6 เคล็ดลับความสำเร็จ แบบฉบับ Jeff Bezos และ ทำไมแพลตฟอร์ม E-Commerce อย่าง Amazon ถึงประสบความสำเร็จ ?

6 เคล็ดลับความสำเร็จ แบบฉบับ Jeff Bezos
Table of Contents

ถ้าหากให้เราพูดถึงแพลตฟอร์ม E-commerce ที่ใช้สำหรับการซื้อขายออนไลน์ ทุกคนคงรู้จักแพลตฟอร์ม Amazon ซึ่งก่อตั้งโดย Jeff Bezos คุณน้าเชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา แต่ถึงแม้ในปี 2023 เขาได้กลายมาเป็นเศรษฐีที่รวยอันดับ 3 ของโลก แต่เขาได้ถือครองสินทรัพย์ระดับมหาศาล ว่าแต่บุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลกเขามีเคล็ดลับความสำเร็จอะไรบ้าง ? วันนี้คุณน้าอยากลองสรุปเคล็ดลับหรือวิธีที่คุณ Jeff เคยแนะนำมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ 

Jeff Bezos คือ ใคร ?

Jeff Bezos คือ ใคร ?

Jeff Bezos เป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จด้วยการเริ่มทำธุรกิจ E-commerce ของตัวเองเนื่องจากเขาได้เล็งเห็นถึงอัตราการเติบโจของธุรกิจอินเตอร์เน็ต โดยสินค้าแรกที่เขาเริ่มทำคือ หนังสือ เขาหวังว่าแพลตฟอร์มซื้อขายของเขาจะกลายเป็นร้านค้าที่ขายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“ผมไม่เสียใจแม้สิ่งที่ผมทำจะล้มเหลวก็ตาม แต่ผมจะเสียใจถ้าผมไม่ได้ลงมือทำ” – Jeff Bezos

Jeff Bezos คือใคร?

เว็บไซต์ Amazon.com ถูกเปิดตัวเมื่อปี 1995 และเขาประกาศว่า Amazon กลายเป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งยอดขายของหนังสือพุ่งไปที่ 20,000 ดอลลาร์ ต่อสัปดาห์ หลังจากนั้น 2 ปีต่อมาเขาได้นำ Amazon.com ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์สำเร็จ โดย Jeff ได้มีหลักการทำการตลาดคือการถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายโดยการส่ง E-mail ไปยังลูกค้า ซึ่งปัจจุบันราคาหุ้นของ Amazon อยู่ที่ 102.74 (เมื่อวันที่ 18/4/2023)

6 เคล็บลับความประสบความสำเร็จของ Jeff Bezos

1.คุณต้องอย่าหยุดทดลองหรือเรียนรู้ในสิ่งใหม่

ถึงแม้ว่า Jeff Bezos จะประสบความสำเร็จจาก Amazon.com แล้ว เขายังไม่หยุดที่จะทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ในเรื่องที่เขาให้ความสนใจ เช่น Blue Origin, Bezos Earth Fund และ The Washington Post เป็นต้น

Jeff Bezos คือ ใคร?

ขอบคุณรูปภาพจาก Wired

2. การตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่คุณ Jeff มักจะย้ำอยู่เสมอนั่นก็คือการตัดสินใจค่ะ การตัดสินใจใช่ว่าจะเกิดขึ้นแค่กับโอกาสการทำงานเท่านั้น แต่ในการใช้ชีวิตประจำวันเราก็นับว่ามีการตัดสินใจอยู่มากมาย ถ้าหากว่าเราฝึกตัดสินใจอย่างชาญฉลาดและมีคุณภาพ คิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร มักจะเกิดผลลัพธ์ที่ดีตามมาด้วยค่ะ และคุณเจฟยังบอกอีกด้วยว่าต้องเป็นการตัดสินใจที่มีคุณภาพและรวดเร็ว

3. คุณต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยี

เราคงพอจะรู้กันดีนะคะว่าโลกปัจจุบันนี้ของเราหมุนไปเร็วมาก โดยเฉพาะในด้านของเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าก้าวหน้าอยู่เสมอ คุณ Jeff แนะนำว่าเราไม่ควรทำตัวล้าหลังแต่จงตามเทคโนโลยีให้ทัน เพราะเทคโนโลยีนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว แถมยังสามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้อีกด้วยค่ะ

4. อย่าปล่อยให้ปัญหาลุกลาม

ถ้าหากว่าเรามองเห็นปัญหาแล้ว ถึงแม้ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนเราต้องไม่มองข้าม เราควรรีบจัดการกับปัญหานั้นก่อนที่จะเกิดการบานปลายขึ้นมา เพราะธุรกิจหรือการใช้ชีวิตนั้นมักจะต้องผจญกับปัญหาอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าคุณจะรีบจัดการกับมันหรือปล่อยให้มันเป็นปัญหาต่อไป และถ้าหากว่าสายเกินแก้ อาจจะเจอกับผลลัพธ์ที่น่ากลัวกว่าที่คิดก็เป็นได้

5. โฟกัสที่ลูกค้า ไม่ใช่คู่แข่ง

ถึงแม้ว่าคู่แข่งจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญสำหรับการทำธุรกิจ แต่ว่าสิ่งสำคัญที่สุดนั่นก็คือลูกค้าต่างหาก เพราะลูกค้าเป็นเหมือนศูนย์กลางของความสำคัญ เราควรเอาเวลาที่กังวลจากคู่แข่งมาโฟกัสที่ลูกค้ามากขึ้น เข้าใจพวกเขามากขึ้น แบบนั้นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

6. ไอเดียจากเพื่อนร่วมงานถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ

ยิ่งมีคนมากเท่าไหร่ นั่นแปลว่าคุณสามารถหาไอเดียใหม่ ๆ ได้มากเท่านั้น เพราะจะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมที่ยิ่งใหญ่มากกว่าเดิมได้ และถ้าหากเราขาดหรือพลาดอะไรไป ไอเดียจากพวกเขาเหล่านั้นก็สามารถเติมเต็มได้เช่นเดียวกันค่ะ

สรุป

6 เคล็บลับที่คุณน้าได้กล่าวถึงข้างต้น เป็นกลยุทธ์ที่ทำให้คุณ Jeff ประสบความสำเร็จทำให้แพลตฟอร์มซื้อขายกลายเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ซึ่งเขาเคยเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก แต่ในปี 2023 เขาได้กลายมาเป็นอันดับ 3 ที่ถือครองสินทรัพย์ 125.8 แสนล้านเหรียญ แต่อย่างไรก็ตาม คุณน้าก็ยังมองว่าคุณ Jeff เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากการที่เขามองเห็นเรื่องอัตราการเติบโตของอินเตอร์เน็ต ซึ่งกลายมามีอิทธิพลอย่างมากในปัจจุบัน เราสามารถนำเคล็บลับข้างต้นไปปรับใช้ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน หรือการทำงาน


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ