CPI คืออะไร ? ส่งผลต่อนักลงทุนและเทรดเดอร์อย่างไร

CPI ส่งผลต่อนักลงทุน หรือเทรดเดอร์อย่างไร
Table of Contents

อัตราเงินเฟ้อทั่วไป หรือที่เราเรียกกันว่า ดัชนี CPI เป็นการวัดการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าและบริการ ซึ่งเป็นดัชนีที่เทรดเดอร์และนักลงทุนต่างให้ความสนใจเนื่องจากเป็นตัวกำหนดค่าเงินและแนวโน้มการเทรดหรือการลงทุน

CPI คือ ?

CPI คืออะไร ? ส่งผลต่อนักลงทุนและเทรดเดอร์อย่างไร

CPI (Consumer Price Index) หรือดัชนีราคาผู้บริโภค คือการวัดการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าบริการที่ครัวเรือนใช้จ่ายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดย CPI ถูกใช้อย่าแพร่หลายในตลาดการเงินเพื่อวัดอัตราเงินเฟ้อ ดังนั้นนักลงทุนจึงมีการวิเคราะห์ทิศทางเศรษฐกิจด้วยค่า CPI ถ้าค่า CPI สูงแสดงให้เห็นตัวเลขของเงินเฟ้อที่ไม่สามารถลดลงได้ 

CPI ส่งผลต่อนักลงทุนและเทรดเดอร์อย่างไร

CPI พื้นฐานวัดจากการเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าและบริการ ดังนั้นนักลงทุนและเทรดเดอร์จึงให้ความสนใจค่า CPI มากขึ้นเพราะสามารถวัดภาวะเงินเฟ้อได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยปกติ BLS หรือ สำนักงานสถิติแรงงานจะประกาศค่า CPI ทุกเดือนด้วยการเก็บข้อมูล 

CPI ของสหรัฐได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักลงทุนหรือเทรดเดอร์เนื่องจากเป็นสกุลเงินดอลลาร์ได้รับความนิยม รวมถึง FED จึงมีการนำ CPI ไปปรับใช้กับนโยบายทางการเงิน โดยมีเป้าหมายสำหรับการคงอัตราเงินเฟ้อ ดังนั้นเทรดเดอร์และนักลงทุนมีการติดตามค่า CPI เพื่อที่จะเลือกสินทรัพย์ที่จะลงทุน

cpi

CPI สหรัฐกับสกุลเงินดอลลาร์

เพราะค่า CPI สามารถบอกภาวะเศรษฐกิจได้ ดังนั้นถ้าหาก CPI สูงนักลงทุนเลือกลงทุนสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำ แต่ถ้า CPI ต่ำนักลงทุนเริ่มมองหาสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงกันค่ะ 

CPI สูงกว่าการคาดการณ์ถือเป็นลักษณะเชิงบวกสำหรับสกุลเงินดอลลาร์ 

CPI ต่ำกว่าการคาดการณ์ถือเป็นลักษณะเชิงลบสำหรับสกุลเงินดอลลาร์ 

CPI และ ตัวเลข Core CPI ที่ไม่ได้รวมค่าอาหารและค่าพลังงานถือเป็น indicator พื้นฐานที่เทรดเดอร์นิยมใช้ประกอบในเรื่องประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ 

สรุป

CPI คือ การวัดการเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าและบริการ โดย BLS มีการเก็บข้อมูลและมีการประกาศตัวเลขออกมาทุกเดือน ซึ่งค่า CPI มีความสำคัญในการชี้ให้เห็นถึงภาวะเงินเฟ้อ และส่งผลต่อการผันผวนอย่างรุนแรงของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งประกาศล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา โดย CPI ที่ประกาศออกมาต่ำกว่าการคาดการณ์ส่งผลให้สินทรัพย์เสี่ยงพุ่งขึ้นทันที นักลงทุนและเทรดเดอร์จึงได้จับตามอง CPI เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มราคาสินทรัพย์ก่อนตัดสินใจลงทุน อย่างไรก็ตามการเทรดและการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นเราควรวิเคราะห์ความเสี่ยงอย่างรอบคอบก่อนลงทุนค่ะ 


บทความในด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูล : Investopedia

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335