คุณน้าพาส่องประวัติศาสตร์ : ชวนมารู้จัก Black Monday วันที่ขึ้นชื่อว่าเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้น

Black monday คือ
Table of Contents


หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Black Monday โดยเฉพาะนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ในตลาดหุ้น เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญในการตกต่ำของตลาดหุ้นทั่วโลก ภายในสิ้นเดือน ว่าแต่ Black Monday คือวันอะไร และมีความสำคัญอย่างไร คุณน้าจะมาอธิบายให้ทุกคนได้อ่านไปพร้อม ๆ กันนะคะ


Black Monday คืออะไร ?


Black Monday เรียกได้ว่าเป็นวันที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้น  เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 1987 เมื่อดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (DJIA) ลดลงเกือบ 22% ในวันเดียว เหตุการณ์นี้เป็นจุดเริ่มต้นของการตกต่ำของตลาดหุ้นทั่วโลก ภายในสิ้นเดือน การแลกเปลี่ยนหลักส่วนใหญ่ลดลงมากกว่า 20% เท่านั้น


Black Monday คืออะไร ?


ทำไม Black Monday ถึงเป็นวันที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์หุ้น


อันที่จริงถ้าหากตลาดหุ้นร่วงเพียงแค่ประมาณ 1-3% ก็จะถือว่าเริ่มเข้าขั้นรุนแรงแล้ว และถ้าหากว่าอยู่ ๆ ตลาดหุ้นนั้นร่วงหนักทีเดียวมากเกินกว่า 20 % ล่ะจะเป็นยังไง ซึ่ง Black Monday คือวันที่ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงไปกว่า 500 จุดซึ่งนับว่าเป็นจำนวน 22 % และการร่วงลงของดัชนีนี้เกิดขึ้นภายในวันเดียว ซึ่งนับว่าเป็นเปอร์เซ็นต์การลดลงที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นตั้งแต่เคยมีมาเลยทีเดียวค่ะ 


สาเหตุของ Black Monday คืออะไร? 


ปกติแล้วถ้าหากว่าเกิดการร่วงลงอย่างรุนแรงของตลาดหุ้นนั้นมักจะเกิดจากสาเหตุที่ค่อนข้างรุนแรงหรือเลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นสงคราม การโจมตี หรือมีมาตรการบางอย่างที่ออกกฎมาใหม่ หรือการมีการจราจลรวมไปถึงเหตุการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้น แต่กับ Black Monday นั้นไม่ใช่เลยค่ะ เป็นเหตุผล Basic มากกว่าที่เราคิด เพราะเกิดจากแรงขายที่มากกว่าแรงซื้อ 

แต่แรงขายที่มากกว่าแรงซื้อในครั้งนี้นั้นไม่ใช่การขายแบบธรรมดาแต่อย่างใด แต่เป็นแรงขายที่เรียกได้ว่า “มหาศาล” โดยเป็นการคำนวณจากระบบเทรดของคอมพิวเตอร์ 

ซึ่งในยุคสมัยนั้นคอมพิวเตอร์เริ่มเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถแบ่งเบาภาระงานได้ดี โดยเฉพาะในสายคำนวน รวมไปถึงการซื้อขายหุ้นด้วยเช่นกันค่ะ เพราะการใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยทำการปิดออเดอร์ขายขาดทุนได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเทียบกับมนุษย์เราที่อาจจะมีความลังเลในการซื้อขาย 

และด้วยเหตุที่ว่าเจ้าคอมพิวเตอร์ที่สามารถคำนวนและทำหน้าที่กำหนดจุดขาดทุนได้เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุน และเพราะเหตุนี้ก็คือสาเหตุให้เหล่าคอมพิวเตอร์คิดเหมือนกันในเช้าวันที่ 19 ตุลาคม 1987 ค่ะ ซึ่งเกิดแรงขายเป็นจำนวนมากที่เกิดขึ้นในกองทุน เมื่อเกิดแรงขายมากกว่าแรงซื้อก็จะส่งผลให้ตลาดนั้นร่วงหนักเลยค่ะ  


แล้วพอเกิดแรงขายรอบแรกแล้วเป็นอย่างไร  ? คอมพิวเตอร์ก็จะคำนวนเห็นถึงจุดเสี่ยงอีก ก็จะเกิดการขายมากขึ้นอีกทั่วตลาด ก็เลยทำให้ตลาดร่วงหนักอย่างไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ

พอคอมพิวเตอร์ทำการขายที่จุดตัดขาดทุนเป็นยังไง พอนักลงทุนจริงๆ มาเห็นก็ยิ่งขายเข้าไปอีก ทำให้ในวันนั้นจบลงด้วยการที่ดัชนีดาวโจนส์ติดลบไปกว่า 500 จุดเลยทีเดียวค่ะ 


สรุป

Black Monday คือเหตุการณ์การณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1987 ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากดัชนีที่ตกลงเกือบ 22% ในวันเดียว โดยเหตุการณ์ข้างต้นเป็นจุดเริ่มต้นการตกต่ำของตลาดหุ้นทั่วโลกภายในสิ้นเดือน การเกิด Black Monday เกิดจากแรงขายมากกว่าแรงซื้อ โดยเป็นแรงขายที่มหาศาล เมื่อตลาดมีการลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มีนักลงทุนขาดทุนในหุ้นวันเดียวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เกิดขึ้นในอดีต แต่ก็ฟื้นตัวได้เรื่อย ๆ ในเดือนต่อมา ๆ โดยเมื่อจบเหตุการณ์นี้ SEC ของสหรัฐอเมริกาได้มีการสร้างเงื่อนไขเพื่อปกป้องความตื่นตระหนกของตลาด
บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Investopedia

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ