คุณน้าพาส่อง : เงินฝืดคืออะไร และ 3 สินทรัพย์นักลงทุนควรลงทุนอะไรดี ?

เงินฝืดคืออะไร ?
Table of Contents

ภาวะเศรษฐกิจ คือ การบ่งชี้ทิศทางของเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งถ้าหากเป็นช่วงที่ราคาสินค้าหรือบริการสูงขึ้น เราจะเรียกว่าเงินเฟ้อ ส่วนถ้าหากราคาสินค้าบริการลดลงอย่างต่อเนื่องเรียกว่าเงินฝืด  ซึ่งคุณน้าเคยเขียนบทความเรื่องเงินเฟ้อ ดังนั้นในบทความนี้จึงอยากให้ทุกคนได้รู้จักเงินฝืด เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวการลงทุนในช่วงภาวะเงินฝืดกันค่ะ  

เงินฝืด คืออะไร ?

เงินฝืดคืออะไร และ 3 สินทรัพย์นักลงทุนควรลงทุนอะไรดี ?

เงินฝืด (Deflation) เป็นภาวะที่ราคาสินค้ารือบริการลดลงอย่างต่อเนื่องที่ไม่ได้เกิดเพียงอุตสาหกรรมกลุ่มเดียว แต่เฉลี่ยราคาโดยรวมแล้วลดลง โดยเกี่ยวข้องกันกับการที่ปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจลดลง ซึ่งตรงกันข้ามกับภาวะเงินเฟ้อ 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อเงินฝืด 

1. นโยบายทางการเงินของธนาคารกลาง คือการขึ้นอัตราดอกเบี้ยทำให้คนในประเทศอยากเก็บเงินไว้กับตัวเอง ส่งผลให้ความต้องการซื้อน้อยกว่าความต้องการขาย

2. เหตุการณ์ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสงคราม โรคระบาด ทำให้คนเกิดความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจคนในประเทศจึงมีความต้องการซื้อน้อยกว่าความต้องการขาย

ผลกระทบจากภาวะเงินฝืด 

Stagnation

เงินฝืดส่งผลให้ เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัว (Stagnation) คือภาวะที่เศรษฐกิจไม่เติบโตหรือเติบโตน้อย ซึ่งวัดได้จากอัตราการเติบโตของ GDP ที่ต่ำลง ส่งผลกระทบต่อการซื้อสินค้าหรือบริการของประชาชนลดลง เนื่องจากรายได้ลดลงค่ะ รวมไปถึงอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นค่ะ 

โดยในอดีตภาวะเงินฝืดเคยเกิดขึ้นหลายครั้งค่ะ แต่คุณน้าขอยกตัวอย่างในประเทศญี่ปุ่นเมื่อกลางทศวรรษ 1990 ซึ่ง CPI ของญี่ปุ่นติดลบเล็กน้อย ตั้งแต่ปี 1998 ผู้เชี่ยวชาญบางท่านจึงได้มีการระบุถึงช่องการผลิตของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นความแตกต่างระหว่างผลผลิตที่เกิดขึ้นจริงและศักยภาพของเศรษฐกิจญี่ปุ่น 

เงินฝืดลงทุนอะไร ?

ปกติแล้วในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดหรือสงคราม นักลงทุนอย่างเราต่างเกิดความวิตกกังวลว่าสินทรัพย์ที่เราถือจะได้รับผลกระทบจากภาวะดังกล่าว ดังนั้นคุณน้าจึงได้ยกตัวอย่างสินทรัพย์ที่น่าลงทุน ดังนี้

1. ทองคำ หรือ Safe Haven เนื่องจาก ทองคำได้รับความนิยมตั้งแต่อดีต มีสภาพคล่องสูง และมีความต้องการตลอดเวลาสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้หรือเก็บไว้ในรูปแบบการลงทุน

XAU

2. หุ้นสามัญ คือ หุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่ใช้ในชีวิตประจำวัน จะได้รับผลกระทบน้อย เมื่อเศรษฐกิจของประเทศไม่มั่นคง  และลงทุนหุ้นแบบ Defensive Stock 

Stock

3.ตราสารหนี้ เป็นตราสารที่นักลงทุนเป็นเจ้าหนี้ ส่วนธนาคารเป็นลูกหนี้ โดยเราได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย อย่างสม่ำเสมอตามเงื่อนไขที่กำหนด จึงมีความเสี่ยงน้อยเนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ น้อยด้วยค่ะ 

bond

สรุป 

เงินฝืดเป็นช่วงที่ราคาของสินค้าหรือบริการลงลดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากระบบเงินในเศรษฐกิจลดลง โดยต่อปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดภาวะเงินฝืด คือนโยบายการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย และเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น โรคระบาดหรือสงคราม ทำให้คนในประเทศเกิดความกังวลต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ จึงไม่กล้าใช้เงินซื้อสินค้าหรือบริการ คือความต้องการซื้อน้อยกว่าความต้องการขาย อีกทั้งภาวะเงินฝืดยังส่งผลต่อนักลงทุนอย่างเรา ทำให้เกิดความวิตกกังวลกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่เกิดขึ้น คุณน้าได้จึงได้แนะนำสินทรัพย์ที่น่าลงทุนเพื่อที่เราจะได้กระจายพอร์ตการลงทุนซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นค่ะ 


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Investopedia

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ