รัสเซีย – ยูเครน : รัสเซียจะหยุดจ่ายก๊าซในวันนี้

Table of Contents

ล่าสุด รัสเซียจะตัดการจ่ายก๊าซไปยังโปแลนด์และบัลแกเรียในวันนี้แล้วค่ะ เนื่องจากเป็นมาตรการจากทางรัสเซียกับตะวันตกในการจ่ายก๊าซที่ต้องเปลี่ยนมาเป็นจ่ายเป็นเงินรูเบิล

ขอบคุณข้อมูลจาก : publicnewstime

บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐฯ บอกกับ PGNiG ของโปแลนด์ว่า จะหยุดการจ่ายก๊าซตั้งแต่เช้าวันพรุ่งนี้ บริษัทน้ำมันและก๊าซที่รัฐควบคุมของโปแลนด์กล่าวในแถลงการณ์

โปแลนด์และบัลแกเรียจะเป็นประเทศแรกที่มีการตัดการส่งก๊าซโดยซัพพลายเออร์หลักของยุโรป ตั้งแต่รัสเซียได้บุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์เลยทีเดียว

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ที่เขามองว่า “ไม่เป็นมิตร” ตกลงที่จะใช้แผนซึ่งพวกเขาจะเปิดบัญชีที่ Gazprombank และให้ประเทศอื่น ๆ แปลงสกุลเงินที่พวกเขามีเป็นเงินรูเบิลเพื่อทำการซื้อขายค่ะ

ซึ่งปูตินก็ได้ขู่ว่า จะตัดการจ่ายก๊าซในกรณีที่ประเทศที่ต้องการก๊าซไม่ดำเนินการอย่างถูกต้อง โดยโปแลนด์ ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองกับรัสเซียนั้น มีข้อตกลงด้านน้ำมันกับรัสเซียซึ่งจะสิ้นสุดในสิ้นปีนี้ และมีการกล่าวย้ำว่า จะไม่ปฏิบัติตามรูปแบบการจ่ายก๊าซใหม่ค่ะ

โปแลนด์ยังไม่ได้ขยายข้อตกลงการขนส่งก๊าซกับ Gazprom ตั้งแต่ปี 2020 ค่ะ และผู้ให้บริการก๊าซของรัสเซียต้องมีส่วนร่วมในการประมูลกำลังการผลิตท่อส่งผ่านท่อส่ง Yamal-Europe จากเบลารุสไปยังโปแลนด์ ซึ่งสัญญาจัดหาก๊าซของโปแลนด์กับ Gazprom อยู่ที่ 10.2 พันล้านลูกบาศก์เมตร (bcm) ต่อปี และครอบคลุมการบริโภคของประเทศประมาณ 50 pc


ก่อนหน้านี้

ข้อมูลจากเครือข่ายผู้ให้บริการส่งก๊าซของสหภาพยุโรปแสดงให้เห็นว่า การไหลของก๊าซผ่านเส้นทางยามาล – ยุโรปได้หยุดลงแล้ว แต่จะกลับมาดำเนินการอีกครั้งในวันนี้ค่ะ

กระทรวงสภาพอากาศของโปแลนด์กล่าวในวันนี้ว่า แหล่งพลังงานของโปแลนด์นั้นมีความปลอดภัย

ประเทศสามารถจัดหาก๊าซผ่านทางการเชื่อมโยงสองทางกับเยอรมนี รวมถึงการไหลย้อนกลับบนท่อส่ง Yamal การเชื่อมโยงกับลิทัวเนียที่มีกำลังการผลิต 2.5 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ซึ่งจะเปิดในวันที่ 1 พฤษภาคมและผ่านทางตัวเชื่อมต่อระหว่างสาธารณรัฐเช็กสูงถึง 1.5 bcmอีก 5-6 bcm สามารถจัดส่งผ่านลิงค์กับสโลวาเกียที่จะเปิดในปลายปีนี้

นอกจากนี้ PGNiG สามารถนำเข้าได้มากถึง 6 bcm ต่อปีผ่านสถานี LNG ใน Swinoujscie ในทะเลบอลติก และผลิตก๊าซมากกว่า 3 bcm ต่อปีในท้องถิ่นในโปแลนด์ในเดือนตุลาคม ซึ่งจะมีการเปิดท่อส่งก๊าซที่อนุญาตให้ส่งก๊าซได้มากถึง 10 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีระหว่างโปแลนด์และนอร์เวย์


คงต้องรอดูกันต่อแล้วค่ะว่าทางประเทศต่าง ๆ นั้นจะมีมาตรการการรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !