Bill Gross ได้ออกมาเตือน ว่าระวังขาดทุนเพราะลงทุนในพันธบัตร !

Table of Contents

วันนี้คุณน้าก็มีข่าวสารจากคุณ Bill Gross ที่มีฉายา Bond King ที่เพิ่งจะออกมาเตือนนักลงทุนที่ลงทุนกับพันธบัตร ว่าระวังจะขาดทุน !

Bill Gross lashes out at 'garbage' government bonds | Financial Times

ทำไมคุณ Bill Gross ว่าพันธบัตรคือขยะ ?

  • ผลตอบแทนของกองทุนพันธบัตรแบบระยะยาวของทางสหรัฐอเมริกามักจะมีการปรับตัวขึ้นลงแบบตรงกันข้ามกับทิศทางของอัตราดอกเบี้ย 
  • ด้วยความที่กำหนดผลตอบแทนของกองทุนพันธบัตรระยะยาวนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากเงินที่มีการซื้อขายเข้าออก คุณ Bill เลยคิดว่า อาจจะมีการเทขายครั้งใหญ่เกิดขึ้นค่ะ  เพราะมองว่าดอกเบี้ยนั้นจะเป็นขาขึ้นในอนาคต (แปลว่าผลตอบแทนกองทุนนั้นอาจจะเป็นลบได้)  คุณ Bill มองว่าเหตุผลที่ตลาดพันธบัตรนั้นยังคงอยู่ได้ในทุกวันนี้ก็เพราะนโยบาย QE ของทางธนาคารกลาง (FED) นั้นพยายามที่จะพยุงตลาดนี้ไว้อยู่ค่ะ  แต่ถ้าหาก FED ลดการอัดฉีดเมื่อไหร่ นั่นแปลว่าการเทขายน่าจะเริ่มเกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ 
  • คุณ Bill มองว่าจะเกิดค่าเงินเฟ้อสูงจนทำให้ผลตอบแทนของพันธบัตรนั้นจะไม่เพียงพอในฐานะผลตอบแทนแล้วค่ะ ถ้าหักลบกับค่าเงินเฟ้อ 

คุณ Bill กล่าวว่าตราผลตอบแทนพันธบัตร “ไม่มีที่มาที่ไป มีแต่ราคาขึ้น” และกองทุนพันธบัตรระยะกลางถึงระยะยาวที่ลงทุนในกองทุนเหล่านี้คือ “จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะลงไปอยู่ในถังขยะ”  (แร๊งส์)

เหตุผลก็เป็นเพราะว่ามวลรวมคำนวณว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 2% ในปีหน้าจาก 1.3% ปัจจุบันจะทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนรวมติดลบ 2.5% ถึง 3%

ภาระหนี้สาธารณะที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก และความน่าจะเป็นที่ “ภาวะน้ำท่วมของธนาคารกลางสหรัฐ 120,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนอาจจะสิ้นสุดในช่วงกลางปี 2565” หมายความว่ารัฐบาลต่างๆ จะพบว่าเป็นการยากที่จะขายพันธบัตรด้วยอัตราผลตอบแทนที่ต่ำในปัจจุบัน เขาอธิบาย

“เงินสดเป็นขยะมานานแล้ว แต่ตอนนี้มีคู่แข่งรายใหม่ที่จะเหมือนกันนั่นก็คือ กองทุนพันธบัตรระยะกลางถึงระยะยาว จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ลงไปอยู่ในถังขยะแน่นอน” กรอสเขียน

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335