รัสเซีย – ยูเครน : อินเดียกว้านซื้อน้ำมันจากรัสเซีย

Table of Contents

หลังจากที่โดนทั่วโลกคว่ำบาตรและดูเหมือนว่าหลายประเทศจะไม่รับซื้อน้ำมันจากทางรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าอินเดียจะเป็นเจ้าใหญ่ในการซื้อครั้งนี้ค่ะ

India's Foreign Minister Subrahmanyam Jaishankar, left, Russia's Foreign Minister Sergey Lavrov, and China's Foreign Minister Wang Yi, pose for a photo in Moscow on Thursday. Photo: AP
เครดิตภาพจาก : scmp.com

สถานการณ์วันนี้

  • แมตต์ สมิธ นักวิเคราะห์ชั้นนำด้านน้ำมันของ Kpler กล่าวว่า นับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม มีการบรรทุกสินค้าน้ำมันรัสเซีย 5 รายการหรือประมาณ 6 ล้านบาร์เรลและมุ่งหน้าไปยังอินเดีย
  • หากจีนซื้อน้ำมันจากรัสเซียด้วย ซึ่งคาดว่าจะได้รับการลดราคาด้วยเช่นกัน อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบ
  • น้ำมันดิบอูราลจากรัสเซียมีการเสนอลดราคาเป็นประวัติการณ์

ล่าสุด ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมกล่าวว่ามี “การเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” ในการส่งมอบน้ำมันของรัสเซียไปยังอินเดียตั้งแต่เดือนมีนาคมหลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียเริ่มต้นขึ้นและนิวเดลีดูเหมือนจะซื้อน้ำมันราคาถูกมากขึ้นจากมอสโกอีกด้วยค่ะ

โดยปกตินั้น จีนซึ่งเป็นผู้ซื้อน้ำมันรัสเซียรายเดียวรายใหญ่ที่สุดอยู่แล้ว ก็เลยมีการคาดการณ์ว่าทางจีนอาจจะได้ข้อเสนอน้ำมันราคาถูกจากรัสเซียไปยังจีนอีกด้วย

นี่อาจหมายถึงราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นในอนาคต

ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ เช่น อินเดียและจีนกำลังเผชิญกับราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้น ซึ่งพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว แม้ว่าราคาน้ำมันจะมีความผันผวนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแกว่งไปมาระหว่างกำไรและขาดทุน แต่ก็ยังสูงขึ้นประมาณ 80% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วค่ะ


ความคิดเห็นจากนักวิเคราะห์

“เราเชื่อว่าจีนอินเดียและอาจจะอีกหลายประเทศจะมีการเข้าซื้อน้ำมันจากรัสเซียที่กำลังลดอย่างหนัก” Matt Smith หัวหน้านักวิเคราะห์น้ำมันของ Kpler กล่าว

โดยการทำการค้าในครั้งนี้จะเป็นการแสดงออกอย่างตรงกันข้ามกับหลายประเทศที่ประกาศคว่ำบาตรและจะไม่ทำการติดต่อซื้อขายกับรัสเซียอันเป็นผลมาจากการทำสงครามกับยูเครนอย่างไร้เหตุผลและไร้เหตุผลของรัสเซียค่ะ อย่างทางสหรัฐฯได้โจมตีประเทศรัสเซียด้วยการคว่ำบาตรด้านพลังงาน ขณะที่สหราชอาณาจักรวางแผนที่จะทำเช่นนั้นภายในสิ้นปีนี้ สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาว่าจะทำเช่นเดียวกันหรือไม่


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

ใกล้สิ้นปีแล้ว พอร์ตการลงทุนของทุกคนยังอยู่ดีหรือเปล่าคะ ครั้งนี้ คุณน้าจะพาทุกคนไปดู 5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023 เผื่อเป็นไอเดียการลงทุนกันค่ะ