ภาษีคริปโต ในอินเดียเริ่มเก็บ 30% และ NFT จะไม่ถูกกฎหมาย

Table of Contents

เรื่องราวน่าสนใจในการเก็บ ภาษีคริปโต

อินเดียเป็นหนึ่งในตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดสำหรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเลยทีเดียวค่ะ แม้ว่าความสามารถในการซื้อขาย Bitcoin จะไม่ถือว่าถูกกฎหมายของประเทศ แต่ธนาคารกลางได้ผลักดันให้มีสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการ ก็คือรูปีดิจิทัล แต่ในขณะเดียวกันก็ยังแสดงออกถึงความกังวลเกี่ยวกับตลาด crypto ด้วย จึงต้องมีการเก็บ ภาษีคริปโต เพื่อให้สามารถควบคุมได้ค่ะ และในเดือนกุมภาพันธ์นี้ รัฐบาลตัดสินใจที่จะยอมรับการซื้อขาย crypto อย่างเป็นทางการ แต่ก็ยังไม่ถูกกฎหมายนะคะ แต่มีการเก็บ ภาษีคริปโต 30% ค่ะ

ภาษีคริปโต
ภาพจากลิ้งค์ถ่ายทอดสด : https://bit.ly/3wKiCcT

การเก็บภาษีคริปโต ในอินเดีย

การตัดสินใจเก็บภาษีคริปโต รายได้จากการโอนสินทรัพย์เสมือนที่ 30% ทำให้เกิดการซื้อขาย crypto ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (และค่อนข้างแพง)

T.V. Somanathan รัฐมนตรีกระทรวงการคลังกล่าวว่ารัฐบาลจะปฏิบัติต่อสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น รายได้จากการพนันและการเก็งกำไร รวมถึงรายได้จาก NFT ด้วยค่ะ แต่กฎหมายครั้งนี้ยังสรุปออกมาไม่ชัดเจนแต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากการซื้อขาย crypto จำนวนมากเกิดขึ้นนอกเหนือมุมมองของหน่วยงานด้านการเงิน และกฎหมายภาษีใหม่นี้อาจสนับสนุนให้ผู้ค้า crypto เปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มในประเทศอื่น ๆ ด้วย (คุ้นๆ เหมือนประเทศแถวนี้เลยค่ะ)

รัฐบาลยังประกาศว่าธนาคารกลางอินเดียจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนด้วยค่ะ

รายได้จากการโอนสินทรัพย์เสมือนใดๆ จะถูกหักภาษีคริปโต ณ ที่จ่าย 30% Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศกล่าว เธอยังเสนอการหักภาษี 1% ที่แหล่งที่มาสำหรับการชำระเงินที่เกี่ยวข้องกับการซื้อสินทรัพย์เสมือน

“จะไม่อนุญาตให้หักค่าใช้จ่ายหรือค่าเผื่อใด ๆ ในขณะที่คำนวณรายได้ดังกล่าวยกเว้นต้นทุนของการจัดหา นอกจากนี้ การสูญเสียจากการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลไม่สามารถหักล้างกับรายได้อื่น ๆ ได้” เธอกล่าวในงบประมาณของรัฐบาลกลาง

ความครึกครื้นของตลาดคริปโตในอินเดีย

อินเดียนับว่าเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคและขยายตัวอย่างรวดเร็วมากกกค่ะ รายงานเดือนตุลาคมจาก Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ crypto พบว่าตลาดอินเดียเติบโตขึ้น 641% ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ถึงมิถุนายน 2021 ซึ่งนับว่าเอเชียกลางและใต้เป็นตลาด crypto ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ที่ศึกษาด้วยเงินมากกว่า 572.5 ดอลลาร์ มูลค่าพันล้านที่ได้รับในช่วงเวลานั้น หรือ 14% ของมูลค่าธุรกรรมทั่วโลก การโอนที่มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านดอลลาร์คิดเป็น 42% ของธุรกรรมที่ส่งจากที่อยู่ในอินเดียในช่วงเวลานั้น เทียบกับ 28% สำหรับปากีสถานและ 29% สำหรับเวียดนาม นั่นชี้ให้เห็นถึงตลาดอินเดียที่เติบโตเต็มที่ ในเวลาเดียวกัน อินเดียซึ่งมีประชากรค่อนข้างใหม่และมีความชำนาญด้านเทคโนโลยี เป็นอันดับสองรองจากเวียดนามในด้านการเติบโตของการยอมรับคริปโตโดยนักลงทุนรายย่อยในภูมิภาคนั่นเอง

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !