ช่วงเทศกาล สงกรานต์ของคนไทย ที่จะถึงนี้วางแผนการเงินอย่างไรดี ?

สงกรานต์ วางแผนการเงิน
Table of Contents

สงกรานต์ ที่กำลังถึงนี้ เป็นเทศกาลที่อยู่มาเป็นเวลานานกับคนไทย โดยช่วงเทศกาลคนที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเองค่ะ ซึ่งการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับตัวเองและค่าใช้จ่ายในสิ่งที่เราอยากทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทานข้าวกับครอบครัว หรือบางคนอาจมีการสร้างสรรค์กับเพื่อน ดังนั้นคุณน้าจึงได้มีการเขียนเทคนิคการวางแผนการเงินช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ทุกคนมีการวางแผนการเงินช่วงกลับบ้านค่ะ อีกทั้งพอกลับมายังมีเงินเหลือใช้จ่ายถึงสิ้นเดือนอีกด้วยค่ะ 

จุดเริ่มต้น เทศกาลปีใหม่ ของประเทศไทย 

วันสงกรานต์ เป็นวันที่ประเทศเราได้รับอิทธิพลจากเทศกาลโฮลีของประเทศอินเดีย ซึ่งเทศกาลสงกรานต์คนไทยมีการเปลี่ยนจากการสาดสีมาเป็นสาดน้ำ เนื่องจากอากาศที่ร้อนของไทย โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน โดยเทศกาลสงกรานต์ถือเป็น วันขึ้นปีใหม่ของไทย มาตั้งแต่ปี 2483 ก่อนที่เราจะทำการเปลี่ยนไปเป็น 1 มกราคมเหมือนประเทศอื่นค่ะ 

แนะนำเทคนิควางแผนการเงินช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

ปกติแล้วถ้าเงินเดือนออก เราคงมีวิธีการออมเงินที่ใช้ประจำทุกเดือนอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงช่วงเทศกาล นอกจากเราจะบริหารเงินเหมือนทุกเดือนแล้ว ยังต้องมีการแบ่งไว้สำหรับใช่จ่ายช่วงเทศกาล ที่ปกติมีการใช้เงินมากกว่าปกติ โดยคุณน้ามีเทคนิคการวางแผนการเงินใช้จ่ายได้อย่างสบาย ดังนี้ 

  • เริ่มต้นจากการประเมินเงินเดือนของตัวเอง เนื่องจากเงินเดือนของเราไม่เท่ากัน โดยคุณน้าแนะเป็น 20% ของเงินเดือนค่ะ 
  • เริ่มแบ่ง “สิ่งที่จำเป็นกับสิ่งที่อยากทำ” 

โดยแต่ละคนมีสิ่งจำเป็นไม่เหมือนกัน ทุกคนจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งสัดส่วนตรงนี้ให้ดี 

สิ่งที่จำเป็น : ค่าเดินทางกลับบ้าน, ค่าอาหาร เป็นต้น 

สิ่งที่อยากทำ : งานสังสรรค์, ทำบุญ เป็นต้น 

  • แบ่งเงินตามแผนกิจกรรมที่อยากทำ เพื่อไม่ให้งบของเราที่ตั้งปานปลาย 
เทคนิควางแผนการเงินช่วง สงกรานต์

สรุป

เรื่องเทคนิคการวางแผนการเงินช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากช่วงเทศกาลเราต่างมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทำให้บางครั้งเราอาจไม่ได้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายในช่วงหลังเทศกาล ทำให้การวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก  ซึ่งการแบ่ง 20% มาใช้จ่ายในช่วงเทศกาลของเงินเดือนเป็นเพียงข้อแนะนำของคุณน้าเท่านั้นค่ะ ซึ่งเราสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้าไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ค่ะ

 


ขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐ

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : คลิกที่นี่

บทวิเคราะห์ทองคำ : คลิกที่นี่

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ