Crypto101: Bitcoin VS Litecoin

Table of Contents

ในปี 2009 ซาโตชิ นากาโมโต (Satoshi Nakamoto) ได้ปล่อยบิทคอยน์มาเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหรียญแรกของโลก โดยโค้ดที่ใช้เป็น open source ซึ่งแปลว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะปรับแต่งและนำไปใช้ได้อย่างอิสระ คริปโตเคอเรนซีจำนวนมากได้เปิดตัวด้วยรหัสเวอร์ชันดัดแปลงนี้ โดยมีระดับความสำเร็จที่แตกต่างกัน

ส่วน Litecoin นั้นถูกสร้างขึ้นในปี 2011 ด้วยเป้าหมายที่จะเป็น “แร่เงิน” เพราะบิทคอยน์ได้ครองตำแหน่ง “แร่ทอง” ของวงการสกุลเงินดิจิทัลไปแล้ว และในขณะนี้ Litecoin ก็ได้อยู่อันดับที่ 7 เหรียญที่มีมูลค่าทางตลาดสูงที่สุดในเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ ไล่หลัง bitcoin, ethereum, XRP, tether, bitcoin cash และ bitcoin SV.

ทีนี้เรามาดูในเรื่องของความแตกต่างกันค่ะ โดยเจ้า Bitcoin และ Litecoin มีความต่างกันใน 2 หัวข้อหลักๆ นั่นก็คือ การขุด และการทำธุรกรรมที่ต่างกันนั่นเองค่ะ

การขุด

ในการขุด Litecoin นั้น ผู้ใช้จะใช้เวลาเพียง 2.5 นาทีในการสร้างบล็อค ต่างกับ Bitcoin ที่ใช้เวลาถึง 10 นาทีเลยทีเดียวค่ะ 

สำหรับนักขุดนั้น Litecoin มีความแตกต่างมากกว่านั้น เพราะว่าใช้อัลกอริธึมที่ต่างกัน Bitcoin ใช้ SHA-256 ซึ่งครอบคลุมการคำนวณที่สามารถเร่งความเร็วได้อย่างมากในการประมวลผลแบบคู่ขนาน ลักษณะนี้ทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงในเทคโนโลยี ASIC และทำให้ระดับความยากของ bitcoin เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

ในขณะที่ Litecoin ใช้อัลกอริธึมแบบ Scrypt อัลกอริธึมนี้รวมเอาอัลกอริทึม SHA-256 ไว้ด้วย แต่การคำนวณของอัลกอริธึมนั้นเรียงลำดับกันมากกว่า SHA-256 ในบิตคอยน์ 

ผลที่ตามมาของการใช้อัลกอริธึมแบบ Scypt คือจะไม่ค่อยมีการแข่งขันมากนักใน Litecoin เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยี ASIC ที่รองรับอัลกอริธึมนี้ แต่อย่างไรก็ตามอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตก็ได้ค่ะ

การทำธุรกรรม

ในเรื่องของการทำธุรกรรมนั้น Litecoin นั้นทำได้เร็วกว่า Bitcoin ดังนี้

  • Litecoin รองรับการทำธุรกรรมในปริมาณมากได้ และถ้า Bitcoin จะพยายามลอกเลียนแบบตรงนี้ก็จะต้องมีการอัพเดตโค้ดยกใหญ่เลยค่ะ 
  • ข้อเสียของจำนวนบล็อคที่มากขึ้นก็คือ บล็อกเชนของ Litecoin จะมีขนาดใหญ่กว่า Bitcoin และจะมีบล็อคกำพร้า (Ophaned Blocks) มากกว่าด้วยเช่นกันค่ะ 
  • เวลาที่รวดเร็วในการใช้สร้างบล็อกนั้นช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีซ้ำซ้อน ซึ่งเป็นทฤษฎีในกรณีที่ทั้งสองเครือข่ายมีพลังการแฮชเท่ากัน
  • พ่อค้า/ แม่ค้าจะใช้เวลารอคอนเฟิร์มธุรกรรมเพียง 5 นาทีเท่านั้น ในขฯะที่ Bitcoin จะใช้เวลารอถึง 10 นาทีเลยค่ะ
คุณหลาน
คุณหลาน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ