อินเดียเตรียมใช้ Digital Rupee ภายในปลายปีนี้

Table of Contents

ดูเหมือนว่าทางอินเดียนั้นกำลังจะก้าวหน้าไปอีกขั้น เพราะผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวว่าอินเดียจะเริ่มทดลองใช้เงินรูปีดิจิทัลภายในเดือนธันวาคมนี้แล้วค่ะ 


ธนาคารกลางอินเดียอาจเปิดตัวโปรแกรมทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลครั้งแรกภายในเดือนธันวาคม Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารกลางได้กล่าวกับ CNBC และธนาคารกลางต่าง ๆ รวมถึงในจีน ยุโรป และสหราชอาณาจักร กำลังสำรวจสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้กู้เชิงพาณิชย์หรือต่อสาธารณะโดยตรงด้วยเหมือนกันค่ะ

Digital currency

โดยจะเรียกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางว่า CBDC – การประกวดราคาในรูปแบบดิจิทัลและเป็นเวอร์ชันออนไลน์ของสกุลเงินคำสั่งที่เกี่ยวข้อง ในกรณีของอินเดีย นั่นจะเป็นรูปีดิจิทัลหรือ Digital Rupee ค่ะ

คุณ Shaktikanta Das ได้กล่าวกับทาง Tanvir Gill ของ CNBC ในการสัมภาษณ์ที่บันทึกไว้ล่วงหน้าเมื่อวันพฤหัสบดีว่า

 “เรากำลังระมัดระวังอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่แค่สำหรับ RBI แต่สำหรับทั่วโลก” 

RBI กำลังศึกษาแง่มุมต่างๆ ของสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงความปลอดภัย ผลกระทบต่อภาคการเงินของอินเดีย ตลอดจนผลกระทบต่อนโยบายการเงินและสกุลเงินหมุนเวียนด้วยค่ะ

และคุณ Das กล่าวเสริมว่าธนาคารกลางกำลังสำรวจทางเลือกระหว่างการมีบัญชีแยกประเภทแบบรวมศูนย์สำหรับสกุลเงินดิจิทัลหรือที่เรียกว่าเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (DLT) DLT หมายถึงฐานข้อมูลดิจิทัลที่ช่วยให้ผู้เข้าร่วมหลายคนสามารถเข้าถึง แบ่งปัน และบันทึกธุรกรรมได้พร้อมกัน บัญชีแยกประเภทแบบรวมศูนย์หมายความว่าฐานข้อมูลนั้นเป็นเจ้าของและดำเนินการโดยหน่วยงานเดียว ในกรณีนี้คือธนาคารกลางค่ะ


ข่าวสารสกุลเงินดิจิทัล 

เมื่อเดือนที่แล้ว T Rabi Shankar รองผู้ว่าการของเขากล่าวว่าธนาคารกลางกำลังดำเนินการเพื่อ “กลยุทธ์การใช้งานแบบค่อยเป็นค่อยไป” สำหรับสกุลเงินดิจิทัล

ดอกเบี้ยจากธนาคารกลางที่เพิ่มขึ้น

ธนาคารกลางได้เพิ่มความพยายามในการมองหาสกุลเงินดิจิทัลในปีที่ผ่านมาหลังจากการใช้เงินสดลดลงและความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลเช่น bitcoin เพิ่มขึ้น

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนกำลังเป็นผู้นำ โดยมีการทดลองใช้งานจริงในหลายเมือง ธนาคารกลางยุโรปและธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกำลังมองหาสกุลเงินยูโรดิจิทัลและ CBDC ของสหราชอาณาจักรตามลำดับค่ะ 


คุณน้า
คุณน้า
คุณน้าเป็นเทรดเดอร์ที่คลุกคลีอยู่ในตลาดต่าง ๆ ร่วม 10 ปี จึงอยากนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับทุกคน
Recent Post
วิเคราะห์ทองคำ 26 กันยา ซิกทอง
คุณน้าพาเทรดทอง : วิเคราะห์ทองคำวันที่ 26 กันยายน 2566

สวัสดีสายเทรดทองทุกท่านนะคะ วันนี้มาติดตามวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันอังคารที่ 25 กันยายน 2566 กันค่า
แนวต้าน : 1915 / 1918 / 1921 / 1925
แนวรับ : 1910 / 1907 / 1905 / 1901

Payment Gateway คืออะไร ?
ชวนรู้จัก Payment Gateway ที่ร้านค้าออนไลน์และโบรกเกอร์ Forex นิยมยมใช้ !

ทุกวันนี้จะซื้อขายอะไรก็สะดวกมากขึ้น เพราะสั่งตอนไหนก็จ่ายเงินได้! แต่รู้หรือไม่คะว่า ความสะดวกสบายเหล่านี้ได้มาจาก Payment Gateway มันคืออะไร ไปดูกันค่ะ!

pu prime
PU Prime เงินฝากหาย ติดต่อยาก ? รีวิวฉบับอัปเดต 2023

สวัสดีค่ะ พบกับรีวิวโบรกเกอร์จากคุณน้ากันอีกแล้วนะคะ ซึ่งคิวของวันนี้ก็คือ PU Prime ถือเป็นอีกหนึ่งโบรกเกอร์ที่ยังไม่ค่อยมีรีวิวในไทยมากนัก มาดูพร้อมกันค่ะว่าจะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจ หรือต้องพิจารณาเพิ่มเติมกันบ้าง  และทุกคนสามารถติดตามคะแนนรีวิวโบรกเกอร์ได้ท้ายบทความนะคะ ข้อมูลเบื้องต้น

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง
ดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดยังไง จ่ายขั้นต่ำเสี่ยงติดเครดิตบูโรไหม ?

เห็นใคร ๆ ก็ทำบัตรเครดิตเลยอยากทำบ้าง! แต่รู้หรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตไม่ดี อาจเสี่ยงติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งต้นเหตุของหนี้เสียส่วนมากมาจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่ะ