Bill Gross ได้ออกมาเตือน ว่าระวังขาดทุนเพราะลงทุนในพันธบัตร !

Table of Contents

วันนี้คุณน้าก็มีข่าวสารจากคุณ Bill Gross ที่มีฉายา Bond King ที่เพิ่งจะออกมาเตือนนักลงทุนที่ลงทุนกับพันธบัตร ว่าระวังจะขาดทุน !

Bill Gross lashes out at 'garbage' government bonds | Financial Times

ทำไมคุณ Bill Gross ว่าพันธบัตรคือขยะ ?

  • ผลตอบแทนของกองทุนพันธบัตรแบบระยะยาวของทางสหรัฐอเมริกามักจะมีการปรับตัวขึ้นลงแบบตรงกันข้ามกับทิศทางของอัตราดอกเบี้ย 
  • ด้วยความที่กำหนดผลตอบแทนของกองทุนพันธบัตรระยะยาวนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากเงินที่มีการซื้อขายเข้าออก คุณ Bill เลยคิดว่า อาจจะมีการเทขายครั้งใหญ่เกิดขึ้นค่ะ  เพราะมองว่าดอกเบี้ยนั้นจะเป็นขาขึ้นในอนาคต (แปลว่าผลตอบแทนกองทุนนั้นอาจจะเป็นลบได้)  คุณ Bill มองว่าเหตุผลที่ตลาดพันธบัตรนั้นยังคงอยู่ได้ในทุกวันนี้ก็เพราะนโยบาย QE ของทางธนาคารกลาง (FED) นั้นพยายามที่จะพยุงตลาดนี้ไว้อยู่ค่ะ  แต่ถ้าหาก FED ลดการอัดฉีดเมื่อไหร่ นั่นแปลว่าการเทขายน่าจะเริ่มเกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ 
  • คุณ Bill มองว่าจะเกิดค่าเงินเฟ้อสูงจนทำให้ผลตอบแทนของพันธบัตรนั้นจะไม่เพียงพอในฐานะผลตอบแทนแล้วค่ะ ถ้าหักลบกับค่าเงินเฟ้อ 

คุณ Bill กล่าวว่าตราผลตอบแทนพันธบัตร “ไม่มีที่มาที่ไป มีแต่ราคาขึ้น” และกองทุนพันธบัตรระยะกลางถึงระยะยาวที่ลงทุนในกองทุนเหล่านี้คือ “จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะลงไปอยู่ในถังขยะ”  (แร๊งส์)

เหตุผลก็เป็นเพราะว่ามวลรวมคำนวณว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 2% ในปีหน้าจาก 1.3% ปัจจุบันจะทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนรวมติดลบ 2.5% ถึง 3%

ภาระหนี้สาธารณะที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก และความน่าจะเป็นที่ “ภาวะน้ำท่วมของธนาคารกลางสหรัฐ 120,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนอาจจะสิ้นสุดในช่วงกลางปี 2565” หมายความว่ารัฐบาลต่างๆ จะพบว่าเป็นการยากที่จะขายพันธบัตรด้วยอัตราผลตอบแทนที่ต่ำในปัจจุบัน เขาอธิบาย

“เงินสดเป็นขยะมานานแล้ว แต่ตอนนี้มีคู่แข่งรายใหม่ที่จะเหมือนกันนั่นก็คือ กองทุนพันธบัตรระยะกลางถึงระยะยาว จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ลงไปอยู่ในถังขยะแน่นอน” กรอสเขียน

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ