SPDR คืออะไร ? Gold 101 รู้จัก SPDR กองทุนตัวร้าย ของสายเทรดทอง

กองทุน spdr คืออะไร
Table of Contents

ทองคำเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากนักลงทุนทั่วโลกรวมถึงเทรดเดอร์ด้วยค่ะ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยหรือ Safe Haven นั่นเอง และแน่นอนว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงด้วยปัจจัยต่าง ๆ เลยทำให้มีความเสี่ยงสูง และอีกหนึ่งสิ่งที่เทรดเดอร์สายเทรดทองคำ XAUUSD ควรให้ความสนใจนั่นก็คือกองทุนที่มีชื่อว่า SPDR ค่ะ

กองทุน SPDR คืออะไร ?

SPDR

SPDR ย่อมาจาก Standard & Poor’s Depository Receipts เป็นกองทุนประเภท Exchange-traded fund (ETFs) ดำเนินงานโดย State Street Global Advisors เป็นหนึ่งในกองทุนชื่อดังของทางสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นกองทุนที่ถือครองทองคำมากที่สุดในโลก

กองทุน SPDR ถือครองทองคำมากกว่าหลายประเทศทั่วโลกเลยค่ะ โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่า SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ประมาณเกือบ 1 พันตัน ซึ่งอย่างประเทศไทยเอง ก็ถือครองอยู่อยู่ที่ประมาณ 200 กว่าตันค่ะ เรียกได้ว่า SPDR ถือครองทองคำมากกว่าประเทศไทยเกือบ 5 เท่าเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากรู้ว่า 10 อันดับประเทศที่ถือครองทองคำมากที่สุดในเอเชียมีอะไรบ้าง สามารถอ่านได้ที่นี่

ETF คืออะไร ?

ETF คืออะไร

ETF หรือ Exchange-Traded Fund เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่งที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับหุ้น ETF ถือตะกร้าของสินทรัพย์อ้างอิง เช่น หุ้น พันธบัตร สินค้าโภคภัณฑ์ หรือสกุลเงิน และมูลค่าของมันขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของสินทรัพย์เหล่านั้น

ETFs สามารถซื้อขายได้ตลอดทั้งวันเช่นเดียวกับหุ้น ซึ่งทำให้มีความยืดหยุ่นมากกว่ากองทุนรวมแบบดั้งเดิมที่ซื้อขายเพียงครั้งเดียวต่อวันเมื่อสิ้นสุดวันซื้อขาย

จุดเด่นของกองทุน ETF คือมีสภาพคล่องกว่ากองทุนรวมทั่วไปค่ะ

ทำให้หลายคนเลือกลงทุนกับกองทุน ETF นั่นเอง

โดยเฉพาะในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงอย่างทองคำ

โดยรวมแล้ว ETF เป็นตัวเลือกการลงทุนยอดนิยมสำหรับนักลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากช่วยให้เข้าถึงพอร์ตสินทรัพย์ที่หลากหลายได้ง่าย มีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับกองทุนรวมแบบดั้งเดิม และสามารถซื้อและขายเหมือนหุ้นได้ตลอดทั้งวัน
สำหรับใครที่ต้องการความหมายของ ETF เพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่

ทำไมคนเทรดทองควรรู้จักและให้ความสนใจกองทุน SPDR 

เพราะกองทุน SPDR คือหนึ่งในกองทุนที่มีอิทธิพลต่อราคาทองคำมากที่สุดในโลกค่ะ นั่นแปลว่าการซื้อหรือขายของกองทุนส่งผลต่อราคาทองคำด้วยเช่นกัน เพราะกองทุนนั้นต้องมีการทำกำไรอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาระหว่างวัน โดยส่วนใหญ่มักจะทำการซื้อขายในช่วงเช้าเปิดตลาดตามเวลาสหรัฐฯ หรือประมาณ 20.30 น. – 23.30 น.บ้านเรา และในช่วงเวลาปิดตลาดของทางสหรัฐฯ หรือประมาณ 02.00 น. – 03.00 น. ตามเวลาบ้านเราค่ะ

“ลองนึกภาพกองทุนที่ถือครองทองเยอะมากที่สุดในโลกทำการช้อนซื้อทองนะคะ

นั่นแปลว่าต้องซื้อในจำนวนมาก เลยส่งผลให้ราคามีการปรับตัวสูงขึ้น

และเมื่อไหร่ที่กองทุนจะทำการเทขายเพื่อทำกำไร ราคาทองคำก็จะมีการปรับตัวลงเลยค่ะ

ทำไมควรลงทุนในทองคำกับกองทุน

กองทุนเป็นอีกหนึ่งช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเปรียบเสมือนเราได้ให้เงินลงทุนเรากับผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ไปลงทุนแทนเรา ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลามาเฝ้าหน้าจอเพื่อทำกำไร หรือไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญมากก็สามารถทำกำไรได้ผ่านการลงทุนผ่านกองทุน ETF ค่ะ

ทำไมควรลงทุนในทองคำกับกองทุน

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !
ส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าพอร์ต !

ในวันนี้คุณน้าพาเทรดจะพาทุกคนมาส่อง 7 กองทุน “ตลาดหุ้นอินเดียมาแรง” มีกองทุนไหนบ้างที่นักลงทุนควรเก็บเข้าพอร์ต มาเริ่มกันเลยค่ะ !

รีวิว Ultima Markets
Ultima Markets ส่งคำสั่งซื้อขายช้า ระบบค้างบ่อย ? รีวิวฉบับอัปเดตปี 2024

โบรกเกอร์ที่คุณน้าจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ก็คือ ‘โบรกเกอร์ Ultima Markets’ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อหรือบางคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านหูมาบ้าง ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจโบรกเกอร์นี้อยู่ คุณน้าขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะคุณน้าได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงมาไว้ในท้ายบทความให้แล้วค่ะ