Russia Crisis : ผลกระทบถ้ารัสเซียไม่ส่งออกก๊าซ

Russia Crisis
Table of Contents

ดูเหมือนว่าประเทศที่เริ่มสงครามอย่างรัสเซียนั้นกำลังจะเจอปัญหาหนักอยู่เช่นกันจาก Russia Crisis ค่ะ เพราะนอกจากรัสเซียจะจัดการกับปัญหาที่กำลังเจอในขณะนี้โดยการเสนอการลดราคาน้ำมันให้กับฝั่งอินเดียแล้ว ยังมีในส่วนของก๊าซด้วยเช่นกันค่ะ 

Russia Crisis exporting gas

รัสเซียนั้นนับว่าเป็นชาติที่มีการส่งออกก๊าซใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยปี 2021 สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้กว่า 514,800 ล้าน ลบ.ม.  เลยทีเดียว  และในตอนนี้ที่ทางรัสเซียกำลังมีสงครามกับทางยูเครนจนเกิดปัญหากับประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศตะวันตกอย่างยุโรป

อย่างเช่นในประเทศเยอรมันที่เรียกได้ว่านำเข้าก๊าซจากทางรัสเซียสูงกว่าครึ่งซึ่งนับว่าเป็น 55 เปอร์เซ็นต์จากปริมาณก๊าซที่มีการนำเข้าเลยค่ะ 

ผลกระทบกับทางเยอรมนี


ในส่วนของเยอรมนีก็กำลังเตรียมแผนสำรองเพื่อรับมือกับการรีบก๊าซจากทางรัสเซียน้อยลงแล้ว แต่ว่าทางเยอรมนีนั้นก็ได้กล่าวมาว่าจะต้องพึ่งพาพลังงานก๊าซจากทางรัสเซียจนถึงช่วงประมาณปี 2024 เลยทีเดียว

ไม่ใช่ยุโรป แต่เป็นทั่วโลกที่เจอ Russia Crisis 

ถึงแม้ว่าหลายประเทศทั่วโลกนั้นมีการคว่ำบาตรและเริ่มมีการลดหรืองดนำเข้าก๊าซจากทางรัสเซีย แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังคงต้องพึ่งพาการนำเข้าก๊าซจากรัสเซียต่อ อย่างประเทศญี่ปุ่นเป็นต้น 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะใช้ก๊าซของรัสเซียต่อเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนค่ะ โดยฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ตัดสินใจเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนว่าจะไม่ละทิ้งโครงการก๊าซของรัสเซีย โดยระบุว่าเขาจะไม่เสี่ยงต่อความมั่นคงด้านพลังงานของญี่ปุ่น และจะอยู่ในโครงการก๊าซธรรมชาติเหลว Sakhalin-2 ต่อไป

Russia Crisis ที่ไม่ส่งออกก๊าซจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง ?

1.ภาคอุตสาหกรรม
แน่นอนว่าภาคอุตสาหกรรมนั้นจะได้รับผลกระทบเป็นอันดับต้น ๆ เลยค่ะ ทั้งในการผลิต การทำงานของกลไกเครื่องจักต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้การทำงานนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร หรืออาจจะต้องหยุดชะงักเลยก็เป็นได้

2.ภาคครัวเรือน
ในแต่ละบ้านนั้นจะต้องมีการนำก๊าซมาใช้อยู่บ้างซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนในประเทศได้

3.โรงพยาบาลต่าง ๆ
มีการนำก๊าซและพลังงานเข้ามาใช้ในแต่ละสถานพยาบาลเพื่อช่วยในการใช้เครื่องมือแพทย์และระบบในโรงพยาบาล ดังนั้นการขาดแคลนก๊าซส่งผลกระทบอย่างมาก


สรุป

คงต้องบอกได้เลยว่าถ้ารัสเซียหยุดการส่งก๊าซจริงจะส่งผลไปยังหลายประเทศในยุโรปเลยค่ะ เพราะประเทศรัสเซียนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในประเทศเจ้าใหญ่ที่ส่งออกก๊าซเลยทีเดียว นอกจากนี้เราคงจะพอได้เห็นกันบ้างแล้วว่า หลายประเทศในยุโรปก็เริ่มไม่สนใจการคว่ำบาตรแล้วหันมารับก๊าซจากทางรัสเซียเหมือนเดิมแล้ว

ถึงแม้ว่าสงครามที่รัสเซียเป็นผู้ริเริ่มนั้นจะขัดกับศีลธรรมและความรู้สึกรวมถึงสายตาของชาวโลกมากแค่ไหน แต่พอเป็นประเทศที่มีอำนาจมาก ก็กลายเป็นว่าเรายังต้องพึ่งพาประเทศนี้อยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก : theguardian

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : คลิกที่นี่

คลังความรู้จากคุณน้า : คลิกที่นี่

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ