Crypto101: Bitcoin VS Litecoin

Table of Contents

ในปี 2009 ซาโตชิ นากาโมโต (Satoshi Nakamoto) ได้ปล่อยบิทคอยน์มาเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหรียญแรกของโลก โดยโค้ดที่ใช้เป็น open source ซึ่งแปลว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะปรับแต่งและนำไปใช้ได้อย่างอิสระ คริปโตเคอเรนซีจำนวนมากได้เปิดตัวด้วยรหัสเวอร์ชันดัดแปลงนี้ โดยมีระดับความสำเร็จที่แตกต่างกัน

ส่วน Litecoin นั้นถูกสร้างขึ้นในปี 2011 ด้วยเป้าหมายที่จะเป็น “แร่เงิน” เพราะบิทคอยน์ได้ครองตำแหน่ง “แร่ทอง” ของวงการสกุลเงินดิจิทัลไปแล้ว และในขณะนี้ Litecoin ก็ได้อยู่อันดับที่ 7 เหรียญที่มีมูลค่าทางตลาดสูงที่สุดในเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ ไล่หลัง bitcoin, ethereum, XRP, tether, bitcoin cash และ bitcoin SV.

ทีนี้เรามาดูในเรื่องของความแตกต่างกันค่ะ โดยเจ้า Bitcoin และ Litecoin มีความต่างกันใน 2 หัวข้อหลักๆ นั่นก็คือ การขุด และการทำธุรกรรมที่ต่างกันนั่นเองค่ะ

การขุด

ในการขุด Litecoin นั้น ผู้ใช้จะใช้เวลาเพียง 2.5 นาทีในการสร้างบล็อค ต่างกับ Bitcoin ที่ใช้เวลาถึง 10 นาทีเลยทีเดียวค่ะ 

สำหรับนักขุดนั้น Litecoin มีความแตกต่างมากกว่านั้น เพราะว่าใช้อัลกอริธึมที่ต่างกัน Bitcoin ใช้ SHA-256 ซึ่งครอบคลุมการคำนวณที่สามารถเร่งความเร็วได้อย่างมากในการประมวลผลแบบคู่ขนาน ลักษณะนี้ทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงในเทคโนโลยี ASIC และทำให้ระดับความยากของ bitcoin เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ในขณะที่ Litecoin ใช้อัลกอริธึมแบบ Scrypt อัลกอริธึมนี้รวมเอาอัลกอริทึม SHA-256 ไว้ด้วย แต่การคำนวณของอัลกอริธึมนั้นเรียงลำดับกันมากกว่า SHA-256 ในบิตคอยน์ 

ผลที่ตามมาของการใช้อัลกอริธึมแบบ Scypt คือจะไม่ค่อยมีการแข่งขันมากนักใน Litecoin เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยี ASIC ที่รองรับอัลกอริธึมนี้ แต่อย่างไรก็ตามอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตก็ได้ค่ะ

การทำธุรกรรม

ในเรื่องของการทำธุรกรรมนั้น Litecoin นั้นทำได้เร็วกว่า Bitcoin ดังนี้

  • Litecoin รองรับการทำธุรกรรมในปริมาณมากได้ และถ้า Bitcoin จะพยายามลอกเลียนแบบตรงนี้ก็จะต้องมีการอัพเดตโค้ดยกใหญ่เลยค่ะ 
  • ข้อเสียของจำนวนบล็อคที่มากขึ้นก็คือ บล็อกเชนของ Litecoin จะมีขนาดใหญ่กว่า Bitcoin และจะมีบล็อคกำพร้า (Ophaned Blocks) มากกว่าด้วยเช่นกันค่ะ 
  • เวลาที่รวดเร็วในการใช้สร้างบล็อกนั้นช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีซ้ำซ้อน ซึ่งเป็นทฤษฎีในกรณีที่ทั้งสองเครือข่ายมีพลังการแฮชเท่ากัน
  • พ่อค้า/ แม่ค้าจะใช้เวลารอคอนเฟิร์มธุรกรรมเพียง 5 นาทีเท่านั้น ในขฯะที่ Bitcoin จะใช้เวลารอถึง 10 นาทีเลยค่ะ
คุณหลาน
คุณหลาน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !