Hot Wallet และ Cold Wallet ต่างกันอย่างไร ?

Table of Contents

วันนี้คุณน้าจะพามารู้จักกับชนิดของกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับการเก็บเหรียญสกุลเงินดิจิทัลกันว่าจะมีชนิดไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 

Hot Wallet และ Cold Wallet ต่างกันอย่างไร ?

Hot Wallet 

 ถ้าเป็นแบบ Hot Wallet นั้นคือกระเป๋าเงินของเราจะเชื่อมต่ออยู่กับ Internet ที่จะช่วยให้เราเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นและใช้งานได้ง่ายด้วยค่ะ ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย ใช้งานได้ในประจำวัน อย่างคนที่เทรดรายวัน หรือสำหรับการใช้จ่ายด้วยก็ได้ค่ะ

แต่ข้อเสียของ Hot Wallet ก็คือในเรื่องของความปลอดภัย เพราะทุกอย่างที่อยู่บน Internet เราไม่สามารถคอนเฟิร์มได้เลยว่าจะปลอดภัย 100% จึงค่อนข้างจะมีความเสี่ยงในการถูก Hack อยู่บ้างค่ะ

ตัวอย่างกระเป๋าในหมวดของ Hot Wallet

1.Online Wallet

เป็นประเภทที่มีความสะดวกมากที่สุด มีการเก็บรักษาดูแล Private Key โดยผู้ให้บริการ แต่ก็ต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานค่ะ

2.Desktop Wallet และ Mobile Wallet

กระเป๋าทั้ง 2 แบบนี้จะมีความคล้ายกันในส่วนของการดาวน์โหลดโปรแกรมที่ต้องใช้งานไว้ในโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บ Private Key ไว้ในนั้น ซึ่งจะมีความปลอดภัยในส่วนของการดูแล Private Key เอง แต่บางครั้งก็อาจจะเสี่ยงกับไวรัสหรือมัลแวร์ที่อาจสร้างความเสียหายได้ค่ะ

Cold Wallet

ในส่วนของ Cold Wallet ก็จะเป็นกระเป๋าเงินแบบที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับ Internet ตลอดเวลา เลยอาจจะก่อให้เกิดความยุ่งยากอยู่บ้าง เนื่องจากผู้ใช้งานจะต้องคอยดูแลรับผิดชอย Private Key เองค่ะ แต่ข้อดีก็คือจะปลอดภัยจากการ Hack มากกว่า 

ตัวอย่างกระเป๋าในหมวดของ Cold Wallet

1.Hardware Wallet

เป็นแบบกระเป๋าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะว่ามีความปลอดภัยสูง ทั้งยังมีอุปกรณ์พิเศษที่คล้ายกับ USB Drive โดยจะเก็บ Private Key ไว้ในอุปกรณ์นี้ด้วยค่ะ การทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้ก็จะทำงานกับ Software ในอุปกรณ์ที่เราต้องการใช้งานไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือมือถือ แต่ข้อเสียคืออาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ากระเป๋าในรูปแบบอื่นค่ะ 

2.Paper Wallet

เป็นการปริ้นต์  Private Key ใส่ไว้ในกระดาษ ซึ่งในปัจจุบันจะไม่ค่อยนิยมใช้แล้ว มักเป็นในรูปแบบของ QR Code แทนค่ะ ข้อดีคือมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงการโดนแฮคหรือขโมยในโลกออนไลน์ แต่ก็จะลำบากในการใช้งาน และเสี่ยงที่กระดาษที่เก็บข้อมูลของเราจะเสื่อมหรือโดนทำลายหรืออาจโดนขโมยได้ค่ะ

ความแตกต่างของ Hot Wallet และ Cold Wallet

Hot Wallet เหมาะกับการใช้เก็บ Cryptocurrency เหมาะกับผู้ใช้จ่ายอยู่เป็นประจำ ส่วน Cold Wallet เป็นการเก็บ Cryptocurrency เป็นจำนวนมาก และมีความปลอดภัยสูง

สรุป

กระเป๋าดิจิทัลเป็นหารที่เก็บรหัสผ่านในการเข้าถึงการเงินของคุณไว้ ซึ่งมีการจัดเก็บด้วยความปลอดภัย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Hot Wallet เป็นกระเป๋าที่เราเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เหมาะกับการใช้ในชีวติประจำวัน และ Cold Wallet เป็นกระเป๋าเงินที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา จึงมีความยุ่งยากในการใช้งาน แต่มีความปลอดภัยสูง โดยทั้งสองประเภทเหมาะกับผู้ใช้งานที่ต่างกันค่ะ ดังนั้นถ้าหากเราสนใจอยากใช้งานกระเป๋าดิจิทัลต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดด้วยนะคะ


บทความในด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Bitkub

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ