MACD คืออะไร ? วิธีใช้ MACD หาจุดกลับตัวทำกำไรในการเทรด อัปเดตปี 2023

MACD คืออะไร ใช้ในการทำกำไรยังไง
Table of Contents

คงปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า การวิเคราะห์สินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อทำกำไรนั้น การใช้ Indicator เข้ามามีส่วนช่วยถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เรามีโอกาสทำกำไรได้มากขึ้น  วันนี้คุณน้าเลยอยากพาทุกคนมารู้จักหนึ่งใน Indicator ยอดนิยมอย่าง MACD กันค่ะว่า MACD คืออะไร มีวิธีดูและวิธีใช้อย่างไร มาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


Indicator คืออะไร ?

Indicator คือเครื่องมือที่เทรดเดอร์ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลตลาดและตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

โดยจะเกี่ยวกับการซื้อหรือขายสินทรัพย์ เพราะ Indicator จะช่วยระบุแนวโน้ม, รูปแบบ และจุดเข้าหรือออกที่มีโอกาสทำกำไรได้ดียิ่งขึ้น

ก็คือเราจะใช้ Indicator เข้ามาวิเคราะห์จุดเข้า, จุดออก และเทรนด์ของราคานั่นเองค่ะ

วิธีใช้ indicator MACD

สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ Indicator มากขึ้นได้ในบทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

MACD คืออะไร ?

MACD คืออะไร

MACD (Moving Average Convergence Divergence) : MACD คือ ตัวบ่งชี้โมเมนตัมที่ติดตามแนวโน้มซึ่งช่วยระบุการกลับตัวของแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นนั่นเองค่ะ จุดสังเกตคือ MACD จะมีเส้นที่เป็น Signal และเส้น MACD ค่ะ รวมทั้งหมดเป็นจำนวน 2 เส้น ซึ่งหากทั้ง 2 เส้นตัดกันแปลว่าจะมีการกลับตัวของราคาค่ะ

สำหรับใครที่มองหา Indicator ยอดนิยมอื่น ๆ สามารถตามอ่านได้ที่ : 5 Indicators ยอดนิยมสำหรับเทรดเดอร์

MACD เป็น Indicator ประเภทไหน ?

สำหรับ MACD นั้น จัดเป็น Indicator ประเภท Momentum Indicators (ตัวบ่งชี้โมเมนตัม) ซึ่งเป็นโมเมนตัมประเมินความเร็วและความแข็งแกร่งของการเคลื่อนไหวของราคา ช่วยบ่งบอกเมื่อสินทรัพย์ถูกซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไปนั่นเองค่ะ

รู้จัก 6 ประเภทยอดนิยมของ Indicator ได้ที่นี่

ข้อดี และ ข้อควรระวัง ของการใช้ MACD

ข้อดี

  • ช่วยระบุเทรนด์ได้
  • ช่วยบอก Momentum ของตลาด
  • ช่วยระบุจุดกลับตัว
  • ใช้ได้ในหลาย Timeframe

ข้อควรระวัง

  • ให้สัญญาณเท็จในบางครั้ง
  • ความแม่นยำลดลงเมื่อราคาผันผวนรุนแรง
  • ควรวิเคราะห์ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ

การใช้งาน MACD ในการวิเคราะห์

macd ใช้ยังไง

การคำนวณ

เส้น MACD : เส้น MACD คำนวณโดยการลบ Exponential Moving Average (EMA) 26 วันออกจาก EMA 12 วัน ผลลัพธ์คือเส้นที่สั่นรอบศูนย์ ซึ่งแสดงถึงความแตกต่างระหว่าง EMA ระยะสั้นและระยะยาว

เส้นสัญญาณ : เส้นสัญญาณคือเส้น EMA 9 วันของเส้น MACD ช่วยสร้างสัญญาณการซื้อขายและช่วยให้เราดูสัญญาณได้ง่ายขึ้นค่ะ

Histogram (แท่งการซื้อขาย) : ฮิสโตแกรมแสดงถึงความแตกต่างระหว่างเส้น MACD และเส้นสัญญาณ โดยจะเป็นสัญญาณว่าในช่วงเวลานั้นว่า ขณะนั้นมีปริมาณการซื้อหรือขายที่มากกว่ากัน


วิธีอ่านสัญญาณ MACD

กรณี Cross Over : เมื่อเส้น MACD ข้ามเหนือเส้นสัญญาณ มันจะสร้างสัญญาณขาขึ้น ซึ่งบ่งชี้ถึงการกลับตัวของแนวโน้มหรือโมเมนตัมขาขึ้น ในทางกลับกัน เมื่อเส้น MACD ตัดใต้เส้นสัญญาณ มันจะสร้างสัญญาณขาลง ซึ่งบ่งบอกถึงแนวโน้มที่อาจลดลง

กรณี Divergence : ไดเวอร์เจนซ์เกิดขึ้นเมื่อราคาของสินทรัพย์เคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับตัวบ่งชี้ MACD Bullish divergence เกิดขึ้นเมื่อราคาทำจุดต่ำสุดในขณะที่ MACD ทำจุดต่ำสุดที่สูงขึ้น ซึ่งบ่งชี้ถึงแนวโน้มที่อาจกลับตัวเป็นขาขึ้น Bearish divergence เกิดขึ้นเมื่อราคาทำจุดสูงสุดในขณะที่ MACD ทำจุดสูงสุดที่ต่ำกว่า ส่งสัญญาณถึงการกลับตัวของแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นเป็นขาลง


การใช้ MACD ในการเทรด

Signal Line Crossovers : เทรดเดอร์มักมองหาสัญญาณซื้อเมื่อเส้น MACD ข้ามเหนือเส้น Signal และขายสัญญาณเมื่อเส้น MACD ข้ามใต้เส้น Signal

การวิเคราะห์ฮิสโตแกรม : เทรดเดอร์อาจวิเคราะห์ฮิสโตแกรมเพื่อระบุความแข็งแกร่งของแนวโน้ม แถบฮิสโตแกรมที่เพิ่มขึ้นบ่งชี้ถึงโมเมนตัมที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่แถบที่ลดลงอาจบ่งบอกถึงแนวโน้มที่อ่อนตัวลงนั่นเองค่ะ

การยืนยันความแตกต่าง : เทรดเดอร์สามารถใช้ความแตกต่างระหว่างราคาและ MACD เพื่อยืนยันการกลับตัวของแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องรอการยืนยันราคาก่อนดำเนินการ

*ข้อควรระวัง : การใช้ Indicator ไม่ได้แปลว่าเจ้าตัวช่วยอัจฉริยะนี้จะให้สัญญาณถูกเสมอไปนะคะ เพราะในบางครั้ง Indicator ก็ให้สัญญาณหลอกด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเทรดกันอย่างระมัดระวังน้า

ตัวอย่างเทรนด์ขึ้น

ตัวอย่างใช้ MACD บอกขาขึ้น

เมื่อเส้น MACD เคลื่อนตัวทะลุผ่านเส้น Signal ลงมา
ให้พิจารณาเข้าเปิดออเดอร์ BUY

ตัวอย่างเทรนด์ลง

ตัวอย่างใช้ MACD บอกขาลง

เมื่อเส้น MACD เคลื่อนตัวขึ้นเหนือเส้น Signal ขึ้นไป
ให้พิจารณาเข้าเปิดออเดอร์ SELL

วิธีอ่านสัญญาณจาก MACD

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ การใช้ Indicator MACD หาจุดกลับตัว

MACD คือ Indicator บ่งชี้โมเมนตัมที่ติดตามแนวโน้มว่าราคาจะไปในทิศทางใด หรือสรุปง่าย ๆ เป็นตัวบอกเทรนด์ และบอกจุดกลับตัวค่ะ

อันที่จริงการตั้งค่า MACD สามารถใช้ค่าพื้นฐานได้เลย แต่จะให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรใช้กับ TF D1

MACD ย่อมาจาก Moving Average Convergence Divergence ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า ค่าเฉลี่ยของการเคลื่อนที่ (ของราคา) การบรรจบกัน รวมถึงความแตกต่าง หรือพูดให้เข้าใจว่า เส้นที่คอยบอกค่าเฉลี่ยการเป็นเทรนด์และจุดกลับตัวนั่นเองค่ะ

สรุป

MACD ก็นับเป็นอีกหนึ่ง Indicator ยอดนิยมเลยทีเดียวค่ะ เพราะสามารถระบุจุดกลับตัว และระบุได้ว่าราคาอยู่ในเทรนด์ขึ้นหรือเทรนด์ลงนะคะ ทั้งนี้ ต้องมีการสังเกตเส้น MACD และเส้น SIGNAL ให้ดีด้วยนะคะ

แต่เทรดเดอร์ก็ต้องระมัดระวังในการเข้าออกออเดอร์นะคะ เพราะถึงแม้ว่า Indicator จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เทรดเดอร์รู้เทรนด์หรือแนวโน้มได้ดียิ่งขึ้น แต่บางครั้ง Indicator อาจจะไม่ได้ให้สัญญาณที่ถูกต้องเสมอไป เพราะฉะนั้นการเช็กสัญญาณหลอก และออกออเดอร์โดยตั้ง TP และ SL จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งค่ะ ด้วยความปรารถนาดีจาก คุณน้าพาเทรด

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเทรดเดอร์หรือผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วคุณน้าจะเขียนบทความให้ทุกคนได้อ่านและศึกษาเรื่อย ๆ เลยค่ะ

คุณน้าพาทุกคนมารู้จัก MACD คืออะไร

ขอบคุณข้อมูลจาก : Investopedia

บทความในการเทรดที่น่าสนใจ : มือใหม่หัดเทรดทอง

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !