หรือที่เก็บสกุลเงินดิจิทัลจะไม่ปลอดภัย ? เมื่ออดีตพนักงาน Cryptoria ขโมยคริปโตจากผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านบาท !

Table of Contents

วันนี้คุณน้าอยากหยิบข่าวที่มีการขโมยเหรียญคริปโตจากผู้ใช้งานและผู้ที่ถือเหรียญซึ่งสามารถตีมูลค่าความเสียหายได้กว่า 5.3 ล้านบาทเลยทีเดียวค่ะ


โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากอดีตพนักงานของ Cryptopia บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency exchange) ที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาก่อน เพราะเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่ง Cryptopia ที่เป็นเหมือนกระดานสำหรับเทรดคริปโตได้ถูกแฮคระบบจนเกิดความเสียหายเป็นยอดเงินกว่า 15 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว จนทำให้ทาง Cryptopia นั้นได้ปิดตัวลงในที่สุด ซึ่งอดีตพนักงานคนนี้ได้สารภาพว่าขโมยเงินประมาณ 172,000 ดอลลาร์ในสกุลเงินดิจิทัลที่เขาได้รับจากการทำสำเนาคีย์ส่วนตัวของผู้ใช้งานค่ะ 

ในตอนแรกอดีตพนักงานคนนี้คิดว่าเขาทำได้อย่างแนบเนียนและไม่มีใครสังเกตเห็นความผิดปกติแน่นอน เนื่องจากตำรวจได้ให้การว่า อดีตพนักงานคนดังกล่าวนั้นรู้สึกผิดหวังกับทางบริษัท Cryptopia เลยเลือกกระทำการโจรกรรมดังกล่าวขึ้น และคิดว่าไม่มีใครตรวจสอบกระเป๋าเงินเก่าที่ฝากไว้

โดยเขาได้ทำสำเนาข้อมูลของตัวเองไว้ในแฟลชไดร์ฟเพื่อที่จะได้ขโมยเงินทั้งเหรียญบิทคอยน์รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกกว่า 7,000 ดอลลาร์อีกด้วย  

แถมตอนแรกเขาเคยติดต่อมาเพื่อคืนเหรียญบางส่วนเพื่อแลกกับการไม่โดนคดีด้วยนะคะ แต่ความคิดก็คือความผิดยังไงก็ต้องโดนคดีเหมือนเดิมค่ะ 

ตามรายงานวันจันทร์จากสำนักข่าว Stuff ของนิวซีแลนด์ พนักงาน Cryptopia ที่ไม่ระบุชื่อคนนี้ ก็ได้ถูกฟ้องร้องในข้อหาขโมยเงินมากกว่า 1,000 ดอลลาร์  “ในฐานะบุคคลที่มีความสัมพันธ์พิเศษ” ซึ่งหมายถึงกรณีที่บุคคลรับเงินที่เก็บไว้ ในความไว้วางใจจากคนอื่น และทำการขโมยสินทรัพย์นั้น ๆ  โดยศาลตัดสินลงโทษและจะถูกตัดสินในวันที่ 20 ต.ค. ปีนี้ค่ะ


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ภ.ง.ด.90 / ภ.ง.ด.91/ ภ.ง.ด. 94 คืออะไร
ภ.ง.ด.90 / 91 / 94 คืออะไร ต้องยื่นอันไหน ต่างกันอย่างไร ?

คุณน้าจะพามาดูแบบที่ใช้ยื่นภาษี ภ.ง.ด.90 / ภ.ง.ด.91/ ภ.ง.ด. 94 กันค่ะว่า แต่ละตัวหมายถึงอะไร, ต่างกันอย่างไร รวมถึงเราต้องยื่นแบบไหนกันนะ?

วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น