GDP คืออะไร ส่งผลต่อราคาทองคำอย่างไร ?

GDP คืออะไร ส่งผลต่อราคาทองคำอย่างไร
Table of Contents

ค่า GDP มีความสำคัญสำหรับการวิเคราะห์แนวโน้มทางเศรษฐกิจ ยังมีความสำคัญกับเทรดเดอร์หรือนักลงทุน เนื่องจากค่า GDP ของประเทศสหรัฐอเมริกาส่งผลต่อราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ เช่น Forex, ทองคำ และหุ้นค่ะ 

GDP คือ อะไร ?

GDP (Gross Domestic Product) หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเป็นรายได้ที่เกิดภายในประเทศไม่ว่าจะเป็นรายได้ของผลิตภัณฑ์ได้ก็ตามในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยการคำนวณ GDP เป็นได้ทั้งรายปีหรือรายไตรมาส ซึ่งการคำนวณสามารถคำนวณได้จาก ค่าใช้จ่าย การผลิตหรือรายได้ และปรับตามอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น 

สูตรการคำนวณ GDP คือ ?

GDP=C+G+I+NX

C : การบริโภคของประชาชนและภาคเอกชน

G : การใช้จ่ายของภาครัฐบาล

I : การลงทุน

NX : การส่งออกสินค้าสุทธิ เกิดจากการรายได้หรือการส่งออกหักออกด้วยรายจ่ายหรือที่เราเปรียบว่าเป็นการนำเข้า 

GDP ส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างไร

GDP เป็นบวกแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเศรษฐกิจภาพรวมภายในประเทศ, การใช้จ่ายของคนในประเทศเพิ่มขึ้น, การส่งออกสุทธิเพิ่มมากขึ้น และจำนวนเงินในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

GDP เป็นลบแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเศรษฐกิจภาพรวมภายในประเทศ, การใช้จ่ายของคนในประเทศลดลง, การส่งออกสุทธิลดลง และจำนวนเงินภายในระบบเศรษฐกิจลดลง 

GDP ส่งผลต่อราคาทองคำอย่างไร

GDP ของสหรัฐอเมริกาส่งผลต่อราคาทองคำ เนื่องจากประเทศไทยมีการนำเข้าทองคำจากต่างประเทศ ซึ่งตลาดทองคำทั่วไปจะใช้ค่าเงินสหรัฐฯ เป็นการอ้างอิงในการเทรด โดยค่า GDP สามารถบอกถึงแนวโน้มราคาทองคำได้ คือ GDP เป็นบวก ราคาทองคำจะลดลง ในทางตรงกันข้ามถ้า GDP เป็นลบแนวโน้มราคาทองคำจะสูงขึ้น เนื่องจากทองคำถูกเชื่อว่าเป็น Safe Haven เป็นการป้องกันพอร์ตการลงทุนเมื่อเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ส่งผลให้เทรดเดอร์หรือนักลงทุนต่างจับตามองค่า GDP ของสหรัฐอเมริกาเพื่อที่จะเลือกสินทรัพย์ในการลงทุนให้เหมาะกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น เทรดเดอร์หรือนักลงทุนกล้าที่จะลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงส่วนตรงกันข้ามถ้าเศรษฐกิจเริ่มถดถอย เทรดเดอร์หรือนักลงทุนมีการเลือกการลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่าง ทองคำ 

สรุป 

GDP เป็นผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ที่แสดงในเห็นรายได้รวมภายในประเทศช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่ง GDP เป็นบวกแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของเศรษฐกิจเทรดเดอร์หรือนักลงทุนจึงกล้าลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเช่น หุ้น เป็นต้น ส่วนทางตรงกัน GDP เป็นลบแสดงให้เห็นถึงภาวะถดถอยของเศรษฐกิจเทรดเดอร์หรือนักลงทุนจึงหันมาลงทุนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่าง ทองคำ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่เทรดเดอร์หรือนักลงทุนควรติดตามเพื่อทำการวิเคราะห์เพื่อทำการตัดสินใจสำหรับการเทรดทองไม่ใช่แค่ค่า GDP ยังมีปัจจัยทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ให้เทรดเดอร์ติดตาม เราสามารถอ่านวิธีการเทรดทองเบื้องต้นได้จาก XAUUSD 101 : มือใหม่หัดเทรดทอง อ่านจบเทรดเป็นแน่นอน


บทความในด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

ขอขอบคุณข้อมูล : Investopedia

khunnaphatrade
khunnaphatrade
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 18 เมษายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,380 / 2400 / 2,430
แนวรับ : 2,365 / 2,345 / 2,325

รีวิว NordFX
NordFX ฝากขั้นต่ำสูง ถอนยาก ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ NordFX’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ

รีวิว LIRUNEX
Lirunex บริการไม่ดี สเปรดสูง ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Lirunex’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ