หรือที่เก็บสกุลเงินดิจิทัลจะไม่ปลอดภัย ? เมื่ออดีตพนักงาน Cryptoria ขโมยคริปโตจากผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านบาท !

วันนี้คุณน้าอยากหยิบข่าวที่มีการขโมยเหรียญคริปโตจากผู้ใช้งานและผู้ที่ถือเหรียญซึ่งสามารถตีมูลค่าความเสียหายได้กว่า 5.3 ล้านบาทเลยทีเดียวค่ะ


โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากอดีตพนักงานของ Cryptopia บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency exchange) ที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาก่อน เพราะเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่ง Cryptopia ที่เป็นเหมือนกระดานสำหรับเทรดคริปโตได้ถูกแฮคระบบจนเกิดความเสียหายเป็นยอดเงินกว่า 15 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว จนทำให้ทาง Cryptopia นั้นได้ปิดตัวลงในที่สุด ซึ่งอดีตพนักงานคนนี้ได้สารภาพว่าขโมยเงินประมาณ 172,000 ดอลลาร์ในสกุลเงินดิจิทัลที่เขาได้รับจากการทำสำเนาคีย์ส่วนตัวของผู้ใช้งานค่ะ 

ในตอนแรกอดีตพนักงานคนนี้คิดว่าเขาทำได้อย่างแนบเนียนและไม่มีใครสังเกตเห็นความผิดปกติแน่นอน เนื่องจากตำรวจได้ให้การว่า อดีตพนักงานคนดังกล่าวนั้นรู้สึกผิดหวังกับทางบริษัท Cryptopia เลยเลือกกระทำการโจรกรรมดังกล่าวขึ้น และคิดว่าไม่มีใครตรวจสอบกระเป๋าเงินเก่าที่ฝากไว้

โดยเขาได้ทำสำเนาข้อมูลของตัวเองไว้ในแฟลชไดร์ฟเพื่อที่จะได้ขโมยเงินทั้งเหรียญบิทคอยน์รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกกว่า 7,000 ดอลลาร์อีกด้วย  

แถมตอนแรกเขาเคยติดต่อมาเพื่อคืนเหรียญบางส่วนเพื่อแลกกับการไม่โดนคดีด้วยนะคะ แต่ความคิดก็คือความผิดยังไงก็ต้องโดนคดีเหมือนเดิมค่ะ 

ตามรายงานวันจันทร์จากสำนักข่าว Stuff ของนิวซีแลนด์ พนักงาน Cryptopia ที่ไม่ระบุชื่อคนนี้ ก็ได้ถูกฟ้องร้องในข้อหาขโมยเงินมากกว่า 1,000 ดอลลาร์  “ในฐานะบุคคลที่มีความสัมพันธ์พิเศษ” ซึ่งหมายถึงกรณีที่บุคคลรับเงินที่เก็บไว้ ในความไว้วางใจจากคนอื่น และทำการขโมยสินทรัพย์นั้น ๆ  โดยศาลตัดสินลงโทษและจะถูกตัดสินในวันที่ 20 ต.ค. ปีนี้ค่ะ


คุณน้า

คุณน้า

คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post

Hyperinflation

Hyperinflation เงินเฟ้อขั้นรุนแรง ทำไมถึงน่ากลัวสำหรับนักลงทุน ?

หลายคนอาจจะพอรู้อยู่แล้วว่า ประเทศของเรานั้นกำลังอยู่ในภาวะเงินเฟ้อ และในอนาคตก็อาจจะมีการพัฒนาไปเป็น Hyperinflation หรือเงินเฟ้อขั้นรุนแรงอีกด้วย

คุณน้าพาเทรด

5 เหตุผลว่า ทำไมถึงควรเปิดใจให้ คุณน้าพาเทรด

ใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับ หาเทคนิคในการเทรดดี ๆ หรือจะเป็นเนื้อหาเบื้องต้นสำหรับคนเพิ่งหัดลงทุน หาคำตอบที่คุณต้องการได้ที่ คุณน้าพาเทรด