัญชีว่าเราจะลงทุนกับกองทุนรวมได้อย่างไร ซึ่งก็จะมีสิ่งที่คนมักจะเลือกลงทุนกัน นั่นก็คือ หุ้น, ETF และ กองทุนรวมค่ะ (ถ้าหากใครสงสัยว่า ETF คืออะไร สามารถคลิกเพื่ออ่านได้ ที่นี่) ส่วนถ้าใครอยากอ่านบทความเกี่ยวกับการลงทุนดี ๆ เพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ Knowledge ค่ะ สำหรับบทความนี้ คุณน้าขอตัวลาไปก่อนค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ