Bill Gross ได้ออกมาเตือน ว่าระวังขาดทุนเพราะลงทุนในพันธบัตร !

Table of Contents

วันนี้คุณน้าก็มีข่าวสารจากคุณ Bill Gross ที่มีฉายา Bond King ที่เพิ่งจะออกมาเตือนนักลงทุนที่ลงทุนกับพันธบัตร ว่าระวังจะขาดทุน !

Bill Gross lashes out at 'garbage' government bonds | Financial Times

ทำไมคุณ Bill Gross ว่าพันธบัตรคือขยะ ?

  • ผลตอบแทนของกองทุนพันธบัตรแบบระยะยาวของทางสหรัฐอเมริกามักจะมีการปรับตัวขึ้นลงแบบตรงกันข้ามกับทิศทางของอัตราดอกเบี้ย 
  • ด้วยความที่กำหนดผลตอบแทนของกองทุนพันธบัตรระยะยาวนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากเงินที่มีการซื้อขายเข้าออก คุณ Bill เลยคิดว่า อาจจะมีการเทขายครั้งใหญ่เกิดขึ้นค่ะ  เพราะมองว่าดอกเบี้ยนั้นจะเป็นขาขึ้นในอนาคต (แปลว่าผลตอบแทนกองทุนนั้นอาจจะเป็นลบได้)  คุณ Bill มองว่าเหตุผลที่ตลาดพันธบัตรนั้นยังคงอยู่ได้ในทุกวันนี้ก็เพราะนโยบาย QE ของทางธนาคารกลาง (FED) นั้นพยายามที่จะพยุงตลาดนี้ไว้อยู่ค่ะ  แต่ถ้าหาก FED ลดการอัดฉีดเมื่อไหร่ นั่นแปลว่าการเทขายน่าจะเริ่มเกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ 
  • คุณ Bill มองว่าจะเกิดค่าเงินเฟ้อสูงจนทำให้ผลตอบแทนของพันธบัตรนั้นจะไม่เพียงพอในฐานะผลตอบแทนแล้วค่ะ ถ้าหักลบกับค่าเงินเฟ้อ 

คุณ Bill กล่าวว่าตราผลตอบแทนพันธบัตร “ไม่มีที่มาที่ไป มีแต่ราคาขึ้น” และกองทุนพันธบัตรระยะกลางถึงระยะยาวที่ลงทุนในกองทุนเหล่านี้คือ “จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะลงไปอยู่ในถังขยะ”  (แร๊งส์)

เหตุผลก็เป็นเพราะว่ามวลรวมคำนวณว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 2% ในปีหน้าจาก 1.3% ปัจจุบันจะทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนรวมติดลบ 2.5% ถึง 3%

ภาระหนี้สาธารณะที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก และความน่าจะเป็นที่ “ภาวะน้ำท่วมของธนาคารกลางสหรัฐ 120,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนอาจจะสิ้นสุดในช่วงกลางปี 2565” หมายความว่ารัฐบาลต่างๆ จะพบว่าเป็นการยากที่จะขายพันธบัตรด้วยอัตราผลตอบแทนที่ต่ำในปัจจุบัน เขาอธิบาย

“เงินสดเป็นขยะมานานแล้ว แต่ตอนนี้มีคู่แข่งรายใหม่ที่จะเหมือนกันนั่นก็คือ กองทุนพันธบัตรระยะกลางถึงระยะยาว จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ลงไปอยู่ในถังขยะแน่นอน” กรอสเขียน

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ