SPDR คืออะไร? Gold 101 รู้จักกองทุน SPDR ตัวร้าย ของสายเทรดทอง

กองทุน spdr คืออะไร
Table of Contents

ทองคำเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากนักลงทุนทั่วโลกรวมถึงเทรดเดอร์ด้วยค่ะ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยหรือ Safe Haven นั่นเอง และแน่นอนว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงด้วยปัจจัยต่าง ๆ เลยทำให้มีความเสี่ยงสูง และอีกหนึ่งสิ่งที่เทรดเดอร์สายเทรดทองคำ XAUUSD ควรให้ความสนใจนั่นก็คือกองทุนที่มีชื่อว่า SPDR ค่ะ


กองทุน SPDR คืออะไร?

กองทุน SPDR คืออะไร ?

SPDR หรือ SPDR Gold Shares ถูกย่อมาจาก Standard & Poor’s Depository Receipts คือ กองทุนประเภท Exchange-traded fund (ETFs) ที่ดำเนินงานโดย State Street Global Advisors เป็นหนึ่งในกองทุนชื่อดังของทางสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นกองทุนที่ถือครองทองคำมากที่สุดในโลก อีกทั้งกองทุน SPDR ยังจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ที่มีการซื้อขายเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกถึง 4 แห่งด้วยกัน ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์, ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น

เรียกได้ว่า กองทุน SPDR ถือครองทองคำมากกว่าหลายประเทศทั่วโลกเลยค่ะ โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่า SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ประมาณ 879.11 ตัน สำหรับประเทศไทยก็มีการถือครองอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าตันค่ะ ซึ่งเรียกได้ว่า SPDR เป็นกองทุนที่ถือครองทองคำมากกว่าประเทศไทยเกือบ 5 เท่า สำหรับใครที่อยากรู้ว่า 10 อันดับประเทศที่ถือครองทองคำมากที่สุดในเอเชียมีอะไรบ้าง คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

⭐ จุดเด่นของกองทุน SPDR คือ เป็นกองทุนที่ไม่ได้ถือทองคำในรูปแบบของตราสารอนุพันธ์ แต่เป็นการนำเงินไปลงทุนในทองคำแท่งจริง ๆ ซึ่งไม่มีการทำธุรกรรมประเภทอื่นเพิ่มเติม ทำให้กองทุนนี้กลายเป็นกองทุนที่สามารถซื้อขายได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นการซื้อขายที่สะท้อนสภาวะตลาดจริง ๆ อีกด้วยค่ะ

ETF คืออะไร?

ETF คืออะไร

ETF หรือ Exchange-Traded Fund เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่งที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับหุ้น ซึ่ง ETF ถือตะกร้าของสินทรัพย์อ้างอิง เช่น หุ้น พันธบัตร สินค้าโภคภัณฑ์ หรือสกุลเงิน เป็นต้น โดยมูลค่าของกองทุน ETF จะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของสินทรัพย์เหล่านั้น

ETF สามารถซื้อขายได้ตลอดทั้งวันเช่นเดียวกับหุ้น ซึ่งทำให้มีความยืดหยุ่นมากกว่ากองทุนรวมแบบดั้งเดิมที่ซื้อขายเพียงครั้งเดียวต่อวันเมื่อสิ้นสุดวันซื้อขาย

จุดเด่นของกองทุน ETF คือมีสภาพคล่องกว่ากองทุนรวมทั่วไปค่ะ

ทำให้หลายคนเลือกลงทุนกับกองทุน ETF นั่นเอง

โดยเฉพาะในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงอย่างทองคำ

โดยรวมแล้ว ETF เป็นตัวเลือกการลงทุนยอดนิยมสำหรับนักลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากช่วยให้เข้าถึงพอร์ตสินทรัพย์ที่หลากหลายได้ง่าย มีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับกองทุนรวมแบบดั้งเดิม และสามารถซื้อและขายเหมือนหุ้นได้ตลอดทั้งวัน และสำหรับใครที่ต้องการความหมายของ ETF เพิ่มเติม คุณสามารถอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ

ทำไมควรลงทุนในทองคำกับกองทุน

ทำไมควรลงทุนในทองคำกับกองทุน

กองทุนเป็นอีกหนึ่งช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเปรียบเสมือนเราได้ให้เงินลงทุนเรากับผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ไปลงทุนแทนเรา ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลามาเฝ้าหน้าจอเพื่อทำกำไร หรือไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญมากก็สามารถทำกำไรได้ผ่านการลงทุนผ่านกองทุน ETF ค่ะ

ทำไมนักลงทุนควรให้ความสนใจกองทุน SPDR

เพราะกองทุน SPDR คือ หนึ่งในกองทุนที่มีอิทธิพลต่อราคาทองคำมากที่สุดในโลก นั่นก็แปลว่า การซื้อหรือขายของกองทุนจะส่งผลต่อความผันผวนของราคาทองคำเช่นกันค่ะ เนื่องจากกองทุนนั้นต้องมีการทำกำไรอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาระหว่างวัน โดยปกติแล้ว กองทุนจะทำการซื้อขายในช่วงเช้าเปิดตลาดตามเวลาในสหรัฐฯ หรือประมาณ 20.30 น. – 23.30 น. และในช่วงเวลาปิดตลาดของทางสหรัฐฯ หรือประมาณ 02.00 น. – 03.00 น. ตามเวลาไทยค่ะ

“ลองนึกภาพกองทุนที่ถือครองทองเยอะมากที่สุดในโลกทำการช้อนซื้อทองนะคะ

นั่นแปลว่าต้องซื้อในจำนวนมาก เลยส่งผลให้ราคามีการปรับตัวสูงขึ้น

และเมื่อไหร่ที่กองทุนจะทำการเทขายเพื่อทำกำไร ราคาทองคำก็จะมีการปรับตัวลงเลยค่ะ

ทำไมนักลงทุนควรให้ความสนใจกองทุน SPDR

จากรูปภาพด้านบน จะเห็นได้ว่า ปริมาณการซื้อขายของกองทุนนั้น ค่อนข้างสูงเป็นอย่างมากในระยะเวลา 1 ปี นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม กองทุนนี้ถึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อ Sentiment ของนักลงทุนที่มีต่อตลาดและยังช่วยสะท้อนทิศทางของราคาทองคำได้อีกด้วยค่ะ

ข้อดี-ข้อจำกัดของกองทุน SPDR

ข้อดี

 • มีการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง
 • ราคาซื้อขายสะท้อนสภาวะของตลาดที่แท้จริง
 • ราคาซื้อขายมีความโปร่งใส เพราะอยู่ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยในห้องเก็บทองคำที่มีความมั่นคง

ข้อจำกัด

 • ความเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของราคา
 • มีค่าธรรมเนียมรายปี
 • ความเสี่ยงจากการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนของนักลงทุนได้

กองทุน SPDR ลงทุนที่ไหนได้บ้าง?

สำหรับประเทศไทยมีหลายกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของ SPDR โดยในแต่ละกองทุนจะมีค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน ดังนั้น คุณควรศึกษา Fun Fact Sheet ของแต่ละกองทุนให้ดี ก่อนตัดสินใจลงทุนค่ะ ซึ่งคุณน้าขอยกตัวอย่าง 5 กองทุนรวมที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของ SPDR Gold Trust เป็นหลัก โดยมีรายละเอียด ดังนี้ค่ะ

 • K-GOLD-A(D): กองทุนเปิดเค โกลด์-A ชนิดจ่ายเงินปันผล
 • GLD : กองทุนเปิดเคแทม โกลด์ อีทีเอฟ แทร็กเกอร์
 • SCBGOLD : กองทุนเปิดไทยพาณิชย์โกลด์
 • KF-GOLD : กองทุนเปิดกรุงศรีโกลด์
 • BGOLD : กองทุนเปิดบัวหลวงโกลด์ฟันด์


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ SPDR

SPDR ย่อมาจากอะไร?

SPDR ย่อมาจาก Standard & Poor’s Depository Receipts

กองทุนรวมทองคำ ที่ไหนดี?

 • K-GOLD-A(D): กองทุนเปิดเค โกลด์-A ชนิดจ่ายเงินปันผล
 • GLD : กองทุนเปิดเคแทม โกลด์ อีทีเอฟ แทร็กเกอร์
 • SCBGOLD : กองทุนเปิดไทยพาณิชย์โกลด์
 • KF-GOLD : กองทุนเปิดกรุงศรีโกลด์
 • BGOLD : กองทุนเปิดบัวหลวงโกลด์ฟันด์

กองทุน SPDR ถือทองคำทั้งหมดกี่ตัน?

กองทุน SPDR ถือทองคำทั้งหมด 879.11 ตัน (ข้อมูลในปี 2024)


สรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือ กองทุน SPDR จะเห็นได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกองทุนที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมากค่ะ เพราะกองทุนนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อ Sentiment ของนักลงทุนที่มีต่อตลาด อีกทั้งยังช่วยสะท้อนทิศทางของราคาทองคำได้อีกด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง โดยเฉพาะกับการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างทองคำ ดังนั้น คุณควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนค่ะ และในบทความหน้าคุณน้าจะพาทุกคนไปรู้จักกับสินทรัพย์ชนิดไหน โปรดติดตามกันให้ดีนะคะ


สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ราคาทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2567
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 13 มิถุนายน 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,317 / 2,330 / 2,340
แนวรับ : 2,310 / 2,300 / 2,288

กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม หลังราคาทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!
กองทุนทองคำ ควรซื้อเก็บไหม? หลังทองคำรีเทิร์นพุ่ง มือใหม่เริ่มต้นยังไงดี!

คุณน้าจะพาทุกคนไปศึกษาการลงทุนกองทุนทองคำที่นักลงทุนมือใหม่ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำอีกด้วย

เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024
เทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก?! อัปเดตปี 2024

ในวันนี้คุณน้าจะมานำเสนอเทรดหุ้น CFD กับ IUX โบรกเกอร์หุ้น ค่าธรรมเนียมถูก พร้อมเจาะคุณสมบัติเด่น ๆ ของ IUX ว่ามีอะไรบ้าง? !