5 พฤติกรรมก้าวสู่ความสำเร็จด้านการลงทุน ปี 2023

5 พฤติกรรมก้าวสู่ความสำเร็จด้านการลงทุน ปี 2023
Table of Contents

คุณน้าเชื่อว่า ใคร ๆ ก็อยากประสบความสำเร็จด้านการลงทุนใช่มั้ยล่ะคะ? แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ มันเป็นเพราะอะไรกันนะ เราเคยลองสำรวจข้อผิดพลาดของตัวเองบ้างหรือเปล่า? วันนี้คุณน้าจะพาทุกคนไปทำความรู้จักพฤติกรรมที่นำไปสู่ความสำเร็จกันค่ะ ถึงแม้เราอาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างนักลงทุนชื่อดัง แต่คุณน้าก็เชื่อว่า มันจะช่วยให้ทุกคนลดโอกาสในการขาดทุนอย่างแน่นอนค่ะ


พฤติกรรมก้าวสู่ความสำเร็จด้านการลงทุน ปี 2023

5 พฤติกรรมก้าวสู่ความสำเร็จด้านการลงทุน ปี 2023

1. ปรับ Mindset ในการลงทุน

Mindset สำคัญอย่างไร? ทำไมส่งผลต่อการลงทุนของทุกคน? นั่นก็เพราะแนวคิดเหล่านี้มักจะส่งผลต่อสไตล์ การตัดสินใจในการลงทุน ตลอดจนการขวนขวายหาความรู้ของทุกคน เรามาทำความรู้จัก Mindset ที่ส่งผลต่อการลงทุนของทุกคนกันค่ะ

Fixed Mindset หรือทัศนคติแบบดั้งเดิม 

มีแนวคิดที่ยึดติดอยู่ในกรอบเดิม ๆ กลัวความผิดพลาด ไม่กล้าเสี่ยง แม้มีปัจจัยในเชิงบวกหลายอย่างสนับสนุน คนที่มี Fixed Mindset มักจะแบ่งคนเป็น 2 แบบ คือ เก่งและไม่เก่งเท่านั้น ทำให้พวกเขาไม่เรียนรู้ที่จะพัฒนาตัวเอง เพราะเชื่อว่าคนไม่เก่งก็จะไม่สามารถพัฒนาได้ค่ะ

Growth Mindset หรือทัศนคติแบบยืดหยุ่น

มีแนวคิดที่ยืดหยุ่น พร้อมที่จะเติบโตไปข้างหน้า เพราะเชื่อว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ คนที่มี Growth Mindset มักจะเชื่อในศักยภาพของคนและการฝึกฝนเพื่อให้ไปสู่จุดที่หวังค่ะ ดังนั้น มันจึงไม่น่าแปลกใจ หากคนกลุ่มนี้จะไปสู่ความสำเร็จได้ เพราะพวกเขาไม่ได้โทษฟ้าดิน แต่เลือกที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด และพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งนั่นเองค่ะ

ลองสำรวจกันนะคะว่า พวกเราเป็นคนที่มี Mindset แบบไหน กำลังจำกัดตัวเองอยู่หรือเปล่า ถ้าอยากประสบความสำเร็จก็มาปรับเปลี่ยน Mindset กันค่ะ


การลงทุน

2. ตั้งเป้าหมายในการลงทุน 

หากอยากประสบความสำเร็จ เราก็ต้องมีเป้าหมายค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง หรือระยะยาวก็ได้เช่นกัน และสิ่งที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายก็คือ “การวางแผน” ค่ะ โดยเฉพาะการวางแผนทางการเงิน (Money Management) และแผนการบริหารความเสี่ยง (Risk Management) เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างหนึ่งค่ะ


การลงทุน

3. หาความรู้ในสินทรัพย์ที่จะลงทุน

อีกอย่างที่จะทำให้ทุกคนประสบความสำเร็จ คือ ความรู้ค่ะ เพราะความรู้และประสบการณ์จะทำให้เรารู้เท่าทันตลาด และลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดหรือขาดทุนค่ะ ทำไมยิ่งรู้เยอะยิ่งดีนะ? นั่นก็เพราะว่าเราสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์และความผิดพลาดของผู้อื่นและนำมาพัฒนาตัวเองได้ค่ะ การที่มีความรู้ติดตัวก็ดีกว่าการลงทุนตามคนอื่นแบบงู ๆ ปลา ๆ อย่างแน่นอนค่ะ!

นอกจากความรู้เกี่ยวกับสินทรัพย์ที่เราลงทุนแล้ว ทุกคนอย่าลืมศึกษาความเสี่ยงของตลาด และแนวโน้มของตลาดในอนาคตกันด้วยนะคะ


การลงทุน

4. จัดพอร์ตการลงทุน

นอกจากจะรู้ว่า เราอยากลงทุนอะไร ถนัดสินทรัพย์ไหนแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญก็คือ การจัดพอร์ตการลงทุน ซึ่งควรมีการกระจายความเสี่ยงไปในสินทรัพย์ต่าง ๆ (Asset Allocation) เพราะแต่ละสินทรัพย์มักจะมีวัฏจักร และระดับความเสี่ยงที่แตกต่างกันค่ะ ดังนั้น เราจึงควรจัดพอร์ตให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรารับได้ รวมถึงควร Rebalancing Portfolio ทุกไตรมาส หรือตามระยะเวลาที่เหมาะสมค่ะ

แล้วการจัดพอร์ตสำคัญอย่างไร? มันสามารถช่วยลดความเสียหายจากสินทรัพย์เสี่ยงในแต่ละภาวะตลาดได้ค่ะ ซึ่งหากใครที่ไม่รู้ว่า ต้องจัดพอร์ตอย่างไร ก็สามารถศึกษาการจัดพอร์ตของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จได้ เช่น Warren Buffett หรือ Ray Dalio เป็นต้นค่ะ


การลงทุน

5. วางแผนภาษี

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานที่มีรายได้แล้ว ประชาชนเหล่านี้ก็มีหน้าที่ที่จะต้องเสียภาษีค่ะ ซึ่งเงินที่เราจะต้องเสียนั้นแตกต่างกันตามระดับรายได้ ดังนั้น ยิ่งเรามีรายได้เยอะขึ้นก็ต้องเสียภาษีเยอะขึ้น ทำให้เงินที่เสียไปนี้มีจำนวนที่เยอะมาก ๆ และบางครั้งมันก็น่าเสียดายใช่มั้ยล่ะคะ การวางแผนเพื่อลดหย่อนภาษีจึงมีความสำคัญค่ะ

โดยการลงทุนในกองทุนรวมจำพวก RMF และ SSF ก็ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ ค่ะ เพราะมันช่วยให้ทุกคนประหยัดเงินได้มากขึ้น แถมมีโอกาสในการทำกำไรจากตลาดหุ้นด้วย ดังนั้น อย่าลืมวางแผนภาษีให้ดีด้วยนะคะ คุณน้าขอเตือน

โดยสรุปแล้ว พฤติกรรมที่นำไปสู่ความสำเร็จเหล่านี้ก็นับเป็นเรื่องเดิม ๆ ที่อยู่ในวงการเลยค่ะ เพียงแต่นักลงทุนหลาย ๆ คนมักจะมองข้าม ซึ่งหากทุกคนอยากประสบความสำเร็จ ก็อย่าลืมนำ 5 พฤติกรรมที่คุณน้าแนะนำไปปรับใช้นะคะ


บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335