Mutual Fund 101 : กองทุนรวม คืออะไร ? ทำไมควรลงทุน ?

กองทุนรวม Mutual Fund
Table of Contents

กองทุนรวม หรือ Mutual Fund เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุนอยู่ วันนี้ คุณน้าจะพาทุกคนรู้จักกองทุนรวมว่า ทำงานอย่างไร, มีกี่ประเภท, มีประโยชน์อย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะกองทุนรวม (Mutual Fund) คืออะไร ?

กองทุนรวม แค่อ่านชื่อ หลายคนก็คงจะพอนึกออกใช่มั้ยคะว่า มันจะต้องมีการรวมตัวกันอย่างแน่นอน เพราะกองทุนรวมนั้น คือ การระดมเงิน หรือรวบรวมเงินทุน จากนักลงทุน หรือผู้ที่สนใจมาจนเป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนนึง แล้วนำไปจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นนิติบุคคลค่ะ จากนั้นก็จะจัดตั้งเป็นกองทุนขึ้นมาเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ หรือสิ่งต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีทั้งตราสาร, การฝากเงินไว้กับธนาคาร, หุ้นกู้, ลงทุนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ นั่นเอง


แล้วใครดูแลกองทุนรวมที่เราลงทุนไป ?

ทุก ๆ กองทุนรวมนั้น จะมีผู้จัดการกองทุน (Fund Manager) ที่คอยดูแลการลงทุนเราค่ะ ซึ่งการจะเป็นผู้จัดการกองทุนนั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นใครก็ได้นะคะ ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการลงทุน มีการสอบเพื่อรับใบอนุญาตในการเป็นผู้จัดการลงทุน และต้องได้รับการรับรองก่อนค่ะ ถึงจะสามารถเป็นผู้จัดการกองทุนได้


ดังนั้น นักลงทุนจึงมั่นใจได้เลยว่า เงินที่เราลงทุนไปนั้น อยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญแน่นอนค่ะ แต่ถึงอย่างไรมันก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย ต้องศึกษาให้ดี และเลือกกองทุนที่เหมาะกับตัวเองนะคะ


ได้กำไรจากกองทุนรวมอย่างไร ?

การได้กำไรจากกองทุนรวมนั้น จะถูกหารให้กับทุกคนที่ลงทุนในกองทุนรวมนั้น ๆ แต่ก็จะได้ตามสัดส่วนการลงทุนนะคะ เช่น ใครลงทุนเยอะก็จะได้เยอะ ใครลงทุนน้อยก็จะได้น้อยค่ะ


ประโยชน์ของการลงทุนกับกองทุนรวม

  1. ไม่ต้องใช้เงินทุนเยอะมาก : ใช้เงินเพียงห้าร้อยถึงหนึ่งพันบาท (หรืออาจจะน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละกองทุน) ก็สามารถลงทุนได้ค่ะ
  2. มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล : เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาลงทุนเอง เพราะผู้จัดการกองทุนจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เรา
  3. เลือกลงทุนในสิ่งที่สนใจได้ : กองทุนรวมนั้นมีหลากหลายกองทุนเลยค่ะ เราสามารถเลือกสรรตามความต้องการได้
  4. ไม่ถูกโกง หรือโดนเอาเปรียบ : เพราะกองทุนรวมนั้นมีหน่วยงาน ก.ล.ต. คอยควบคุมดูแลค่ะ
  5. เหมาะสำหรับผู้เริ่มลงทุนและหัดออม : การลงทุนกับกองทุนรวมนั้นเป็นเหมือนเราค่อย ๆ เอาเงินเก็บที่มีไปลงทุนให้เงินนั้นมันงอกเงยทีละนิด สามารถปรับนิสัยการลงทุน การอดทนได้ด้วยค่ะ เรียกได้ว่า ช้าหน่อยแต่มั่นคง
  6. นำไปลดหย่อนภาษีได้ : การลงทุนกับกองทุนรวมบางชนิดสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วยค่ะ

ประเภทของกองทุนรวม (Mutual Fund)

กองทุนรวมมีกี่ประเภท ? แล้วมีอะไรบ้าง ? คุณน้าทำแผนภาพสรุปมาให้ดูกันค่ะ รวมถึงประเภทกองทุนรวมแบบไหนเหมาะกับเราด้วย สามารถดูได้ตามรายละเอียดด้านล่างเลย

Mutual Fund type


สำหรับใครที่สนใจอยากลงทุนกับกองทุนรวมแล้วอยากรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง โอกาสหน้าคุณน้าจะมาแนะนำวิธีเปิดบัญชีว่าเราจะลงทุนกับกองทุนรวมได้อย่างไร ซึ่งก็จะมีสิ่งที่คนมักจะเลือกลงทุนกัน นั่นก็คือ หุ้น, ETF และ กองทุนรวมค่ะ (ถ้าหากใครสงสัยว่า ETF คืออะไร สามารถคลิกเพื่ออ่านได้ ที่นี่) ส่วนถ้าใครอยากอ่านบทความเกี่ยวกับการลงทุนดี ๆ เพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ Knowledge ค่ะ สำหรับบทความนี้ คุณน้าขอตัวลาไปก่อนค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ