เคล็ดลับความสำเร็จจากผู้บริหารระดับโลกอย่าง Bill Gates

Table of Contents

ถ้าพูดถึงชื่อ Bill Gates แล้วละก็ คุณน้าเชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักและเคยได้ยินชื่อมาแล้วอย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็นผู้คิดค้นระบบปฎิบัติการในคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ที่เรียกกันว่า Microsoft นั่นเอง

 วันนี้คุณน้าเลยอยากเอาเรื่องราวและเคล็ดลับความสำเร็จของ Bill Gates มาให้ทุกคนได้อ่านกันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจและแนวทางค่ะ 


Bill Gates Success Story | AwakenTheGreatnessWithin

จุดเริ่มต้นของ Bill Gates 

Bill Gates ชื่อเต็มคือ William Henry Gates III เกิด 28 ตุลาคม พ.ศ. 2498 ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา)  เป็นโปรแกรมเมอร์และผู้ประกอบการคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft Corporation บริษัทซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เรื่องราวของเขาเริ่มต้นตั้งแต่เขียนโปรแกรมซอฟต์แวร์โปรแกรมแรกของเขาเมื่ออายุ 13 ปี ซึ่งตอนอยู่ในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย เขาช่วยก่อตั้งกลุ่มโปรแกรมเมอร์ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบบัญชีเงินเดือนของโรงเรียน และก่อตั้ง Traf-O-Data บริษัทที่ขายระบบการนับจำนวนจราจรให้กับรัฐบาลท้องถิ่นอีกด้วยค่ะ(อัจฉริยะแต่เด็กเลยทีเดียว) ในปี 1975 คุณ Bill เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของHarvard University ได้ร่วมงานกับ Paul G. Allen เพื่อนในบ้านเกิดของเขาเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับไมโครคอมพิวเตอร์เครื่องแรก พวกเขาเริ่มต้นด้วยการปรับ BASIC ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมยอดนิยมที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่เพื่อใช้กับไมโครคอมพิวเตอร์ ด้วยความสำเร็จของโครงการนี้ก็เลยลาออกจากทางมหาวิทยาลัยและร่วมกับคุณ Allen ก่อตั้งไมโครซอฟท์ขึ้น ซึ่งนับว่าจุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ที่ถูกใช้ทั่วโลก 


คล็ดลับความสำเร็จแบบฉบับ Bill Gates 

  • ความตั้งใจและความพยายามเกินร้อย

คุณ Bill นั้นแนะนำว่าสิ่งสำคัญอย่างแรกคือจะต้องตั้งเป้าหมายก่อน ยิ่งท้าทายยิ่งดีเพราะสามารถกระตุ้นประสิทธิภาพและดึงความสามารถของเราออกมาได้ ต้องมีความทะเยอทะยายและความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะ นั่นเป็นคุณสมบัติที่ดีที่ควรมี

  • รักการอ่าน รักการหาความรู้เพิ่มเติม

ถึงแม้ว่าจะหลงใหลการทำงานเป็นชีวิตจิตใจ แต่คุณ Bill ก็มักจะมีเวลาให้กับการอ่านหนังสือเพื่อศึกษาค้นคว้าข้อมูลและความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ เขาเชื่อว่าการรักการอ่านนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เขาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ เพราะความกระหายใคร่รู้

  • ถ้าให้ดีต้องมีทีม

คุณ Bill มักจะเน้นย้ำเรื่องความสำคัญของการทำงานเป็นทีมเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นคนที่เก่งมากเท่าไหร่ก็ตาม แต่การมีผู้ช่วยหรือคนอื่นคอยออกความคิดเห็นและระดมไอเดียก็นับว่าเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้องค์กรพัฒนาไปได้อย่างมั่นคง เพราะฉะนั้นควรใส่ใจในการทำงานเป็นทีมให้มาก และอย่ามองทีมของคุณเป็นคู่แข่ง

  • รู้ว่าเมื่อไหร่ควรสู้และเมื่อไหร่ที่ควรถอย

การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่จำเป็นว่าคุณจะไม่เคยแพ้เลย แต่ต้องรู้จักยอมถอยบ้างในบางโอกาส อย่างเช่นในเรื่องของการทดลองและความเป็นไปได้ รวมไปถึงในโอกาสการทำงานหรือการดีลงานด้วยเช่นกันค่ะ

คุณ Bill นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลเลยที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง ทั้งด้านการทำงาน การวางแผน คุณน้าเชื่อว่าหลายคนต้องเลือกให้คุณ Bill เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ดีเลยทีเดียวค่ะ


และถ้าหากว่าใครสนใจอยากลงทุนซื้อหุ้น Microsoft อยู่ละก็ คุณน้าก็มีแพล็ตฟอร์มดี ๆ สำหรับการลงทุนกับหุ้นต่างประเทศอยู่อย่าง Awonar แต่ว่าอาจจะต้องรอการเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ แต่ไม่นานเกินรอแน่นอนค่ะ 

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน

Recent Post

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023

ใกล้สิ้นปีแล้ว พอร์ตการลงทุนของทุกคนยังอยู่ดีหรือเปล่าคะ ครั้งนี้ คุณน้าจะพาทุกคนไปดู 5 แนวโน้มที่ส่งผลต่อการลงทุนปี 2023 เผื่อเป็นไอเดียการลงทุนกันค่ะ