ส่องสไตล์การลงทุนของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ชายหนุ่มที่พบ Warren Buffett ตัวเป็น ๆ !

ทิม พิธา เจอ Warren Buffet
Table of Contents

ช่วงนี้กระแสการเลือกตั้งกำลังมาแรง เนื่องจากเป็นสิทธิที่เราทุกคนพึงแสดงออกในการใช้สิทธิ์ใช้เสียงเพื่อเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ที่จะมาช่วยพัฒนาประเทศของเราให้ดียิ่งขึ้นนะคะ และที่น่าสนใจคือหนึ่งในผู้สมัครตำแหน่งนายกอย่างคุณ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์เคยมีโอกาสได้เจอระดับปรมาจารย์ของนักลงทุนอย่างปู่ Warren Buffett ตัวเป็น ๆ ด้วย

วันนี้คุณน้าเลยอยากเล่าเหตุการณ์ที่คุณพิธาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ รวมถึงแนะนำการลงทุนในแบบของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หนึ่งใน candidate หรือผู้สมัครตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองก้าวไกลมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

ประวัติ


ชื่อ : พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
วันเดือนปีเกิด : 5 กันยายน 2523 อายุ 42 ปี

การศึกษา :
ป.ตรี : คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ป.โท : คณะการเมืองการปกครอง, Harvard เป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้ทุนการศึกษา International Student ของ Harvard
ป.โท : คณะบริหารธุรกิจ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.)

Warren Buffet เป็นใคร ?

แน่นอนว่าสำหรับโลกแห่งการลงทุน ปู่ Warren Buffett นั้นนับว่าเป็นระดับปรมจารย์หรือระดับตำนานเลยค่ะ 

ปู่ Warren Buffett นักลงทุนระดับโลกที่ใครต้องรู้จัก เนื่องจากอยู่กับตลาดการลงทุนมาเป็นเวลานาน และความสำเร็จในด้านการบริการเงิน โดย วอร์เรน บัฟเฟต์เกิดเมื่อ 30 สิงหาคม 1930 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขามีความพัวพันกับตัวเลขตั้งแต่อายุ 5 ขวบ มีบุคคลต้นแบบคือ Benjamin Graham ซึ่งเป็นอาจารย์ด้านการลงทุนที่เขาได้เกรด A+ เพียงคนเดียว 

สำหรับใครที่ต้องการอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จหรือประวัติปู่ Warren Buffett เบื้องต้น สามารถอ่านได้ที่บทความนี้

โอกาสในการพบกับปู่ Warren Buffet ตำนานนักลงทุนระดับโลก

โดยปกติแล้ว ทุก ๆ ปี กลุ่มนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) Sloan School of Management จะได้รับเลือกให้เดินทางไปโอมาฮา รัฐเนแบรสกา เพื่อพบกับ Warren Buffett ด้วยตนเองเลยค่ะ โดยจะให้โอกาสเพียง 10 คนต่อ 1 ปีเท่านั้น

โอกาสดี ๆ แบบนี้ถูกจัดขึ้นโดย “MIT Sloan Investment Management Club” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษามีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุนและการจัดการพอร์ตการลงทุนกับนักลงทุนระดับโลก เนื่องจกาทางมหาลัยนั้นมีความสัมพันธ์อันดีกับปู่ Warren นั่นเอง 

mit or Massachusetts Institute of Technology

ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าปู่ Warren เป็นบุคคลที่รักการเรียนรู้เป็นอย่างมาก และพร้อมให้โอกาสสำหรับผู้ที่สนใจเสมอ และในระหว่างการพบปะ ปู่ Warren มักจะแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของเขาเกี่ยวกับการลงทุนและธุรกิจ และตอบคำถามจากนักเรียนอย่างครบถ้วนและใส่ใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ อย่างของคุณพิธาเอง คุณพิธาก็ได้ไอเดียและแรงบันดาลใจมาอย่างมากจากการพบปะกับปู่ Warren

นอกจากนี้เขายังให้นักเรียนนักศึกษามีโอกาสได้เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ Berkshire Hathaway และพาพวกเขาไปทานอาหารเย็นที่ร้านสเต็กในท้องถิ่นอีกด้วยค่ะ

ด่านทดสอบเพื่อพบกับ Warren Buffet

ต้องบอกเลยว่าขั้นตอนการคัดเลือกสำหรับโอกาสในการพบปะกับปู่ Warren มีการแข่งขันที่สูงมาก เพราะใคร ๆ ก็อยากมีโอกาสพบกับนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จระดับตำนานของโลกใช่มั้ยล่ะคะ

 โดยนักศึกษาที่สนใจจะต้องส่งใบสมัครที่มีปรัชญาการลงทุนและการวิเคราะห์บริษัทที่ตนเลือก โดยทั่วไปแล้วนักเรียนที่ได้รับการคัดเลือกคือผู้ที่แสดงความสนใจในการลงทุนและสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกและการวิเคราะห์ที่ดีอีกด้วย

โดยรวมแล้ว โอกาสในครั้งนี้มอบโอกาสอันล้ำค่าให้กับนักศึกษาในการเรียนรู้จากหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล และได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปรัชญาการลงทุนและแนวทางการทำธุรกิจของเขาด้วยค่ะ

เหตุผลที่คุณพิธาอยากเจอ Warren Buffett

เหตุผลที่คุณพิธาต้องการเจอกับปู่ Warren นั่นก็เพราะปู่ Warren เปรียบเสมือนต้นแบบของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของโลกค่ะ

และคุณพิธาเคยให้เหตุผลเมื่อไปออกรายการ TV ว่า

คุณ Warren Buffett เปรียบเสมือนต้นแบบในการใช้ชีวิต ทั้งวิธีการลงทุน และการใช้ชีวิต เพราะลงทุนอย่างมีหลักการ ใช้ชีวิตอย่างสมฐะ ถึงแม้มีเงินมากจนเป็นเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลก แต่ก็ไม่ได้ใช้ของฟู่ฟ่า ยังบริจาคให้องค์กรการกุศลมากมาย

นั่นแปลว่าคุณ Warren ลงทุนเพราะเป็นสิ่งที่รัก เป็นสิ่งที่ทำและมีความสุข เลยทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ และยังมีวิถีชีวิตที่ดีอีกด้วยเช่นกัน

*ไม่ใช่การถอดคำพูดที่คุณพิธาเคยพูดในรายการแบบถูกต้องทุกตัวอักษรนะคะ แต่เป็นการสรุปให้เข้าใจง่ายขึ้นค่ะ

พิธา พบ Warren Buffett นักลงทุนระดับโลก

ในขณะนั้น คุณพิธาอายุประมาณ 32 ปีและกำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่ MIT ค่ะ เมื่อถึงช่วงเวลาที่นักเรียนศึกษาสามารถส่ง Essay ไปได้ คุณพิธาจึงได้รับเลือกเป็น 1 ใน 10 คนในปีนั้นที่มีโอกาสได้พบกับตำนานนักลงทุนอย่างปู่ Warren

การพบเจอที่เรียบง่าย

คุณพิธาเล่าว่า เมื่อถึงวันที่ได้ไปเจอคุณ Warren จุดนัดหมายคือร้าน Steak ธรรมดา ๆ ในเมือง Omaha เลยค่ะ

คุณพิธาเล่าว่า ปู่ Warren ถามว่าคุณพิธาเป็นใคร มาจากไหน และแสดงความสนใจเมื่อรู้ว่ามาจากเอเชียค่ะ เมื่อคุณพิธาเล่าถึงธุรกิจที่บ้านและสิ่งที่ตั้งใจลงมือทำเพื่อสานต่อให้ฟัง ปู่ Warren ก็ให้ความสนใจในการฟังเป็นอย่างมาก พร้อมให้คำแนะนำและสนับสนุนคุณพิธาด้วย เรียกได้ว่าถือว่ามีคำแนะนำและคำอวยพรจากระดับตำนานนักลงทุนให้เลยค่ะ

นอกจากนี้ ปู่ Warren Buffett ก็ได้พูดถึงเอเชีย หรือดินแดนตะวันออก ซึ่งเกิดขึ้นจริงอีกด้วย

คำทำนายที่ Warren Buffett เคยกล่าวกับคุณพิธา

อาจจะไม่ใช่คำทำนาย แต่เป็นบทสนทนาเกี่ยวกับเศรษฐกิจของโลกเราที่ปู่ Warren พูดกับคุณพิธาเมื่อทั้งคู่ได้พบกันค่ะ โดยคุณน้าจับใจความสำคัญจากการให้สัมภาษณ์ของคุณพิธามาให้อ่านค่ะ

ฝั่งตะวันออกเปรียบเสมือนทองคำ โอกาสดีมาถึง

ปู่ Warren ได้บอกกับคุณพิธาว่า ใต้แผ่นดินบ้านยู ทองคำทั้งนั้น หมายถึงมีทรัพยากรในประเทศที่ดีมาก ๆ ทั้งด้านอาหาร, การท่องเที่ยว รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วยค่ะ

นอกจากนี้ปู่ Warren ยังบอกอีกว่า ต้องบริหารให้ดี เพราะหากบริหารให้ดี มีแต่จะเติบโตมากขึ้นค่ะ

ไม่ใช่แค่สหรัฐฯ จะไม่ฟื้น เศรษฐกิจยุโรปจะแย่

ถึงแม้ว่าสหรัฐฯ จะเป็นประเทศมหาอำนาจ แต่อย่างที่เรารู้ว่าช่วงหลังมานี้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ นั้นค่อนข้างน่าเป็นห่วง ทั้งเรื่องเงินเฟ้อ รวมถึงวิกฤตต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ รวมถึงฝั่งตะวันตกอื่น ๆ อย่างยุโรปด้วยเช่นกัน

ประเทศจีนและอินเดียเจริญขึ้น

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เราอาจจะยังเห็นภาพไม่ชัดว่าประเทศอินเดียและประเทศจีนจะก้าวมาเป็นประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดของโลกขนาดนี้นะคะ โดยเฉพาะอินเดียที่กลายมาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ดีและใหญ่ที่สุดของโลกเป็นอันดับที่ 5 แซงประเทศอังกฤษไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ปู่ Warren ของเราก็วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ สมกับเป็นตำนานนักลงทุนที่สามารถวิเคราะห์เศรษฐกิจทั่วโลกได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ราคาน้ำมันจะขึ้นเรื่อย ๆ อาหารและสินค้าราคาสูงขึ้น

ในด้านนี้คงเห็นได้ชัดจากวิกฤตต่าง ๆ ทั่วโลกเลยนะคะ เพราะน้ำมันกลายเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่เป็นที่ต้องการและมีมูลค่าสูงทั่วโลก รวมถึงอาหารและสินค้าอื่น ๆ ก็ยังสูงขึ้นอีกด้วย นั่นแปลว่าถ้าประเทศไหนที่มีทรัพยากรที่ดี ก็เปรียบเสมือนทองคำเหมือนที่ปู่ Warren ได้เคยพูดไปในข้อแรกเลยค่ะ

จากที่ได้ฟัง คุณน้าสามารถจับประเด็นได้ 4 ข้อใหญ่ ๆ ซึ่งทุกคนคงจะเห็นแล้วนะคะว่า เกิดขึ้นจริงในทุก ๆ ข้อเลยทีเดียว คงพูดได้เลยว่า เนื่องจากปู่ Warren นั้นอยู่กับโลกของการลงทุนและระบบเศรษฐกิจมาอย่างช้านาน ถึงเห็นภาพได้ชัดและสามารถคาดการณ์อนาคตได้มากขนาดนี้ เพราะสิ่งที่คุณน้าเขียนไว้ทั้งหมด ปู่ Warren ได้พูดไว้ตั้งแต่ 10 ปีก่อนเลยค่ะ

แนวทางการลงทุน สไตล์ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

  1. การเก็บเงินและวางแผนการเงินเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
  2. ซื้ออะไรที่ซื้อยาก และขายง่าย
  3. ในด้านหุ้น ควรซื้อหุ้นแบบปันผลเยอะ P/E ต่ำ
  4. ลงทุนในกองทุนอสังหา REIT เป็นสิ่งที่น่าสนใจ
  5. ให้ความสนใจและความอดทนในการดูพลังทบต้น Compound

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ