ตลาดสมาร์ทโฟนจีนอาจดิ่งลงกว่า 20% จากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

Table of Contents

ดูเหมือนว่าสถานการณ์โควิดนั้นจะยังคงส่งผลทั่วโลกอย่างต่อเนื่องเนื่องจากการแพร่ระบาดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งนั่นก็ส่งผลต่อตลาดสมาร์ทโฟนของจีนอีกด้วยค่ะ

Results of 2021: who are the leaders in the smartphone market
ขอบคุณข้อมูลจาก : cnbc

ประเด็นสำคัญ

  • นักวิเคราะห์กล่าวว่าตลาดสมาร์ทโฟนของจีนอาจลดลงประมาณ 3% ถึง 4% ในไตรมาสที่สอง เนื่องจากการฟื้นตัวของโควิดอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค
  • เมษายนและพฤษภาคมอาจเห็นการดิ่งลงอย่างรวดเร็ว แต่ตลาดอาจฟื้นตัวในเดือนมิถุนายน หากผู้ป่วยโควิดลดลง
  • เจ้าใหญ่ฝั่ง Android เช่น Xiaomi อาจทำได้แย่กว่า Apple ส่วน Huawei นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น

การแพร่ระบาดอีกครั้งของ Covid 19 ในจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้นั้นดูเหมือนจะกระทบยอดขายโทรศัพท์มือถือในตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นอย่างมากค่ะ แต่ Apple ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐยังคงรักษามาตรฐานยอดขายไว้ได้ดีเลยทีเดียว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จีนรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดมากกว่า 20,000 ราย โดยส่วนใหญ่อยู่ในเมืองใหญ่ของเซี่ยงไฮ้ และทางการได้กำหนดมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในเมือง ซึ่งส่งผลต่อขนส่งและการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ความคิดเห็นจากนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญ

ทางด้านคุณ Neil Mawston กรรมการบริหารของ Strategy Analytics คาดการณ์ว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนจะลดลง 20% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่สองเลยค่ะ

ส่วนคุณ Neil Shah หุ้นส่วนของ Counterpoint Research ระบุว่ายอดขายสมาร์ทโฟนในเดือนเมษายนและพฤษภาคมอาจลดลง 12% เป็น 13% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ยอดขายอาจเพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนเนื่องจากมีกิจกรรมการช็อปปิ้งลดราคาครั้งใหญ่และเมื่อโควิดบรรเทาลง นั่นอาจทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนในจีนลดลง 3% เป็น 4% ชาห์กล่าว แต่หากสถานการณ์โควิดยังดำเนินต่อไป ตลาดอาจลดลงต่ำสุดถึง 12% เมื่อเทียบเป็นรายปีเลยค่ะ

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post