ทำไมทองคำถึงเป็น Safe Haven ?

ทำไม ทองคำ ถึงเป็น Safe Haven ปี 2023
Table of Contents

จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐอเมริกาต้องเผชิญกับ การล่มสลายของธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB ซึ่งเป็นธนาคารที่มีความสำคัญกับ Fintech และ Start up ทำให้นักลงทุนหรือคนต่างวิตกกังวลว่าการที่ธนาคารที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับที่ 16 ของสหรัฐอเมริกาล่มจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของโลก เนื่องจากเมื่อธนาคาร SVB ล่ม ต่อมายังมีธนาคารอื่นเริ่มเกิดวิกฤตตาม ๆ กันค่ะ ส่งผลให้คนเริ่มหันไปสนใจซื้อ ทองคำ ที่เรียกว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เก็บไว้ในช่วงนี้ 

Safe Haven หรือ สินทรัพย์ปลอดภัย คือ อะไร? 

Safe Haven ที่เรียกง่าย ๆ ว่า ที่หลบภัยของนักลงทุน เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่มีอัตราผันผวนต่ำเมื่อเศรษฐกิจของโลกเกิดความไม่แน่นอน และสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนได้เมื่อเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย โดย Safe Haven มีหลายประเภทให้เลือกลงทุน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้น โดยในช่วงนี้ปี 2023 สินทรัพย์ปลอดภัยที่ได้รับความนิยมคือ ทองคำ เนื่องจากราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และยังพุ่งต่อเนื่องในปี 2024

ขอบคุณข้อมูลจาก Investing.com

ทำไม ทองคำ เป็น สินทรัพย์ปลอยภัย ที่ได้รับความนิยมการลงทุน

โดยปกติแล้วสินทรัพย์ที่เข้าข่ายสินทรัพย์ปลอดภัยมีทั้งหมด 5 ประเภท แต่บทความนี้คุณน้าขอพูดถึงสินทรัพย์ปลอดภัยที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ นั่นก็คือ ทองคำ เนื่องจากราคาทองคำที่พุ่งสูงขึ้นอย่างเป็นได้ชัด เมื่อธนาคารอันดับต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกาปิดตัวไป ทำให้สินทรัพย์ปลอดภัยประเภทอื่น อย่าง พันธบัตรรัฐบาล ที่ธนาคารเคยซื้อเก็บไว้นำมาขาย เนื่องจากเงินสดไม่พอกับจำนวนของคนที่มาทำการถอนเงินที่ธนาคาร ส่งผลให้นักลงทุนหันมาสนใจซื้อทองคำเก็บไว้ หรือลงทุน ทองคำเพิ่มขึ้น  

ทองคำ เป็น Safe Haven ในปี 2023 

ทองคำ เป็นสินทรัพย์ ที่ได้รับความนิยม เพราะมูลค่าของทองคำไม่ได้รับผลกระทบจากการที่อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกาลดลง ซึ่งทองคำมีการรักษามูลค่ามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีความผันผวนต่ำช่วงเศรษฐกิจของโลกไม่ปกติ อีกทั้งคนในอดีตเคยใช้น้ำหนักของทองคำ เป็นเงินสำรองหรือที่เรียกว่า ระบบมาตรฐานทองคำ ส่งผลให้ช่วงนั้นเกิดเสถียรภาพการเงินระหว่างประเทศ จนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ระบบมามาตรฐานทองทำได้ล่มสลายไป แต่ทองคำก็ยังมีความสำคัญในการแลกเงินตรา จนมาถึงปัจจุบัน 

ปัจจัยที่ส่งผลให้ ทองคำ น่าลงทุน 

  • Fed เร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับเงินเฟ้อ ทำให้ธนาคารภายในประเทศเกิดการสั่นคลอน ตั้งแต่ปลายปี 2022 และการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยส่งผลให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวลง ทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้น 
  • ความน่าเชื่อถือของธนาคารลดลง ทำให้คนเริ่มไปถอนเงินจากธนาคาร แล้วนำเงินไปซื้อทองคำเก็บไว้ 
  • ทองคำซื้อง่ายขายง่าย เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงและมีความต้องการตลอดเวลา สามารถหาซื้อได้ง่ายเมื่อเราจะทำการขายก็สามารถขายได้ง่ายค่ะ นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำเงินสดไปซื้อทองคำเก็บไว้ในรูปแบบการลงทุน ก็ถือว่าเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีค่ะ 

สรุป 

แม้ว่า ทองคำ จะเป็นสินทรัพย์เข้าข่าย Safe Haven ได้รับความนิยมจากอดีตจนปัจจุบัน มีความผันผวนต่ำเมื่อเกิดสภาวะเศรษฐกิจไม่ปกติ แต่ก็มี ความผันผวนจากข่าวที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุน คุณน้ายังคงแนะนำให้ทุกคนกระจายพอร์ตการลงทุน หรือที่เรียกว่า Asset Allocation  โดยเป็นการเลือกสินทรัพย์ที่มีอัตราส่วนเหมาะสมกับความเสี่ยงที่เราสามารถรับได้ค่ะ ซึ่งการกระจายความเสี่ยงของการลงทุน ทำให้พอร์ตการลงทุนของเรามีความเสี่ยงลดลงในช่วงที่เศรษฐกิจเกิดความไม่แน่นอนค่ะ 


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : คลิกที่นี่

บทวิเคราะห์ทองคำ : คลิกที่นี่

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335