LVMH น่าลงทุนไหม ? Luxury Brand สุดหรูกับอิทธิพล K-POP

LVMH น่าลงทุนไหม ? Luxury Brand สุดหรูกับอิทธิพล K-POP
Table of Contents

หากพูดถึง Luxury Brand ทุกคนจะคิดถึงแบรนด์ไหนกันบ้างคะ มีชื่อ Louis Vuitton, Christian Dior หรือ Celine บ้างมั้ย? แล้วรู้หรือเปล่าคะว่า แบรนด์เหล่านี้อยู่ภายใต้อาณาจักร LVMH เครือแบรนด์หรูชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งการันตีโดยการติด Top 5 ดัชนี Euro Stoxx 50 แถมไม่ได้มีแค่ 3 แบรนด์ที่ได้เอ่ยชื่อไปนะคะ แต่มีมากถึง 75 แบรนด์เลยค่ะ!!

ดังนั้น คุณน้าจะพาทุกคนไปรู้จักและไขความลับความสำเร็จของ LVMH เครือธุรกิจยักษ์ใหญ่สุดหรูกันค่ะ พร้อมทั้งดูว่าหุ้น LVMH ยังน่าลงทุนไหม? ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยค่ะ

Luxury Brand คืออะไร ?

Luxury Brand หรือแบรนด์หรู คือ แบรนด์ที่มีความโดดเด่นในด้านคุณภาพ, ความพิเศษเฉพาะตัว และราคาที่เกินเอื้อม เรียกว่า ไม่ใช่แค่มีเงินอย่างเดียวก็จะสามารถซื้อได้ค่ะ เพราะบางครั้งแบรนด์หรูเหล่านี้อาจมีการกำหนดกลุ่มลูกค้าที่สามารถครอบครองสินค้าของพวกเขาได้ไว้แล้ว 

แม้จะไม่ได้มีคำจำกัดความที่ตายตัว แต่แบรนด์เหล่านี้ก็มักจะมีจุดขายที่เหมือนกัน คือ การสร้างคุณค่าและประสบการณ์อันแสนพิเศษให้แก่กลุ่มลูกค้านั่นเองค่ะ

5 Luxury Brand ยอดนิยมที่มีมูลค่าสูงสุดในปี 2023

ตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยหรือ Luxury Brand มักจะมีการจำกัดกลุ่มเป้าหมายลูกค้าเพื่อสร้างความพิเศษและเหนือชั้นให้แก่ผู้ครอบครอง แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น มันก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากค่ะ หลักฐานที่ค่อนข้างชัดเจน คือ มูลค่าของแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในเดือนเมษายน 2023 ที่ผ่านมา ดัชนี STOXX Europe Luxury 10 ได้ขยับขึ้นไปแตะระดับสูงสุดตลอดกาลค่ะ 

ดังนั้น คุณน้าจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก Luxury Brand ยอดนิยมที่มีมูลค่าสูงสุดในปี 2023 กันค่ะ ซึ่งประกอบไปด้วย

 1. Louis Vuitton มูลค่า 124,822 พันล้านดอลลาร์
 2. Hermès มูลค่า 76,299 พันล้านดอลลาร์
 3. Chanel มูลค่า 55,939 พันล้านดอลลาร์
 4. Gucci มูลค่า 26,306 พันล้านดอลลาร์
 5. Christian Dior มูลค่า 11,442 พันล้านดอลลาร์

(อ้างอิงข้อมูลจาก Statista และ Kantar)

จากทั้ง 5 อันดับ ทุกคนเริ่มสังเกตเห็นอะไรกันบ้างหรือยังคะ? ดูเหมือนอันดับ 1 และอันดับ 5 จะเป็นแบรนด์ที่อยู่ในเครือ LVMH นี่นา แต่ว่า… แค่มีชื่อ 2 ใน 5 แล้วจะเป็นยังไงนะ? คุณน้าอยากให้ทุกคนลองจินตนาการสักนิดค่ะว่า ถ้าในตลาดมีร้านค้าอยู่ 10 ร้าน แต่เป็นของคุณน้าไปแล้ว 4 ร้าน อีก 6 ร้านที่เหลือกระจายเป็นของคนอื่น มันจะเกิดอะไรขึ้น? คำตอบ คือ อำนาจ, อิทธิพล, รายรับที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอื่น ๆ จะตกเป็นของคนที่มีส่วนแบ่งมากที่สุดนั่นเองค่ะ

ดังนั้น แม้ว่าจะดูไม่มากแต่ LVMH ก็กินส่วนแบ่งตลาด Luxury Brand ไปเกือบครึ่ง ทำให้ปัจจุบัน เครือธุรกิจสุดหรูนี้กลายเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีมูลค่าสูงที่สุดในยุโรปเลยทีเดียว แถมยังดันให้ Bernard Arnault เจ้าของ LVMH ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลกในปัจจุบัน เป็นรองเพียง Elon Musk เท่านั้นค่ะ

LVMH คืออะไร ?

Bernard Arnault เจ้าของ LVMH

LVMH คือ เครือบริษัทมหาชนจากประเทศฝรั่งเศสที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าหรูหรา ครอบคลุมตั้งแต่สินค้าแฟชั่นและเครื่องหนัง, น้ำหอมและเครื่องสำอาง, นาฬิกาและเครื่องประดับ, ไวน์และสุรา, ห้างและร้านค้าปลีก จนไปถึงธุรกิจอื่น ๆ รวมทั้งหมด 75 แบรนด์ค่ะ เรียกได้ว่าเป็น “ผู้นำระดับโลกในด้านสินค้าหรูหรา” ด้วยยอดขายกว่า 79 พันล้านยูโร ในปี 2022 ที่ผ่านมาค่ะ

โดย LVMH เกิดจากการควบรวม 2 กิจการ ได้แก่

 • LV – Louis Vuitton
 • MH – Moët Hennessy

หลังจาก LVMH ก่อตั้งขึ้นในปี 1987 ก็มีโมเดลธุรกิจที่สร้างสรรค์และอัตลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้แบรนด์ในเครือเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า Bernard Arnault เจ้าของ LVMH เป็นหัวใจสำคัญของการสร้างเครือธุรกิจดังกล่าวค่ะ แม้แต่นิตยสาร Forbes ก็ยังขนานนามให้เขาเป็น “ผู้สร้างรสนิยม (Taste-maker)” แห่งวงการ


ธุรกิจ LVMH มีอะไรบ้าง ?

แบรนด์ในเครือของ LVMH มีมากถึง 75 แบรนด์ ครอบคลุมหลากหลายธุรกิจ แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ สินค้าแฟชั่น, น้ำหอม, เครื่องสำอาง และเครื่องประดับค่ะ ซึ่งตัวอย่างธุรกิจในเครือ LVMH ที่มีความโดดเด่นและเป็นที่รู้จักอย่างหลากหลาย เช่น

 • Louis Vuitton
 • Christian Dior
 • Celine
 • Bvlgari
 • Givenchy
 • Fendi
 • LOEWE

แบรนด์ทั้งหมดภายใต้เครือ LVMH
แบรนด์ทั้งหมดภายใต้เครือ LVMH – ที่มารูปภาพจาก Style.katexoxo

ฐานลูกค้าผู้เสพความหรูหราของ LVMH

สินค้าหรูหราภายใต้อาณาจักร LVMH ได้รับความนิยมข้ามยุคข้ามสมัยมาอย่างยาวนาน ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า แบรนด์สัญชาติยุโรปนี้มีคุณภาพและอัตลักษณ์ที่เฉพาะตัว ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่จะมีผู้ต้องการครอบครองสินค้าหรูหราเหล่านั้นเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดี ยอดขายสินค้า LVMH ในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปี 2023 แสดงว่า ภูมิภาคที่มีการซื้อสินค้าหรูหราเหล่านี้อันดับ 1 กลับไม่ใช่ยุโรปหรืออเมริกา แต่เป็นเอเชียค่ะ

ภูมิภาคสัดส่วนรายได้ครึ่งแรกของปี 2023อัตราการเติบโตจากปีก่อนหน้า
ญี่ปุ่น7%+31%
เอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น)34%+23%
อเมริกา24%+3%
ยุโรป23%+22%
อื่น ๆ 12%
(ข้อมูลจาก LVMH)

จากข้อมูลข้างต้น ทุกคนเห็นมั้ยคะว่า เอเชียถือเป็นฐานลูกค้าที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่มีการคิดสัดส่วนแยกออกมา และสัดส่วนดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลัง ๆ เพราะ LVMH มีมุมมองที่จะตีตลาดเอเชียด้วยการผลิตสินค้าเพื่อขายให้จีน และตั้งศิลปินเอเชียมาเป็น Brand Ambassadors ของสินค้าต่าง ๆ ในเครือค่ะ

อิทธิพล K-POP ต่อการเติบโตของ LVMH

LVMH มีแบรนด์หรูในเครือมากถึง 75 แบรนด์ มีนักออกแบบที่เก่งกาจ, โดดเด่น และได้รับการยกย่องเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่ทำให้แบรนด์เติบโตเป็นอย่างมากในช่วงหลัง คือ วิสัยทัศน์ค่ะ เพราะแบรนด์ในเครือต่างก็คว้าศิลปิน K-POP มาเป็น Brand Ambassador อย่างมากมายหลากหลาย เนื่องจากพวกเขาหรือเธอมักจะสร้างมูลค่าทางสื่อ (Media Impact Value) และสร้าง Brand Awareness ได้อย่างมหาศาล เรียกว่ามีอิทธิพลทั้งทางสังคมและกำลังซื้อเลยค่ะ


ตำแหน่ง Ambassador ของแบรนด์มีกี่แบบ ?

ศิลปินที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่าง ๆ ไม่ใช่ทุกตำแหน่งจะเหมือนกันนะคะ ดังนั้น คุณน้าจะพามาทำความรู้จักตำแหน่งต่าง ๆ แบบคร่าว ๆ กันค่ะ

 • Muse คือ คนดังที่มีภาพลักษณ์ตรงกับแบรนด์ แบบเห็นแล้วจะนึกถึงแบรนด์ทันทีเลยค่ะ แต่ผู้ที่เป็น Muse ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกอย่างของแบรนด์นะคะ
 • Friend / Friend of House คือ คนดังที่มีภาพลักษณ์ตรงกับแบรนด์เหมือน Muse แต่จะส่งเสริมให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้มากกว่าค่ะ
 • Brand Ambassador คือ คนที่มีชื่อเสียงและภาพลักษณ์ตรงกับแบรนด์ ดังนั้น จึงถูกแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนในการออกงานต่าง ๆ ในระดับประเทศ เพราะฉะนั้น Brand Ambassador จึงไม่สามารถสวมใส่แบรนด์อื่น ๆ ออกสื่อได้ค่ะ 
 • Global Brand Ambassador คือ ตัวแทนของแบรนด์ในระดับโลก คอยประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น เรียกว่าเป็นระดับสูงสุดของ Brand Ambassador เลยค่ะ


ศิลปิน K-POP กับตำแหน่ง Global Brand Ambassador

ศิลปิน K-POP กับตำแหน่ง Global Brand Ambassador

ตัวอย่างไอดอลเกาหลีที่ได้รับตำแหน่ง Global Brand Ambassador ของแบรนด์ต่าง ๆ ในเครือ LVMH มีดังนี้ค่ะ

 • Louis Vuitton : J-HOPE BTS และ Hyein NewJeans
 • Givenchy : AESPA และ Taeyang
 • LOEWE : Hyun-A
 • Christian Dior : Jisoo BLACKPINK และ Jimin BTS
 • Tiffany & Co. : Rosé BLACKPINK
 • Bvlgari : Lisa BLACKPINK
 • Celine : Lisa BLACKPINK


ทำไมต้องศิลปิน K-POP ?

คำตอบ คือ อัตราการบริโภคและการเติบโตของอุตสาหกรรม K-POP และ K-Drama ที่เพิ่มขึ้นสูงมาก ทำให้ศิลปินเกาหลีกลายเป็นผู้มีอิทธิพลนั่นเองค่ะ สังเกตได้จากถ้ามีกระแสอะไรเกิดขึ้นก็จะบูมไปทั่ว แถมกลุ่มแฟนคลับของพวกเขาหรือเธอก็ไม่ได้อยู่แค่ที่เกาหลีเท่านั้น บางวงหรือบางคนก็มีแฟนคลับเฉียดร้อยล้านคนกระจายตัวทั่วโลกเลยทีเดียว เรียกว่ามากกว่าประชากรประเทศหนึ่งเสียอีกค่ะ

อีกประเด็นสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือ เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่มีการใช้จ่ายเพื่อสินค้าแบรนด์เนมมากที่สุดในโลกในปี 2022 จากข้อมูลของ Morgan Stanley บริษัทจัดการด้านการลงทุนด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น เกาหลีใต้จึงถือเป็นหมุดหมายที่ดีสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ ค่ะ

การเติบโตของ Celine หลัง Lisa BLACKPINK เป็น Ambassador

Celine เป็นหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นและเครื่องหนังสุดหรูภายใต้อาณาจักร LVMH ที่มีการเติบโตเป็นอย่างมากหลัง Hedi Slimane เข้ามาดำรงตำแหน่ง Creative Director ในปี 2018 ค่ะ แม้ว่าเขาจะได้รับคำสบประมาทมากมาย แต่ก็ก้าวข้ามเสียงวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นด้วยการรีแบรนด์ครั้งใหญ่เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยและคนทุกกลุ่มค่ะ

นอกจากฝีมือการดีไซน์ที่โดดเด่นของ Hedi Slimane แล้ว อีกสิ่งที่ทำให้ยอดขายของ Celine ก้าวกระโดด คือ การคว้าตัว Lisa BLACKPINK มาเป็น Muse of Celine ก่อนจะเลื่อนเป็น Global Brand Ambassador ในปี 2020 ค่ะ โดยมีรายงานว่า รายได้ของ Celine ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 19% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ขณะที่ยอดขายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่มขึ้น 59% ค่ะ 

ส่วนยอดขายทั้งหมดของ Celine ตั้งแต่ปี 2016 – 2021 มีดังนี้ค่ะ

การเติบโตของ Celine หลัง Lisa BLACKPINK เป็น Ambassador
(ข้อมูลจาก Fashionnetwork)

นับตั้งแต่ Hedi Slimane เข้ามาปฏิวัติ ยอดขายของ Celine ก็เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า แม้ว่าจะเผชิญโรคระบาดโควิด-19 แต่ก็ยังถือว่าทำผลงานได้ดี แล้วค่อย ๆ ขยายตัวเพิ่มขึ้นในปีถัดมาค่ะ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า Celine จะมีรายรับเกิน 2 พันล้านยูโรต่อปีในปีนี้อีกด้วยค่ะ

Lisa BLACKPINK ผู้นำแฟชั่นไอคอนสไตล์ที่สื่อถึง Celine ได้ดีที่สุด !

การเติบโตของ Celine หลัง Lisa BLACKPINK เป็น Ambassador

การดึงตัว Lisa BLACKPINK (ลิซ่า ลลิษา มโนบาล) ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังแห่งวงการ K-POP มาเป็น Global Brand Ambassador ของ Celine ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะ Lisa จัดเป็นผู้นำแฟชั่นและไอคอนสไตล์ที่สื่อถึง Celine ได้ดีที่สุดค่ะ (อันนี้คุณน้าไม่ได้โมเมนะคะ สำนักข่าวเขียนมาแบบนี้จริง ๆ ค่ะ)

ฐานแฟนคลับที่หนาแน่นของ Lisa ทำให้ทุกครั้งที่เธอสวมใส่อะไรก็จะ Sold Out แทบจะทันทีเลยค่ะ และถ้าถามว่า แฟนคลับของเธอเยอะขนาดไหนล่ะก็ คุณน้าตอบได้เลยว่า บัญชี IG ของเธอมีผู้ติดตามมากที่สุดในวงการ K-POP แล้วค่ะ (ข้อมูลจาก Kpopmap) ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอจะสามารถสร้างมูลค่าทางสื่อได้สูงสุดในปี 2023 ค่ะ เรียกว่าสวยและมากความสามารถจริง ๆ

แนะนำ 5 กระเป๋า Celine ยอดนิยมที่ Lisa ใช้ในปี 2023

ไหน ๆ แล้ว คุณน้าก็จะมาแอบกระซิบกระเป๋า Celine ที่ Lisa ใช้ในปีนี้ค่ะ เผื่อใครอยากตามเทรนด์ ถือแล้วให้ฟีลตัวมัมผู้นำแฟชั่น จะมีใบไหนบ้าง ไปติดตามกันค่ะ!

 1. CELINE Triomphe Bag in Shiny Calfskin (เว็บไซต์) – ราคา 130,000 บาท
 2. CELINE Ava Triomphe Soft Bag in Smooth Calfskin (เว็บไซต์) – ราคา 86,000 บาท
 3. CELINE Ava Triomphe Soft in Triomphe Canvas and Calfskin (เว็บไซต์) – ราคา 78,000 บาท
 4. CELINE Teen Triomphe Bag in Lizard Light Pink (เว็บไซต์) – ราคา 280,000 บาท
 5. CELINE Clea in Shiny Calfskin (เว็บไซต์) – ราคา 135,000 บาท

แนะนำ 5 กระเป๋า Celine ยอดนิยมที่ Lisa ใช้ในปี 2023

Global Brand Ambassador ของ Celine มีใครบ้าง ?

ล่าสุดในปี 2023 Celine มี Global Brand Ambassador ซึ่งเป็นศิลปินเกาหลี ดังนี้ค่ะ

 • Lisa BLACKPINK (ลิซ่า ลลิษา มโนบาล) : เมนแร็ปและแดนซ์สาวมากความสามารถของชาว Blink #LISAxCELINE 
 • V BTS (คิม แทฮยอง หรือวี) : หนุ่มเสียงทุ้มนุ่มหูจากวงบอยแบนด์ชื่อดังที่มักปรากฏตัวพร้อมแฟชั่นสุดล้ำ การันตีความดังจากการเป็นศิลปินชายที่มีผู้ติดตาม IG มากที่สุดในฝั่งเกาหลีค่ะ! #TAEHYUNGxCELINE
 • Park Bo Gum (พัค โบกอม) : นักแสดงหนุ่มสุดหล่อมากความสามารถ ผลงานที่โดดเด่น เช่น Reply 1988 และ Love in the Moonlight ลองไปติดตามกันได้นะคะ #PARKBOGUMxCELINE

Global Brand Ambassador ของ Celine มีใครบ้าง ?

ทีเด็ด Global Brand Ambassador ของ Celine คือ การเป็นผู้มีอิทธิพลที่สามารถสร้างมูลค่าทางสื่อได้สูงสุด (Top Influencers EMV) ในงาน Milan and Paris Fashion Week Menswear SS23 โดย Lisa BLACKPINK คว้าอันดับ 1 ด้วยมูลค่า 29 ล้านดอลลาร์ ตามมาด้วยอันดับ 2 – V BTS ด้วยมูลค่า 12 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ตัวแบรนด์ Celine ติดอันดับ 1 ในชาร์ตมูลค่าแบรนด์และมีการเติบโตมากที่สุดเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าค่ะ

การดึงตัวศิลปินเกาหลีมาเป็น Global Brand Ambassador ถือเป็นก้าวสำคัญในการเติบโตของแบรนด์เลยค่ะ ซึ่งทุกคนก็น่าจะเห็นได้จากมูลค่าที่ Lisa สร้างให้กับ Celine กันแล้ว มันมากเสียจนสั่นสะเทือนวงการกันเลยทีเดียว แม้ LVMH จะเป็นเครือธุรกิจที่ใหญ่อยู่แล้ว แต่ความร่วมมือครั้งนี้ก็ช่วยเสริมเกราะความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นไปอีกนั่นเองค่ะ

สรุปแล้ว LVMH ในปี 2023 น่าลงทุนไหม ?

หลังจากทำความรู้จัก LVMH เครือธุรกิจยักษ์ใหญ่สุดหรูกันไปแล้ว ทุกคนน่าจะตื่นตาตื่นใจมากใช่มั้ยคะ แต่สรุปแล้ว LVMH ยังน่าลงทุนไหมนะในปี 2023? คุณน้ามองว่า สิ่งที่ทำให้ LVMH มาอยู่จุดนี้ได้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลค่ะ นั่นทำให้ LVMH รักษาความสามารถในการทำกำไรได้แม้จะเผชิญกับความเสี่ยงต่าง ๆ อีกทั้ง นักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ว่า ตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยจะโตเพิ่มมากขึ้นในปี 2025 ด้วย ดังนั้น LVMH จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม ผลงานในอดีตไม่สามารถการันตีอนาคตได้ เราผ่านเหตุการณ์ที่บริษัทใหญ่ ๆ ก็ล้มได้มาแล้ว ดังนั้น คุณน้าจึงหวังว่า ทุกคนจะศึกษาข้อมูลและความเสี่ยงต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : LVMH, Celine, Retaildogma, Forbes India, Lifestyleasia, Jeban, The Standard 1, The Standard 2, Allkpop และ GQ Thailand

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ