รัสเซีย – ยูเครน : ผู้นำออสเตรียเตรียมเข้าพบปูตินจันทร์นี้

Table of Contents

ผู้นำออสเตรียจะพบกับปูตินในกรุงมอสโกในวันจันทร์นี้ ถือเป็นการประชุมส่วนตัวครั้งแรกระหว่างผู้นำสหภาพยุโรปและปูตินตั้งแต่เริ่มสงครามมาเลยทีเดียวค่ะ

Kanzler Nehammer fliegt morgen zu Kriegsverbrecher Putin - Ukraine |  heute.at
ขอบคุณข้อมูลจาก : cnnbc

นายกรัฐมนตรี คาร์ล เนฮัมเมอร์ แห่งออสเตรียจะกลายเป็นผู้นำยุโรปคนแรกในวันจันทร์ที่จะพบกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นับตั้งแต่สงครามที่รัสเซียเปิดฉากสู้รบกับยูเครนเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อนค่ะ

Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และหัวหน้าสภายุโรป Charles Michel ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการเดินทางครั้งนี้ พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรี Olaf Scholz ของเยอรมนี Volodymyr Zelensky ประธานาธิบดียูเครนซึ่งได้พบกับ Nehammer ใน Kyiv เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้รับแจ้งถึงแผนการของนายกรัฐมนตรีออสเตรียเช่นกันค่ะ

การเยือนครั้งนี้ทำให้เกิดความฮือฮาไปทั่วประเทศตะวันตก เพราะในช่วงเวลานี้ยุโรป, สหรัฐฯ, และพันธมิตรต่างพยายามแสดงแนวร่วมที่เป็นหนึ่งเพื่อต่อต้านการสู้รบของรัสเซีย (แต่ทางออสเตรียนั้นได้เข้าพบปูตินนั่นเอง)

ยิ่งไปกว่านั้น การทาบทามทางการฑูตของออสเตรียยังอยู่ในช่วงที่กองทัพรัสเซียโจมตีกองกำลังยูเครนในภูมิภาค Donbas ทางตะวันออกอีกด้วยค่ะ ซึ่งเจ้าหน้าที่กลาโหมและหน่วยข่าวกรองของตะวันตกเกรงว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในระยะใหม่และอาจถึงขั้นนองเลือดด้วยซ้ำ


สาเหตุในการเข้าพบครั้งนี้

ต้องบอกก่อนเลยว่าประเทศออสเตรียนั้นไม่ใช่สมาชิกของนาโตค่ะ เรียกได้ว่าเป็นประเทศซึ่งเป็นกลางอย่างเป็นทางการ มักจะพยายามแสดงภาพตัวเองว่าเป็นผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างผลประโยชน์เชิงยุทธศาสตร์ของรัสเซียและยุโรปนั่นเองค่ะ

แม้ว่าจะประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซียและได้ดำเนินการกับพันธมิตรยุโรปเพื่อบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย แต่ก็ยังผลักดันในการที่จะเข้าไปเจรจากับรัสเซียด้วย

พราะว่าออสเตรียยังต้องพึ่งพารัสเซียในเชิงเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก โดยร้อยละ 80 ของความต้องการใช้ก๊าซนั้นมาจากรัสเซีย และภาคการธนาคารของรัสเซียมีความเกี่ยวพันกับสถาบันการเงินและการพาณิชย์ของรัสเซีย เช่นเดียวกับภาคส่วนในยูเครน

นับตั้งแต่การล่มสลายของรัฐบาลในปี 2019 ออสเตรียพยายามอย่างหนักที่จะช่วยเหลือพันธมิตรยุโรปเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของรัสเซีย แม้ว่าจะประสบความสำเร็จหลายอย่างก็ตาม

คงต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าติดตามมาก ๆ ค่ะ หากมีความเคลื่อนไหวอย่างไร คุณน้าจะรีบรายงานให้ทุกคนได้ทราบเลยค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 10 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,305 / 2,315 / 2,330
แนวรับ : 2,285 / 2,280 / 2,270