หรือที่เก็บสกุลเงินดิจิทัลจะไม่ปลอดภัย ? เมื่ออดีตพนักงาน Cryptoria ขโมยคริปโตจากผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านบาท !

Table of Contents

วันนี้คุณน้าอยากหยิบข่าวที่มีการขโมยเหรียญคริปโตจากผู้ใช้งานและผู้ที่ถือเหรียญซึ่งสามารถตีมูลค่าความเสียหายได้กว่า 5.3 ล้านบาทเลยทีเดียวค่ะ


โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากอดีตพนักงานของ Cryptopia บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency exchange) ที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาก่อน เพราะเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่ง Cryptopia ที่เป็นเหมือนกระดานสำหรับเทรดคริปโตได้ถูกแฮคระบบจนเกิดความเสียหายเป็นยอดเงินกว่า 15 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว จนทำให้ทาง Cryptopia นั้นได้ปิดตัวลงในที่สุด ซึ่งอดีตพนักงานคนนี้ได้สารภาพว่าขโมยเงินประมาณ 172,000 ดอลลาร์ในสกุลเงินดิจิทัลที่เขาได้รับจากการทำสำเนาคีย์ส่วนตัวของผู้ใช้งานค่ะ 

ในตอนแรกอดีตพนักงานคนนี้คิดว่าเขาทำได้อย่างแนบเนียนและไม่มีใครสังเกตเห็นความผิดปกติแน่นอน เนื่องจากตำรวจได้ให้การว่า อดีตพนักงานคนดังกล่าวนั้นรู้สึกผิดหวังกับทางบริษัท Cryptopia เลยเลือกกระทำการโจรกรรมดังกล่าวขึ้น และคิดว่าไม่มีใครตรวจสอบกระเป๋าเงินเก่าที่ฝากไว้

โดยเขาได้ทำสำเนาข้อมูลของตัวเองไว้ในแฟลชไดร์ฟเพื่อที่จะได้ขโมยเงินทั้งเหรียญบิทคอยน์รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกกว่า 7,000 ดอลลาร์อีกด้วย  

แถมตอนแรกเขาเคยติดต่อมาเพื่อคืนเหรียญบางส่วนเพื่อแลกกับการไม่โดนคดีด้วยนะคะ แต่ความคิดก็คือความผิดยังไงก็ต้องโดนคดีเหมือนเดิมค่ะ 

ตามรายงานวันจันทร์จากสำนักข่าว Stuff ของนิวซีแลนด์ พนักงาน Cryptopia ที่ไม่ระบุชื่อคนนี้ ก็ได้ถูกฟ้องร้องในข้อหาขโมยเงินมากกว่า 1,000 ดอลลาร์  “ในฐานะบุคคลที่มีความสัมพันธ์พิเศษ” ซึ่งหมายถึงกรณีที่บุคคลรับเงินที่เก็บไว้ ในความไว้วางใจจากคนอื่น และทำการขโมยสินทรัพย์นั้น ๆ  โดยศาลตัดสินลงโทษและจะถูกตัดสินในวันที่ 20 ต.ค. ปีนี้ค่ะ


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335