พาส่อง 4 หุ้นเด่นธีม Reopening Play ฟื้นตัวรับเปิดเมือง

หุ้นเด่นธีม Reopening Play ฟื้นตัวรับเปิดเมือง
Table of Contents

เปิดเมืองแล้ว หุ้นตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ? เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจกำลังมองหาหุ้นโดดเด่นที่ผลประกอบการโตหลังโควิด-19 แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวไหนที่กำลังมา? วันนี้คุณน้าเลยอยากมาแนะนำ 4 หุ้นเด่นธีม Reopening Play ที่ฟื้นตัวรับการเปิดเมืองในครั้งนี้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ


การเปิดเมืองส่งผลอย่างไรต่อหุ้น?

หลังจากที่ประเทศของเราผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง (Lockdown) ไป เนื่องจากโรคระบาดโควิด-19 ระบบเศรษฐกิจก็กลับมาเคลื่อนไหวมากขึ้น นั่นทำให้ผู้คนมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ ดังนั้น กิจการต่าง ๆ จึงมีผลประกอบการที่ดีขึ้น และหุ้นบางกลุ่มก็กลับมาเติบโตอีกครั้ง ซึ่งเราเรียกหุ้นกลุ่มนี้ว่า “หุ้นฟื้นตัว” ค่ะ

หุ้นฟื้นตัว คืออะไร?

หุ้นฟื้นตัว (Turnarounds) คือ หุ้นกลุ่มที่มีผลประกอบการค่อนข้างแย่ ตกต่ำ หรือขาดทุนมาก่อน แต่ปัจจุบันมีสัญญาณว่า กำลังจะฟื้นตัว อาจจะด้วยจังหวะเวลา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือการปรับโครงสร้างบริษัท ทำให้ผลประกอบการ ‘อาจจะ’ พลิกฟื้นอีกครั้ง ดังนั้น มันจึงมีโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวสูงขึ้นค่ะ

การกลับมาเปิดเมืองและเศรษฐกิจอีกครั้ง (Reopening) ก็เป็นจังหวะที่ทำให้หุ้นหลายกลุ่มฟื้นตัวเช่นกัน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว, โรงแรม, ขนส่ง, ห้างสรรพสินค้า และค้าปลีก ดังนั้น ธีมหุ้นที่กลับมาเติบโตอีกครั้ง (Reopening Play) หลังพิษโควิด-19 จึงเป็นที่น่าจับตามองมาก ๆ ค่ะ


หุ้นที่ได้รับความสนใจหลังเปิดเมือง

AMATA

1. AMATA

ข้อมูลบริษัท : เป็นหุ้นของบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เริ่มต้นกิจการเมื่อปี 2518

อุตสาหกรรมหลัก : พัฒนานิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยดำเนินธุรกิจด้านสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งน้ำประปา กระแสไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ

มูลค่าหลักทรัพย์ (2021) : 24,150.00 M

ทำไมถึงควรลงทุน : นักวิเคราะห์ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า งบ Q2/65 ของ AMATA โตแรง ฟื้นตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งยังมองว่า แนวโน้มครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะยอดขายและโอนที่ดินในไทยและเวียดนาม

เว็บไซต์ : AMATA


ANAN

2. ANAN

ข้อมูลบริษัท : เป็นหุ้นของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เริ่มต้นกิจการเมื่อปี 2542

อุตสาหกรรมหลัก : พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งคอนโดมิเนียม และบ้านจัดสรรแนวราบ รวมถึงธุรกิจการเป็นตัวแทนการซื้อขายห้องชุด บริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้กับนิติบุคคลบ้านจัดสรร และนิติบุคคลอาคารชุด

มูลค่าหลักทรัพย์ (2021) : 6,790.99 M

ทำไมถึงควรลงทุน : ในปี 2565 บริษัทจะมีการเปิดตัว 7 โครงการใหม่ และโครงการเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์อีก 5 โครงการ ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา ยอดขาย-ยอดโอนที่ดินฟื้นตัวขึ้น ทำให้บริษัทสร้างกำไรและมีสัญญาณที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

เว็บไซต์ : ANANDA


AWC

3. AWC

ข้อมูลบริษัท : เป็นหุ้นของบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) เริ่มต้นกิจการเมื่อปี 2552

อุตสาหกรรมหลัก : ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรชั้นนำในประเทศไทย ทั้งกลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ และกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน

มูลค่าหลักทรัพย์ (2021) : 148,480.00 M

ทำไมถึงควรลงทุน : ธุรกิจโรงแรมฟื้นหลังจากเปิดเมือง ประกอบกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวจากภาครัฐที่ช่วยกระตุ้น ทำให้ 6 เดือนแรก บริษัทมีผลประกอบการโตกว่า 100% เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับปีก่อน และยังเติบโตต่อเนื่องทุกกลุ่มธุรกิจอีกด้วย

เว็บไซต์ : Assetwordcorp


CENTEL

4. CENTEL

ข้อมูลบริษัท : เป็นหุ้นของบริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) เริ่มต้นกิจการเมื่อปี 2523

อุตสาหกรรมหลัก : ประกอบธุรกิจโรงแรม ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงธุรกิจอาหารจานด่วนในประเทศไทย

มูลค่าหลักทรัพย์ (2021) : 42,187.50 M

ทำไมถึงควรลงทุน : มีการคาดการณ์ว่า การเปิดเมืองจะทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทฟื้นตัวกลับมาเป็นบวกได้อย่างชัดเจน อีกทั้ง บริษัทยังมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเพื่อรองรับการลงทุนก่อสร้างและปรับปรุงโรงแรม รวมถึงการขยายสาขาร้านอาหารในเครือด้วยเช่นกัน

เว็บไซต์ : Centarahotelsresorts


สรุปรวม หุ้นเด่นธีม Reopening Play

จะเห็นได้ว่า หุ้นที่คุณน้านำมาแนะนำส่วนมากเป็นบริษัทใหญ่อยู่แล้ว เพียงแค่ก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาดค่ะ ทำให้ผลกำไรลดลง แต่หลังจากที่เปิดเมือง บวกกับนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตลอดจนการบริหารงานของบริษัทก็ทำให้หุ้นเหล่านี้มีความน่าสนใจมากขึ้นค่ะ ดังนั้น ถ้าใครสนใจหุ้นที่คุณน้าแนะนำ อย่าลืมไปศึกษารายละเอียดเพิ่มกันนะคะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335