SPDR คืออะไร ? Gold 101 รู้จัก SPDR กองทุนตัวร้าย ของสายเทรดทอง

กองทุน spdr คืออะไร
Table of Contents

ทองคำเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากนักลงทุนทั่วโลกรวมถึงเทรดเดอร์ด้วยค่ะ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยหรือ Safe Haven นั่นเอง และแน่นอนว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงด้วยปัจจัยต่าง ๆ เลยทำให้มีความเสี่ยงสูง และอีกหนึ่งสิ่งที่เทรดเดอร์สายเทรดทองคำ XAUUSD ควรให้ความสนใจนั่นก็คือกองทุนที่มีชื่อว่า SPDR ค่ะ

กองทุน SPDR คืออะไร ?

SPDR

SPDR ย่อมาจาก Standard & Poor’s Depository Receipts เป็นกองทุนประเภท Exchange-traded fund (ETFs) ดำเนินงานโดย State Street Global Advisors เป็นหนึ่งในกองทุนชื่อดังของทางสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นกองทุนที่ถือครองทองคำมากที่สุดในโลก

กองทุน SPDR ถือครองทองคำมากกว่าหลายประเทศทั่วโลกเลยค่ะ โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่า SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ประมาณเกือบ 1 พันตัน ซึ่งอย่างประเทศไทยเอง ก็ถือครองอยู่อยู่ที่ประมาณ 200 กว่าตันค่ะ เรียกได้ว่า SPDR ถือครองทองคำมากกว่าประเทศไทยเกือบ 5 เท่าเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากรู้ว่า 10 อันดับประเทศที่ถือครองทองคำมากที่สุดในเอเชียมีอะไรบ้าง สามารถอ่านได้ที่นี่

ETF คืออะไร ?

ETF คืออะไร

ETF หรือ Exchange-Traded Fund เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่งที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับหุ้น ETF ถือตะกร้าของสินทรัพย์อ้างอิง เช่น หุ้น พันธบัตร สินค้าโภคภัณฑ์ หรือสกุลเงิน และมูลค่าของมันขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของสินทรัพย์เหล่านั้น

ETFs สามารถซื้อขายได้ตลอดทั้งวันเช่นเดียวกับหุ้น ซึ่งทำให้มีความยืดหยุ่นมากกว่ากองทุนรวมแบบดั้งเดิมที่ซื้อขายเพียงครั้งเดียวต่อวันเมื่อสิ้นสุดวันซื้อขาย

จุดเด่นของกองทุน ETF คือมีสภาพคล่องกว่ากองทุนรวมทั่วไปค่ะ

ทำให้หลายคนเลือกลงทุนกับกองทุน ETF นั่นเอง

โดยเฉพาะในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงอย่างทองคำ

โดยรวมแล้ว ETF เป็นตัวเลือกการลงทุนยอดนิยมสำหรับนักลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากช่วยให้เข้าถึงพอร์ตสินทรัพย์ที่หลากหลายได้ง่าย มีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับกองทุนรวมแบบดั้งเดิม และสามารถซื้อและขายเหมือนหุ้นได้ตลอดทั้งวัน
สำหรับใครที่ต้องการความหมายของ ETF เพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่

ทำไมคนเทรดทองควรรู้จักและให้ความสนใจกองทุน SPDR 

เพราะกองทุน SPDR คือหนึ่งในกองทุนที่มีอิทธิพลต่อราคาทองคำมากที่สุดในโลกค่ะ นั่นแปลว่าการซื้อหรือขายของกองทุนส่งผลต่อราคาทองคำด้วยเช่นกัน เพราะกองทุนนั้นต้องมีการทำกำไรอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาระหว่างวัน โดยส่วนใหญ่มักจะทำการซื้อขายในช่วงเช้าเปิดตลาดตามเวลาสหรัฐฯ หรือประมาณ 20.30 น. – 23.30 น.บ้านเรา และในช่วงเวลาปิดตลาดของทางสหรัฐฯ หรือประมาณ 02.00 น. – 03.00 น. ตามเวลาบ้านเราค่ะ

“ลองนึกภาพกองทุนที่ถือครองทองเยอะมากที่สุดในโลกทำการช้อนซื้อทองนะคะ

นั่นแปลว่าต้องซื้อในจำนวนมาก เลยส่งผลให้ราคามีการปรับตัวสูงขึ้น

และเมื่อไหร่ที่กองทุนจะทำการเทขายเพื่อทำกำไร ราคาทองคำก็จะมีการปรับตัวลงเลยค่ะ

ทำไมควรลงทุนในทองคำกับกองทุน

กองทุนเป็นอีกหนึ่งช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเปรียบเสมือนเราได้ให้เงินลงทุนเรากับผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ไปลงทุนแทนเรา ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลามาเฝ้าหน้าจอเพื่อทำกำไร หรือไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญมากก็สามารถทำกำไรได้ผ่านการลงทุนผ่านกองทุน ETF ค่ะ

ทำไมควรลงทุนในทองคำกับกองทุน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Traderbobo และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บทความในการเทรดที่น่าสนใจ : มือใหม่หัดเทรด

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ