Crypto101: Bitcoin VS Litecoin

Table of Contents

ในปี 2009 ซาโตชิ นากาโมโต (Satoshi Nakamoto) ได้ปล่อยบิทคอยน์มาเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหรียญแรกของโลก โดยโค้ดที่ใช้เป็น open source ซึ่งแปลว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะปรับแต่งและนำไปใช้ได้อย่างอิสระ คริปโตเคอเรนซีจำนวนมากได้เปิดตัวด้วยรหัสเวอร์ชันดัดแปลงนี้ โดยมีระดับความสำเร็จที่แตกต่างกัน

ส่วน Litecoin นั้นถูกสร้างขึ้นในปี 2011 ด้วยเป้าหมายที่จะเป็น “แร่เงิน” เพราะบิทคอยน์ได้ครองตำแหน่ง “แร่ทอง” ของวงการสกุลเงินดิจิทัลไปแล้ว และในขณะนี้ Litecoin ก็ได้อยู่อันดับที่ 7 เหรียญที่มีมูลค่าทางตลาดสูงที่สุดในเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ ไล่หลัง bitcoin, ethereum, XRP, tether, bitcoin cash และ bitcoin SV.

ทีนี้เรามาดูในเรื่องของความแตกต่างกันค่ะ โดยเจ้า Bitcoin และ Litecoin มีความต่างกันใน 2 หัวข้อหลักๆ นั่นก็คือ การขุด และการทำธุรกรรมที่ต่างกันนั่นเองค่ะ

การขุด

ในการขุด Litecoin นั้น ผู้ใช้จะใช้เวลาเพียง 2.5 นาทีในการสร้างบล็อค ต่างกับ Bitcoin ที่ใช้เวลาถึง 10 นาทีเลยทีเดียวค่ะ 

สำหรับนักขุดนั้น Litecoin มีความแตกต่างมากกว่านั้น เพราะว่าใช้อัลกอริธึมที่ต่างกัน Bitcoin ใช้ SHA-256 ซึ่งครอบคลุมการคำนวณที่สามารถเร่งความเร็วได้อย่างมากในการประมวลผลแบบคู่ขนาน ลักษณะนี้ทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงในเทคโนโลยี ASIC และทำให้ระดับความยากของ bitcoin เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ในขณะที่ Litecoin ใช้อัลกอริธึมแบบ Scrypt อัลกอริธึมนี้รวมเอาอัลกอริทึม SHA-256 ไว้ด้วย แต่การคำนวณของอัลกอริธึมนั้นเรียงลำดับกันมากกว่า SHA-256 ในบิตคอยน์ 

ผลที่ตามมาของการใช้อัลกอริธึมแบบ Scypt คือจะไม่ค่อยมีการแข่งขันมากนักใน Litecoin เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยี ASIC ที่รองรับอัลกอริธึมนี้ แต่อย่างไรก็ตามอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตก็ได้ค่ะ

การทำธุรกรรม

ในเรื่องของการทำธุรกรรมนั้น Litecoin นั้นทำได้เร็วกว่า Bitcoin ดังนี้

  • Litecoin รองรับการทำธุรกรรมในปริมาณมากได้ และถ้า Bitcoin จะพยายามลอกเลียนแบบตรงนี้ก็จะต้องมีการอัพเดตโค้ดยกใหญ่เลยค่ะ 
  • ข้อเสียของจำนวนบล็อคที่มากขึ้นก็คือ บล็อกเชนของ Litecoin จะมีขนาดใหญ่กว่า Bitcoin และจะมีบล็อคกำพร้า (Ophaned Blocks) มากกว่าด้วยเช่นกันค่ะ 
  • เวลาที่รวดเร็วในการใช้สร้างบล็อกนั้นช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีซ้ำซ้อน ซึ่งเป็นทฤษฎีในกรณีที่ทั้งสองเครือข่ายมีพลังการแฮชเท่ากัน
  • พ่อค้า/ แม่ค้าจะใช้เวลารอคอนเฟิร์มธุรกรรมเพียง 5 นาทีเท่านั้น ในขฯะที่ Bitcoin จะใช้เวลารอถึง 10 นาทีเลยค่ะ
คุณหลาน
คุณหลาน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ