5 สินทรัพย์ปลอดภัย เปรียบเสมือนที่หลบภัยของนักลงทุน

5 สินทรัพย์ปลอดภัย
Table of Contents

นักลงทุนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่าสินทรัพย์ปลอดภัยกันเป็นอย่างดี แต่รู้มั้ยคะว่าสินทรัพย์ปลอดภัยแท้ที่จริงแล้วคืออะไร และมีอะไรบ้าง วันนี้คุณน้าจะพามาหาคำตอบกันค่ะ

สินทรัพย์ปลอดภัย หรือ Safe Haven คืออะไร ?

Safe Haven หรือแปลตรงตัวเลยจะแปลว่า “แหล่งหลบภัย” ซึ่งเป็นคำที่หมายถึงการลงทุนที่คาดว่าจะรักษาหรือเพิ่มมูลค่าในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำได้ค่ะ แหล่งหลบภัยหมายถึงสินทรัพย์หรือการลงทุนที่คาดว่าจะรักษามูลค่าหรือเพิ่มมูลค่าในช่วงเวลาที่ตลาดผันผวนหรือความไม่แน่นอน การลงทุนที่ปลอดภัยมักจะถูกมองว่ามีความมั่นคงและมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ นั่นเอง

ดังนั้น คำนิยามของคำว่าการลงทุนที่ปลอดภัยจึงหมายถึงการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนมากกว่าค่ะ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบหากตลาดมีความผันผวน เพราะราคาของสินทรัพย์ปลอดภัยมักจะไม่เกิดการผันผวนเท่าสินทรัพย์หรือตราสารอื่น ๆ ค่ะ

5 สินทรัพย์ปลอดภัยที่นักลงทุนให้ความสนใจที่สุด

1.ทองคำ

เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีค่า เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีจำนวนจำกัด ทั้งยังไม่สามารถผลิตออกมาหรือพิมพ์ออกมาได้เหมือนเงิน จึงทำให้ทองคำมีมูลค่าในตัวนั่นเองค่ะ 

นอกจากนี้ ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ประกันเงินเฟ้อ เพราะในขณะที่เงินเฟ้อขึ้นราคามากขึ้น ก็จะส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้นตามค่ะ และเมื่อเงินเฟ้อสูง คนก็มักย้ายไปลงทุนในทองคำเยอะขึ้นด้วยเช่นกัน
สามารถอ่านเรื่องราวของทองคำในฐานะ Safe Haven เพิ่มเติมได้ที่นี่

2.ตั๋วเงินคลัง หรือ T-Bill

T-bills หรือ ตั๋วเงินคลัง เป็นตราสารหนี้ระยะสั้นที่ออกโดยรัฐบาลสหรัฐฯ ค่ะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นเงินทุนในการดำเนินงานหรือเพื่อชำระหนี้ที่ครบกำหนดชำระ แถมยังถือว่าเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดเนื่องจากได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลสหรัฐฯ นั่นเอง

โดยปกติ T-bills จะมีอายุหนึ่งปีหรือน้อยกว่าและขายในราคาส่วนลดตามมูลค่าที่ตราไว้ หมายความว่านักลงทุนจะซื้อมันในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงและจะได้รับมูลค่าเต็มตามมูลค่าที่ตราไว้เมื่อครบกำหนด ซึ่งน่าสนใจมาก ๆ ส่วนต่างระหว่างราคาซื้อและมูลค่าที่ตราไว้คือผลตอบแทนของนักลงทุนค่ะ ก็คือได้กำไรจากส่วนต่างของราคานั่นเอง

3.หุ้นตั้งรับ หรือ Defensive Stock

หุ้นตั้งรับคือหุ้นประเภทหนึ่งที่มีแนวโน้มที่จะทำผลงานได้ดีแม้ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำหรือถดถอย หุ้นเหล่านี้มักถูกพิจารณาว่ามีความมั่นคงและมีความผันผวนน้อยกว่าหุ้นประเภทอื่นๆ เช่น หุ้นเติบโต

หุ้นป้องกันมักจะเกี่ยวข้องกับบริษัทที่ดำเนินกิจการในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าจากการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโดยรวม ตัวอย่างเช่น บริษัทในภาคการดูแลสุขภาพ สินค้าอุปโภคบริโภค และสาธารณูปโภคมักถูกพิจารณาว่าเป็นหุ้นที่มีการป้องกัน (defensive stocks) เนื่องจากบริษัทเหล่านี้จัดหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ผู้คนต้องการโดยไม่คำนึงถึงภาวะเศรษฐกิจ

นักลงทุนมักจะหันไปหาหุ้นแนวรับในช่วงเวลาที่ตลาดไม่แน่นอนหรือผันผวน เนื่องจากสามารถวัดความมั่นคงและป้องกันพอร์ตการลงทุนได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่าไม่มีหุ้นตัวใดที่มีภูมิคุ้มกันอย่างสมบูรณ์ต่อความผันผวนของตลาด และแม้แต่หุ้นแนวป้องกันก็อาจมีมูลค่าลดลงในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอยหรือเศรษฐกิจถดถอย

4.เงินสด

เงินสดถือเป็นที่หลบภัยอย่างแท้จริงเพียงแห่งเดียวในช่วงที่ตลาดตกต่ำ อย่างไรก็ตาม เงินสดไม่ได้ให้ผลตอบแทนหรือผลตอบแทนที่แท้จริงและได้รับผลกระทบทางลบจากอัตราเงินเฟ้อ

เหตุผลที่ทำให้เงินสดเป็นหนึ่งใน Safe Haven หรือสินทรัพย์ปลอดภัย

สภาพคล่อง: เงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องมากที่สุด หมายความว่าสามารถแปลงเป็นสกุลเงินหรือสินทรัพย์รูปแบบอื่นได้ง่ายด้วยค่ะ ทำให้เป็นแหล่งเงินทุนที่พร้อมใช้งานในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน

ความมั่นคง: แม้ว่ามูลค่าของเงินสดจะผันผวนไปตามกาลเวลาเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อหรือปัจจัยทางเศรษฐกิจอื่น ๆ แต่โดยทั่วไปถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มั่นคงเมื่อเทียบกับการลงทุนที่มีความผันผวนมากกว่าค่ะ

การสนับสนุนของรัฐบาล: โดยทั่วไปแล้ว เงินสดจะออกและสนับสนุนโดยรัฐบาลหรือธนาคารกลาง ให้ความรู้สึกปลอดภัยและมั่นคงสำหรับผู้ถือเงินสด

ความเสี่ยงต่ำ: เงินสดถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากมีโอกาสน้อยที่จะสูญเสียมูลค่าหรือผิดนัดชำระ

5.สกุลเงินฟรังก์สวิส

บางสกุลเงินถือเป็นแหล่งหลบภัย ในตลาดที่ผันผวน นักลงทุนและผู้ค้าสกุลเงินอาจพยายามแปลงเงินสดที่ถือไว้เป็นสกุลเงินเหล่านี้เพื่อป้องกัน

ฟรังก์สวิสถือเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยเนื่องจากสวิตเซอร์แลนด์มีชื่อเสียงในด้านความเป็นกลางทางการเมือง ความมั่นคงทางการเงิน และเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ในช่วงเวลาที่ตลาดปั่นป่วน นักลงทุนอาจเลือกที่จะลงทุนในเงินฟรังก์สวิสเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการลดค่าเงินหรือความเสี่ยงทางเศรษฐกิจอื่น ๆ


และนี่ก็คือ 5 สินทรัพย์ปลอดภัยที่นักลงทุนทั่วโลกต่างก็ให้ความไว้ใจค่ะ คงต้องบอกเลยว่าแต่ละสินทรัพย์ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป และมีความเหมาะสมในการลงทุนในแต่ละสถานการณ์ เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะเริ่มลงทุนนะคะ

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ