ยูเครนเป็นประเทศล่าสุดที่จะให้ bitcoin ถูกกฎหมาย

Table of Contents

ยูเครนเป็นประเทศที่ 5 ในรอบหลายสัปดาห์ที่จะวางกฎเกณฑ์พื้นฐานสำหรับตลาดสกุลเงินดิจิทัลแล้วค่ะ ซึ่งเป็นสัญญาณว่ารัฐบาลทั่วโลกต่างตระหนักดีว่า Bitcoin จะต้องอยู่ต่อไปแน่นอน


ในการลงคะแนนเสียงเกือบเป็นเอกฉันท์ รัฐสภายูเครนได้นำกฎหมายที่รับรองและควบคุมสกุลเงินดิจิทัล ร่างกฎหมายนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ในปี 2020  และตอนนี้ก็มาถึงโต๊ะของประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky เพื่อพิจารณาอยู่ค่ะ

ประชาชนได้รับอนุญาตให้ซื้อและแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิททัลอยู่ แต่บริษัทและการแลกเปลี่ยนที่ซื้อขายใน crypto มักอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย (ก็ถือว่าปลอดภัยในระดับนึงเลยค่ะ)

ตามที่สำนักพิมพ์ Kyiv Post ระบุว่า  ในเดือนสิงหาคม Security Service of Ukraine (SBU) ได้ปิดกั้นเครือข่ายที่เรียกว่า “การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลลับ” ที่ทำงานอยู่ในเมืองหลวงของ Kyiv SBU อ้างว่าการแลกเปลี่ยนเหล่านี้อำนวยความสะดวกในการฟอกเงินและไม่เปิดเผยตัวตนของการทำธุรกรรม


กฎหมายฉบับใหม่ยังระบุถึงการป้องกันการฉ้อโกงสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ และในครั้งแรกสำหรับ Verkhovna Rada ฝ่ายนิติบัญญัติได้ใช้ในการกำหนดคำศัพท์หลักในโลกของ crypto หากลงนามโดยประธานาธิบดี ก็จะถือว่า Bitcoin ถูกกฎหมายแล้วค่ะ

ซึ่งแตกต่างจากการเคลื่อนไหวของเอลซัลวาดอร์อยู่บ้างค่ะ เพราะกฎหมาย crypto ของยูเครนไม่อำนวยความสะดวกในการเปิดตัว bitcoin เป็นรูปแบบการชำระเงิน และไม่ได้ทำให้มันเท่าเทียมกันกับ Hryvnia ซึ่งเป็นสกุลเงินประจำชาติของประเทศค่ะ

แต่ภายในปี 2022 ประเทศมีแผนจะเปิดตลาดสกุลเงินดิจิทัลให้กับธุรกิจและนักลงทุน ตามรายงานของ Kyiv Post เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐได้ให้เครดิตกับนักลงทุนและกองทุนร่วมทุนใน Silicon Valley อีกด้วย

Bitcoin ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ราคาทะลุ 1,500,000 บาทแล้ว

ในการเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดี Zelensky กล่าวถึง “ตลาดนวัตกรรมทางกฎหมายสำหรับสินทรัพย์เสมือนจริง” ที่กำลังเติบโตของยูเครนว่าเป็นจุดขายสำหรับการลงทุน และ Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการแปลงดิจิทัลของยูเครนกล่าวว่าประเทศกำลังปรับปรุงตลาดการชำระเงินให้ทันสมัย เพื่อให้ธนาคารแห่งชาติสามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้


ถึงจะไม่ 100 เปอร์เซ็นต์เท่าไหร่ แต่ก็เรียกได้ว่าเป็น 1 ในความก้าวหน้าเลยทีเดียวค่ะ 

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ