รัสเซีย – ยูเครน : รัสเซียวางแผนโจมตีภาคตะวันออกของยูเครน

Table of Contents

ดูเหมือนสงครามครั้งนี้จะรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมอีกครั้งค่ะ เพราะล่าสุดสายรายงานได้กล่าวว่าทางรัสเซียกำลังเริ่มวางแผนโจมตีในส่วนของภาคตะวันออกของยูเครนแล้ว

Tanks of pro-Russian troops drive along a road during Ukraine-Russia conflict in Ukraine April 17, 2022.
ขอบคุณข้อมูลจาก : cnbc

ล่าสุดทางกองทัพยูเครนได้กล่าวว่า “การรุกของรัสเซียไปยังยูตะวันออกของยูเครนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว” ด้วยการโจมตีที่รุนแรงขึ้นในวันจันทร์ที่ผ่านมาที่เขตปฏิบัติการ Slobozhansky และ Donetsk ทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีการระบุการโจมตีที่เกิดขึ้นใกล้กับเมือง Izyum ในเขต Kharkiv และ Sloviansk ในเขต Donetsk รวมถึงบริเวณ Severodonetsk และ Popasna ในภูมิภาค Luhansk ทางตะวันออกสุดของประเทศยูเครนอีกด้วยค่ะ

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการประชุมทางโทรศัพท์ว่า “กลุ่มยุทธวิธีกองพันรัสเซียอีก 11 กลุ่มได้ย้ายเข้าไปอยู่ในยูเครนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้จำนวน BTG ทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 76 ลำ” เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่ากองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซียกำลังเริ่มมีการเพิ่มเป้าหมายในการโจมตีมากขึ้นนั่นก็คือทางตะวันออกของประเทศ

การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่นักวิเคราะห์และนักสู้หลายคนของทั้งสองฝ่ายเชื่อว่า จะเป็นบทที่โหดร้ายที่สุดในปฏิบัติการเกือบ 2 เดือนของรัสเซีย เพื่อยึดการควบคุมของยูเครนและพลเมือง 44 ล้านคน

ซึ่งการเปลี่ยนเป้าหมายในครั้งนี้ถูกนักวิเคราะห์มองว่า เป็นเพราะทางรัสเซียนั้นไม่สามารถยึดเมืองเครมลินได้ เลยเลือกเป้าหมายเป็นแถบตะวันตกของประเทศแทนค่ะ

นอกจากนี้ ทางสหรัฐฯก็กำลังมีการส่งหน่วยทหารเข้าช่วยเหลือยูเครนในการสอนยูเครนใช้ปืนใหญ่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์สงครามที่กำลังเผชิญอีกด้วยค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post