Mutual Funds 101 : มือใหม่หัดลงทุนกองทุนรวม อ่านจบเทรดเป็นแน่นอน

ลงทุนในกองทุนรวม
Table of Contents

ทุกวันนี้ คนเราหันมาลงทุนกันมากขึ้น จนหลายคนอาจกำลังหาคำตอบอยู่ว่า การลงทุนแบบไหนจะตอบโจทย์ความชอบหรือสไตล์ของแต่ละคนมากที่สุด วันนี้คุณน้าเลยอยากแนะนำอีกหนึ่งการลงทุนที่ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นที่นิยมให้กับทุกคน นั่นก็กองทุนรวมนั่นเองค่ะ แล้วถ้าหากใครอยากลงทุนกองทุนรวม บทความนี้มีประโยชน์แน่นอน

ในโลกที่ตลาดการเงินที่มีความหลากหลายให้เราเลือกลงทุน กองทุนรวมก็นับว่ามีความโดดเด่นในฐานะทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนที่ต้องการความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำและมีความมั่นคงค่ะ  โดยกองทุนรวมนี้ นักลงทุนสามารถลงทุนได้ในตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจถึงขั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญก็สามารถลงทุนได้ เพราะไม่ว่าเราจะเป็นนักลงทุนมากประสบการณ์ที่ต้องการกระจายพอร์ตการลงทุน หรือ เป็นมือใหม่ในโลกแห่งการลงทุน ก็สามารถลงทุนกับกองทุนรวมได้เช่นกันค่ะ 

บทความนี้จะแนะนำเกี่ยวกับพื้นฐานของกองทุนรวม, อธิบายข้อดีข้อเสีย รวมถึงสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกองทุนรวมให้ได้อ่านกัน ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ 

กองทุนรวมคืออะไร ? 

กองทุนรวมคือประเภทของการลงทุนประเภทหนึ่งค่ะ ซึ่ง กองทุนรวม คือ รวบรวมเงินทุนจากนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจมาจนเป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนนึง แล้วนำไปจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นนิติบุคคลค่ะ จากนั้นก็จะจัดตั้งเป็นกองทุนขึ้นมาเพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ หรือสิ่งต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีทั้งตราสาร, การฝากเงินไว้กับธนาคาร, หุ้นกู้, ลงทุนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ลงทุนในกองทุนรวม

ความเป็นมาของกองทุนรวม (Mutual Funds)

แนวคิดเรื่องกองทุนรวมมีมานานหลายศตวรรษเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าหากพูดถึงกองทุนรวมสมัยใหม่แห่งแรกเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาในปี 1924 และเรียกว่า Massachusetts Investors’ Trust กองทุนนี้เปิดให้นักลงทุนในปี 1928 และในที่สุดก็ก่อตั้งบริษัทกองทุนรวม และเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันในชื่อ MFS Investment Management ซึ่งแนวคิดในการรวมสินทรัพย์เพื่อการลงทุนเริ่มแพร่หลายในสหรัฐฯ มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1890 เป็นต้นมาค่ะ แต่ว่าหากเป็นตัวกองทุนรวมเลย จะเป็นปี 1924 ตามข้อมูลด้านบนเลย

แต่อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับที่มาของกองทุนรวมที่ลงทุนที่แน่ชัดเท่าไหร่นะคะ เพราะยังมีหลายคนมองว่าชาวดัตช์เป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมในยุคแรก ๆ ที่สร้างบริษัทการลงทุนแบบปิดแห่งแรก โดยพ่อค้าชาวดัตช์ที่ชื่อว่า Adriaan van Ketwich ได้สร้างรูปแบบใหม่ด้านการลงทุนในปี 1774 ค่ะ ซึ่งเขาเรียกว่า Eendragt Maakt Magt ซึ่งหมายถึง “ความสามัคคีสร้างความเข้มแข็ง” หรือการลงทุนด้วยกันหลาย ๆ คนค่ะ

ลงทุนในกองทุนรวม

ความเป็นมาของกองทุนรวมในไทย

อุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2535 เป็นต้นมาค่ะ โดยกระทรวงการคลังยุติอำนาจทางการตลาดของบริษัทกองทุนรวม จำกัด (มหาชน) ซึ่งนำไปสู่การเติบโตของอุตสาหกรรม

ในด้านอัตราส่วนสินทรัพย์สุทธิของกองทุนรวมไทย มูลค่า (NAV) ต่อ GDP เติบโตในอัตราทบต้นต่อปีที่ 11.47% ตั้งแต่ปี 2535 ถึง 2561 ค่ะ

แต่ทั้งนี้ อุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วในเอเชีย แต่ก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องนะคะ

ส่วนเจ้าไหนเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดของกองทุนรวม ณ เดือนมกราคม 2566 บลจ.กสิกรไทยครองส่วนแบ่งตลาดกองทุนรวมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีมูลค่าตลาดประมาณ 1 ล้านล้านบาท บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำอื่น ๆ ได้แก่ บลจ.ไทยพาณิชย์ และบลจ.บัวหลวง ซึ่งล้วนบริหารงานโดยธนาคารชั้นนำของประเทศไทยค่ะ

กองทุนรวมมีกี่ประเภท ?

กองทุนรวม มีอะไรบ้าง

ลงทุนกองทุนรวมขั้นต่ำเท่าไหร่ ?

สำหรับกองทุนรวมนั้น ราคาจะขึ้นอยู่กับกองทุนรวมได้กำหนดเลยค่ะ ซึ่งมีบางกองทุนที่สามารถลงทุนขั้นต่ำ 1 ได้ แต่คุณน้าแนะนำว่า ขั้นต่ำ 500-1000 บาท จะเป็นขั้นเริ่มต้นที่ดีที่สุดค่ะ

ลงทุนรวมขั้นต่ำ

กองทุนรวม มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ?

ข้อดี

 • มีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลการลงทุนของเรา เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่า เงินลงทุนของเราอยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญค่ะ
 • มีสภาพคล่องสูงและความเสี่ยงต่ำ กองทุนรวมนับว่ามีความเสี่ยงต่ำมาก หากเทียบกับการลงทุนรูปแบบอื่น
 • เหมาะกับมือใหม่และผู้ที่ไม่มีเวลา ถึงแม้ว่าจะเป็นนักลงทุนมือใหม่หรือไม่มีเวลาก็สามารถลงทุนในกองทุนรวมได้
 • สามารถลดหย่อนภาษีได้ นับว่าเป็นหนึ่งในการลงทุนที่มีประโยชน์และถูกใจสายลดหย่อนภาษีเป็นอย่างมากค่ะ

ข้อเสีย

 • ค่าธรรมเนียม กองทุนรวมเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการจัดการ, การบริหาร ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้
 • เลือกลงทุนเฉพาะสินทรัพย์ไม่ได้ เพราะกองทุนรวมนั้นอาจมีการเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย

Fun Fact Sheet คืออะไร ?

สิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนที่ห้ามพลาดเลย ก็คือต้องศึกษา Fun Fact Sheet ค่ะ

โดยเอกสารข้อมูลกองทุน หรือ Fun Fact Sheet คือ เอกสารที่ให้ภาพรวมและข้อมูลของกองทุนรวมนั้น ๆ ค่ะ โดยปกติจะเป็นเอกสาร 3 หน้าที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับกองทุน เช่น ค่าธรรมเนียม, การประเมินความเสี่ยง และผลตอบแทนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั่นเอง เอกสารข้อเท็จจริงได้รับการออกแบบให้นักลงทุนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยว่า Fun Fact Sheet จะต้องมีความชำนาญมากถึงจะอ่านได้ค่ะ

Fun Fact Sheet สำหรับกองทุนรวม คืออะไร

Fun Fact Sheet ถือเป็นตัวช่วยสำคัญและสิ่งจำเป็นมาก ๆ ให้กับนักลงทุนที่มีความสนใจจะลงทุนกับกองทุนรวมใด กองทุนรวมหนึ่งค่ะ เพราะช่วยให้นักลงทุนได้เห็นข้อมูลเท็จจริงที่สำคัญของกองทุนได้ เพื่อเป็นการประเมินว่ากองทุนรวมที่เราสนใจอยู่ น่าลงทุนมากน้อยขนาดไหน เพราะฉะนั้นอย่าลืมอ่าน Fun Fact Sheet ก่อนจะลงทุนน้า

ลงทุนกองทุนรวมสำหรับมือใหม่

ลงทุนกองทุนรวมสำหรับมือใหม่

1.กำหนดเป้าหมายการลงทุน

ก่อนที่จะลงทุนในกองทุนรวมใด ๆ คุณต้องระบุเป้าหมายการลงทุนของก่อนนะคะ ว่าเรามีวัตถุประสงค์แบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการลงทุนในระยะยาวหรือระยะสั้น ทุนของเรามีเท่าไหร่ เพราะถ้าหากเรารู้ว่าต้องการลงทุนระยะสั้นหรือยาว เราก็จะเลือกกองทุนรวมที่เหมาะกับเป้าหมายเราได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

2.กำหนดทุนและความเสี่ยงที่รับได้

ถึงแม้ว่ากองทุนรวมจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ แต่นั่นไม่ได้แปลว่ากองทุนรวมไม่ได้มีความเสี่ยงเลยนะคะ นอกจากกำหนดเป้าหมายการลงทุนแล้ว เราต้องกำหนดความเสี่ยงที่เรายอมรับได้, จำนวนเงินที่เราสามารถสูญเสียได้ และต้องไม่ใช่จำนวนเงินที่เป็นเงินร้อนและต้องใช้นะคะ ต้องใช้เงินเย็นหรือเงินที่เก็บไว้สำหรับการลงทุนเท่านั้น

3.เลือกประเภทกองทุนรวมที่เหมาะสม

กองทุนรวมแบ่งออกเป็นหลายประเภทแบบที่คุณน้าได้เขียนไว้เลยค่ะ ซึ่งเราก็สามารถเลือกประเภทกองทุนรวมที่สนใจได้ โดยพิจารณาจากประเภทหลักทรัพย์ที่ลงทุน, วัตถุประสงค์ในการลงทุน และประเภทผลตอบแทนที่ต้องการได้เลย แต่คุณน้าขอกระซิบว่า กองทุนรวมประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ กองทุนหุ้น, กองทุนพันธบัตร, กองทุนตลาดเงิน, กองทุนดัชนี และกองทุนอสังหาริมทรัพย์ค่ะ

4.ดูข้อมูลอัตราส่วนค่าใช้จ่ายและผลงานของกองทุน

กองทุนรวมจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปี อัตราส่วนค่าใช้จ่าย หรือค่าคอมมิชชัน ซึ่งอาจส่งผลต่อผลตอบแทนโดยรวม (กำไรที่เราควรจะได้) และถ้าหากว่ากองทุนรวมที่เราสนใจนั้น มีผลงานและสถิติที่น่าสนใจ รวมถึงดูอัตราค่าใช้จ่ายแล้วว่ายังน่าสนใจอยู่ ก็มาลุยเปิดบัญชีกันเลยค่ะ

5.เปิดบัญชีกับทางโบรกเกอร์หรือธนาคารที่สนใจ

เมื่อเราเจอกองทุนรวมที่รู้สึกสนใจแล้ว ก็มาเริ่มเปิดบัญชีกันเลยค่ะ ซึ่งการเปิดบัญชีกับทางธนาคารที่น่าสนใจนั้น ทำได้ง่ายมาก โดยต้องมีการใช้บัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนของเรา, ทำการลงทะเบียน และเติมเงินเข้าไปในพอร์ตเพื่อเริ่มลงทุนค่ะ

สำหรับใครที่สนใจกองทุนรวมในไทย คุณน้ามีบทความแนะนำ 5 กองทุนรวมที่น่าสนใจให้ลองได้อ่านกัน เมื่อพร้อมแล้ว ก็มาลงทุนกันเล้ยย


คำถามที่พบบ่อยสำหรับลงทุนในกองทุน

บางกองทุนที่สามารถลงทุนขั้นต่ำ 1 ได้ แต่คุณน้าแนะนำว่า ขั้นต่ำ 500-1000 บาท จะเป็นขั้นเริ่มต้นที่ดีที่สุดค่ะ

ข้อดี

 • มีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลการลงทุนของเรา
 • มีสภาพคล่องสูงและความเสี่ยงต่ำ
 • เหมาะกับมือใหม่และผู้ที่ไม่มีเวลาเฝ้าขอ
 • สามารถลดหย่อนภาษีได้

ข้อเสีย

 • มีค่าธรรมเนียมและค่าอื่น ๆ
 • เลือกสินทรัพย์ลงทุนเองหรือเฉพาะเจาะจงไม่ได้
 • กองทุนรวมตลาดเงิน
 • กองทุนรวมตลาดเงินต่างประเทศ
 • กองทุนรวมพันธบัตรรัฐบาล
 • กองทุนรวมตราสารหนี้
 • กองทุนรวมผสม
 • กองทุนรวมตราสารทุน
 • กองทุนรวมตามหมวดอุตสาหกรรม
 • กองทุนรวมสินทรัพย์ทางเลือก
สรุปกองทุนรวม สำหรับคนที่สนใจลงทุนในกองทุนรวม

สรุป

กองทุนรวมก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์หรือประเภทการลงทุนที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวนะคะ โดยเฉพาะสำหรับใครที่ไม่มีประสบการณ์หรือไม่มีเวลาแต่ต้องการที่จะลงทุน แถมยังเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ, มีความมั่นคงสูง และมีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลให้ด้วย

ดังนั้น ใครที่สนใจลงทุนกองทุนรวม คุณน้าหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ และถ้าหากว่าใครสนใจอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับการลงทุนอะไร ด้านไหนอีก สามารถบอกคุณน้าได้เลยน้า


ขอบคุณข้อมูลจาก : SET Investสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และ Wealthmagik

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335