หุ้นยุโรปเพิ่มขึ้น จากความหวังใหม่ที่จะแก้ปัญหาที่ชายแดนยูเครน

Table of Contents

ดูเหมือนว่าการเปิดตลาดหุ้นในยุโรปจะอยู่ในแดนบวกจากการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น
เนื่องจากนักลงทุนมีความหวังใหม่ที่จะแก้ปัญหาจากการพูดคุยกับทางสถานฑูตเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนในยูเครนค่ะ


สถานการณ์ในตลาดยุโรป 

เมื่อเวลา 3:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก DAX ในเยอรมนีซื้อขายสูงขึ้น 0.9% CAC 40 ในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น 0.6% ในขณะที่ FTSE 100 ของสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 0.8%


สาเหตุหลักที่ราคาหุ้นดีดสูงขึ้น 

เนื่องจากว่ามีข่าวเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดที่อาจเกิดขึ้นในยูเครนระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียที่เรียกได้ว่าทำให้คนทั่วโลกติดตามอยู่ในตอนนี้ได้หนุนตลาดที่ได้รับผลกระทบจากความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะบุกโจมตี เนื่องจากมีกองกำลังทหารจำนวนมาก รวมทั้งการซ้อมรบทางทหารที่ยืดเยื้อในเบลารุสที่อยู่ใกล้เคียงอีกด้วย

และผู้ที่เสนอแนวคิดนั่นก็คือประธานาธิบดีฝรั่งเศสนั่นเองค่ะ เนื่องจากเขากล่าวในแถลงการณ์ว่า “ผู้นำทั้งสองได้ตกลงกันในหลักการในการประชุมสุดยอด ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวด้วย” เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีเลยทีเดียว

ที่มา : http://credit suisse


สิ่งที่น่าจับตามอง

German PMI Numbers Indicate an About-Turn for Europe

นอกจากนี้แล้วนักลงทุนยังคงให้ความสนใจไปที่การเปิดเผยข้อมูล PMI ภาคการผลิตของเยอรมนีในเดือนกุมภาพันธ์นี้อีกด้วยค่ะ โดยค่า PMI นี้คำนึงถึงความสำคัญของภาคส่วนนี้ในการขับเคลื่อนการเติบโตในภูมิภาค ข้อมูล PMI จากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของยูโรโซน มาเหนือความคาดหมายทั้งในภาคการผลิตและบริการว่าจะมีผลออกมาอย่างไรอีกด้วย 


ส่องด้านราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันยังคงทรงตัวในวันจันทร์นี้ค่ะ เนื่องจากผู้ค้าพยายามสร้างสมดุลระหว่างศักยภาพของการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำรัสเซียและสหรัฐฯ เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดที่ยังคงมีต่อเนื่องที่ชายแดนยูเครนด้วยแนวโน้มของข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและมหาอำนาจโลก เพิ่มความน่าจะเป็นของเปอร์เซีย การส่งออกน้ำมันดิบของประเทศกัลฟ์กลับสู่ตลาดโลก  ซึ่งมีแนวโน้มที่ราคาอาจจะปรับตัวอีกครั้งหลังจากการประชุมอีกด้วย

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335