ส่องเหตุผลว่า ทำไม Elon Musk ถึงเปลี่ยนโลโก้Twitter เป็น Dogecoin ?

ทำไม Elon Musk เปลี่ยนโลโก้ Twitter เป็น Dogecoin
Table of Contents

ทำเอาตกอกตกใจกันไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับการเปลี่ยนโลโก้ Twitter จากนกฟ้ากลายเป็นมีมหมาหรือเหรียญ Dogecoin ตามความประสงค์ของ CEO ชื่อดังอย่าง Elon Musk ที่ทำเอาทุกคนงงไปตาม ๆ กัน แต่ก็น่าจะถูกใจสายถือน้องหมาไม่มากก็น้อย เพราะทันทีที่ทำการเปลี่ยนโลโก้ เหรียญน้องหมาก็พุ่งทะยานขึ้นเลยทันทีค่ะ


ทำความรู้จัก Dogecoin คืออะไร ?

สำหรับเหรียญ Dogecoin นั้นเป็นเหรียญ Alternate Coin ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2013 โดยวิศวกรซอฟต์แวร์จากทาง IBM และ Adobe คู่หนึ่งค่ะ ในตอนนั้น การสร้างเหรียญนี้ขึ้นมาก็ตั้ง ชื่อนี้มาจากมีม “doge” ที่ได้รับความนิยมเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วค่ะ เพราะตอนนั้นจะมีหมามีมชื่อดังพันธุ์ Shiba Inu อยู่นั่นเองค่ะ และทาง CEO Tesla ก็ดูจะค่อนข้างชอบเหรียญนี้เป็นการส่วนตัวมากเลยทีเดียวค่ะ


ทำไม Elon Musk สนใจ Dogecoin

เหตุผลหลัก ๆ มีประมาณ 3 ข้อด้วยกันค่ะ ซึ่งก็คือ

1.Elon Musk เคยให้สัมภาษณ์ว่า Dogecoin เหมาะกับการทำธุรกรรม

เหตุผลก็เป็นเพราะว่า Dogecoin นั้นเป็น ALT Coin เหมือนกับ Bitcoin แต่ได้รับความนิยมในการทำธุรกรรมมากกว่า เนื่องจากต้นทุนต่อธุรกรรมในกรณีที่ใช้ Bitcoin นั้นสูง Dogecoin จึงเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ค่ะ

2. เป็นเหรียญกระแส ราคาไม่แรง นักลงทุนทั้งรายเล็กรายใหญ่เข้าถึงได้ง่าย

ด้วยความที่เป็นเหรียญหมามีมที่มีชื่อเสียง คนเลยแห่ให้ความสนใจมากในช่วงแรกค่ะ และด้วยความที่เหรียญคริปโตมีความผันผวนจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่สามารถปลุกกระแสมาให้น้อง To the Moon ได้ง่าย เลยทำให้เป็นเหรียญที่น่าสนใจอีกเหรียญหนึ่ง

3. เขากลายมาเป็นผู้ทรงอิทธิพลสำหรับเหรียญนี้

ไม่ว่า Elon Musk จะทำอะไรหรือพูดอะไรเกี่ยวกับ Dogecoin ก็ล้วนส่งผลต่อราคาเหรียญทั้งนั้นเลยค่ะ เมื่อเขามีบทบาทมากขึ้น นั่นแปลว่าเขาอาจจะเป็นวาฬเจ้าใหญ่ของเหรียญนี้ และยิ่งเขาผลักดันเหรียญมากเท่าไหร่ เขาก็สามารถทำกำไรจากมันได้มากเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เขาจะให้ความสนใจกับ Dogecoin มากนั่นเองค่ะ

ทำไม Elon Musk เปลี่ยนโลโก้ Twitter เป็น Dogecoin ?


จริง ๆ Elon Musk ก็เคยสปอยล์เหตุการณ์นี้ผ่านทวิตตัวเองด้วยนะคะ โดยมีภาพที่เขาอัปลงในฐานะ CEO Twitter เป็นรูปหมาด้วยค่ะ

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา โลโก้รูปนกบน Twitter เหนือปุ่มโฮมบนเวอร์ชันเว็บของโซเชียลเน็ตเวิร์กเปลี่ยนเป็น “doge” ของ Dogecoin แบบไม่มีการเตือนล่วงหน้า (แต่แอพมือถือของ Twitter ไม่มีการเปลี่ยนแปลงนะคะ)

โดยเหตุผลที่เปลี่ยน Elon Musk ก็ระบุไว้ง่าย ๆ เลยว่า “ตามที่สัญญาไว้” (ง่ายจริง ๆ ด้วยค่ะ) เป็นแคปชั่นของรูปภาพของการสนทนาเมื่อ 1 ปีที่แล้ว ที่มีผู้ใช้รายอื่นแนะนำว่า Musk “ซื้อ Twitter” และ “เปลี่ยนโลโก้รูปนกเป็น doge” ในตอนที่เขาเคยถามผู้ติดตามว่าเขาควรทำอะไรดี

ซึ่งก็จะไปสอดคล้องกับกรณีที่เขาเคยถูกฟ้องร้องในเดือนมิถุนายน 2022 มัสก์ได้รับคำฟ้องในศาลแขวงสหรัฐในเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์กค่ะ โดยกล่าวหาว่าเขามีส่วนร่วมในการฉ้อโกงโดยการส่งเสริม Dogecoin (ดันราคา) ซึ่งทีมกฎหมายของ Musk ได้ยื่นคำร้องเมื่อวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม เพื่อให้คดีถูกยกฟ้อง

ดังนั้นเลยมีการคาดคะเนกันด้วยว่า ที่ไอคอนของ Twitter เปลี่ยนเป็น Doge แสดงว่า Musk กำลังยั่วยุลูกความอยู่ด้วยค่ะ

ทิศทางราคาของ Dogecoin

ตอนนี้ราคาของ dogecoin เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% แต่ราคาจะเป็นอย่างไรต่อ คงต้องติดตามว่า Elon Musk เขาจะปั่นอะไรต่ออีกรึเปล่า ซึ่งคุณน้าก็จะนำมาเสนอให้ทุกคนอ่านแน่นอนค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอ่านรีวิวโบรกเกอร์ : Review Brokers

บทความในเรื่องการลงทุนที่น่าสนใจ : Investing

คลังความรู้จากคุณน้า : Knowledge

คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง
ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? หลังฟื้นตัวแรงในรอบ 3 ปี มีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง!

ในบทความนี้ คุณน้าจะทุกคนมาดูว่า ตลาดหุ้นจีน ยังน่าลงทุนอยู่ไหม? ในปี 2567 นี้ และมีกองทุนหุ้นจีนไหนที่น่าสนใจบ้าง? ไปติดตามกันเลยค่ะ!

ทำความรู้จักหุ้นธนาคาร พร้อมเปิดโผ 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืนปี 2567
หุ้นธนาคาร คืออะไร ? พร้อมเปิด 6 หุ้นธนาคารกลุ่มยั่งยืน 2567

ทำความรู้จัก “หุ้นธนาคาร” จะมีจุดเด่นและความเสี่ยงในการลงทุนด้านใดบ้างวันนี้คุณน้าได้รวบรวมมาแล้วพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

วิเคราะห์ราคาทองคำ
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 16 พฤษภาคม 2567

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2567 กันค่า

แนวต้าน : 2,395 / 2,410 / 2,426
แนวรับ : 2,3 / 2,345 / 2,335