สรุปการประชุม FED รอบเดือนมกราคม

Table of Contents
Business News for Jan. 26, 2022 - The New York Times


เรียกได้ว่าเป็นรายงานการประชุมที่ทั่วโลกจับตามองเลยค่ะ สำหรับ FED หรือธนาคารกลางของสหรัฐนั่นเอง

ในตอนแรกที่มีการรายงานการประชุมว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้ ทางตลาดก็ดูจะคึกคักจนขยับขึ้นทันทีค่ะ โดยเฉพาะในตลาดหุ้น

แต่เมื่อป๋าพาวเวลล์ได้ออกมาพูดเสริมเมื่อเวลาประมาณตี 2.30 ของไทย (หรือประมาณ 14.30 ตามเวลาของทางอเมริกา)
ก็ทำให้ตลาดเกิดการผันผวนขึ้นทันที ! จนNasdaq ที่อยู่ในแดนบวกกลับมาปิดปิดลบได้ เพราะนักลงทุนต่างพากันเทขายเลยทีเดียว

FED กล่าวอะไรบ้าง ?

  • จะมีการขึ้นดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ 
  • มีมติคงอัตราดอกเบี้ยในระดับที่ไม่เกิน 0.25% 
  • จะมีการลดขนาดงบดุลเริ่มขึ้น หลังจากที่มีการขึ้นอันตราดอกเบี้ย (อย่างที่รู้กันว่านักลงทุนไม่ชอบความไม่ชัดเจน เพราะจะประมาณและคาดการณ์ยาก)
  • FED ยังไม่ยืนยันว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยทุกครั้งที่จะมีการประชุมหรือไม่ เพราะถ้ามีจะถือว่าถี่มาก (FED ประชุม 8 ครั้งต่อปี และปีนี้เหลืออีก 6 ครั้งค่ะ)

คำแถลงของคณะกรรมการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่ออัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสู่ระดับที่ร้อนแรงที่สุดในรอบเกือบ 40 ปี แม้ว่าการเคลื่อนไหวไปสู่นโยบายผ่อนปรนน้อยจะได้รับการส่งโทรเลขที่ดีในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ตลาดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมากลับผันผวนอย่างน่าทึ่ง เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าเฟดอาจกระชับนโยบายมากกว่าที่คาดไว้

ถ้อยแถลงหลังการประชุมจากคณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐไม่ได้ระบุเวลาที่แน่ชัดว่าการเพิ่มขึ้นจะมาถึงเมื่อใด แม้ว่าสิ่งบ่งชี้ว่าสิ่งนี้อาจเกิดขึ้นทันทีที่มีการประชุมในเดือนมีนาคม คำสั่งถูกนำมาใช้โดยไม่มีความขัดแย้ง

“ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่า 2% และตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง คณะกรรมการคาดว่าในไม่ช้าจะเหมาะสมที่จะเพิ่มช่วงเป้าหมายสำหรับอัตราเงินกองทุนของรัฐบาลกลาง” คำแถลงกล่าว


ที่น่าสนใจคือพอประธาน FED อย่างคุณพาวเวลล์ออกมากล่าวปุ๊ป ตลาดก็เกิดการเทขายและความผันผวนเกิดขึ้นทันที เรียกได้ว่ามีผลต่อนักลงทุนอย่างมากจริง ๆ ค่ะ เพราะทำให้นักลงทุนรู้สึกไม่มั่นใจกับนโยบายของทาง FED เลย

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ